6 đặc sản ngon nức tiếng, níu chân thực khách khi đến Yên Bái

Nếu có cơ hội được đặt chân tới Yên Bái, du khách nhất định phải thưởng thức 6 loại đặc sản trứ danh này để cảm nhận rõ hơn về nét đẹp ẩm thực của người dân nơi

Hashtag: Đặc sản Việt Nam Ẩm thực việt nam

Nếu như có một chuyến đi du lịch đến núi rừng Tây Bắc, nơi có khung cảnh thiên nhiên và núi non hùng vĩ, tiết trời trong lành, việc chưa ngắm nhìn và lưu giữ lại những cảnh đẹp đấy là chưa đủ. Bên cạnh đó, để có thể hiểu thêm về nét đẹp ẩm thực và con người nơi đây, nhất định bạn đừng bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức 6 món ăn đặc sản nổi tiếng ở nơi đây.

Đối với nhiều vị khách khi quay trở về miền xuôi đều phải thú thực rằng, hương vị mà những món ăn này mang lại quả thực đã khiến họ phải nhớ nhung và lưu luyến mãi không thôi. 6 món ngon đặc sản đó là gì? Hãy cùng 2Đẹp đi khám phá ngay bây giờ nhé!

1. Ruốc tôm

Nhắc đến ruốc tôm, chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy đây là một món ăn quen thuộc, dễ làm và không hiểu rằng món ăn này tại sao lại được coi là đặc sản. Thế nhưng nếu như các bạn biết rằng, món ruốc tôm Mường Lò tại Yên Bái được chế biến từ những nguyên liệu gì và có bí quyết lâu đời ra sao thì chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng ấn tượng. Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc tới nét đẹp ẩm thực Yên Bái, người ta lại không thể bỏ quên được món đặc sản ruốc tôm Mường Lò này. 

6 đặc sản ngon nức tiếng giúp níu chân thực khách khi đến với Yên Bái - Ảnh 1

Ruốc tôm Mường Lò làm từ tôm suối. Tôm sẽ chọn con tươi, to, làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen trên lưng sau đó giã nhuyễn. Tôm sau khi chế được rang cùng thịt băm nhỏ, thêm nước mắm ngon và một số gia vị của vùng Yên Bái nên đậm đà, ngọt, thơm nức nở. Ruốc tôm Mường Lò cần rang khô nên cảm quan hình thức khá giống thịt chưng mắm tép.

Ruốc tôm Mường Lò ăn được cùng nhiều món như cơm lam, xôi ngũ sắc,... Đây cũng là món được nhiều người muốn mua về làm quà khi đến Yên Bái.

2. Muồm muỗm rang 

Muồm muỗm thường sẽ xuất hiện vào dịp cuối của mùa gặt. Chắc hẳn nhiều người khi nghe tên sẽ cảm thấy ái ngại vì nghĩ ngay đến một loài côn trùng nào đó đúng không? Nhưng đừng có lo lắng vì mùi thơm và hương vị mà món ăn muồm muỗm rang mang lại sẽ khiến bạn nhanh chóng quên đi cảm giác sợ hãi, dè chừng này đấy. Sau khi đã sơ chế muồm muỗm, người ta sẽ đem đi rang khô. Vị ngon, ngậy, béo của muồm muỗm, kết hợp với hương thơm từ lú sẽ khiến cho người thưởng thức phải ngất ngây và say mê ngay tắp lự. 

3. Măng Sặt

Măng sặt phát triển nhiều trong khoảng thời gian tháng 3 và tháng 4 mỗi năm. Măng có màu trắng, thân nhỏ, ngọt và mềm, xuất hiện nhiều nhất tại thị xã Nghĩa Lộ (Văn Chấn). Đây được coi là một đặc sản mang đậm nét đẹp đặc trưng của rừng núi Yên Bái. Đối với loại măng này, người ta có thể biến tấu thành rất nhiều những món ngon khác nhau như măng nướng, măng luộc, măng rán,...

Mỗi một món ăn lại có một hương vị riêng biệt, nhưng tựu chung lại đều rất hấp dẫn và kích thích vị giác bất cứ ai. Có nhiều du khách khi đặt chân tới đây còn mua măng sặt về để làm quà cho người thân và bạn bè của mình nữa đấy.

4. Bánh chuối Lục Yên

Đây là một món ăn được coi là đặc sản của dân tộc Tày ở Lục Yên. Bánh được chế biến bởi hai nguyên liệu chính là chuối và bột gạo. Chuối sau khi được sấy khô sẽ được đem xay nhuyễn thành bột. Gạo cũng đồng thời được xay nhuyễn cùng thành bột để làm phần vỏ bánh. Phía bên trong, nhân bánh chuối Lục Yên được làm kết hợp từ lạc, đỗ, đường. Tất cả được gói gọn lại trong chiếc lá chuối rồi đem hấp chín trên bếp, tạo thành một thức bánh có hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

6 đặc sản ngon nức tiếng giúp níu chân thực khách khi đến với Yên Bái - Ảnh 1

5. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu mặc dù có ở nhiều nơi, tuy nhiên thịt trâu gác bếp ở Yên Bái lại có một hương vị rất riêng, rất độc đáo và khác với những nơi khác. Thịt chủ yếu được lựa chọn từ bắp trâu, sau đó tẩm ướp cùng các loại gia vị truyền thống rồi treo trên bếp. Qua vài tháng, thịt trâu bắt đầu ngấm đẫm gia vị cùng mùi khói, sẽ tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn. Phía bên ngoài miếng thịt sẽ có màu nâu đậm, nhưng phía bên trong thì vẫn có màu đỏ tươi. Thịt trâu gác bếp ngon nhất là khi xé nhỏ, chấm cùng với chút chẩm chéo và nhâm nhi cùng vài ba chén rượu cay nồng.

6. Cốm Tú Lệ 

Một món đặc sản nữa mà bạn không nên bỏ lỡ khi đặt chân đến Yên Bái, đó chính là cốm Tú Lệ được chế biến từ nếp tan của vùng Văn Chấn. Để có thể tạo ra được những hạt cốm với hương vị thơm dịu, đậm đà, khiến ai nấy chỉ cần ngửi thôi cũng khó lòng chối từ, thì trong quá trình làm cốm, bà con vùng cao Yên Bái đã phải trải qua những bước làm vô cùng công phu. Cũng nhờ có vậy mà cốm Tú Lệ đã trở thành một món ăn, cũng như một thức quà được nhiều người lựa chọn để mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

Yên Bái không chỉ khiến cho du khách phải say mê về vẻ đẹp của vạn vật thiên nhiên, mà còn khiến cho người ta phải nhớ nhung về hương vị và nét đẹp ẩm thực của những món ngon đặc sản của nơi đây mang lại. Mỗi món ăn lại giúp du khách được hiểu thêm về mảnh đất và con người ở nơi đây. Nếu là bạn, bạn có sẵn sàng trải nghiệm hết hương vị của những món ăn này hay không?

Bài liên quan

News feed