Điểm danh 10 món bánh làm từ bột gạo ngon nức tiếng của Việt Nam

Bun Bun Đăng lúc: Thứ tư, 22/09/2021 23:27 (GMT +7)
Từ bột gạo, qua bàn tay khéo léo, óc sáng tạo của người Việt, những món bánh làm từ bột gạo ngon nức tiếng như bánh cuốn, bánh nậm, bánh giò đã ra đời.
Hashtag #Ẩm thực việt nam #Các món bánh Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Bột gạo là một dạng bột làm từ gạo được xay mịnBột gạo là nguyên liệu chính ở Đông Nam Á, Nhật Bản và Ấn Độ. Giống như bột mì, bột gạo có vị ngon và dễ sử dụng để chế biến ra nhiều món bánh ngon. Chúng ta cùng tìm hiểu một số món bánh ngon được chế biến từ bột gạo tại Việt Nam nhé!

1. Bánh đúc

Nhắc tới các loại bánh làm từ bột gạo không thể không nhắc tới bánh đúc. Bánh đúc có nhiều loại từ từng vùng miền thì lại có cách chế biến và thưởng thức khác nhau. Món bánh dân dã này được nhiều người yêu thích vì cách chế biến đơn giản và ăn lại ngon.

Bánh đúc nóng một trong những thức quà chiều ngày đông ở Hà Nội. Ảnh: bachuaviahe
Bánh đúc nóng một trong những thức quà chiều ngày đông ở Hà Nội. Ảnh: bachuaviahe

>> Xem thêm: Các loại bánh đúc ở Việt Nam

2. Bánh khọt

Bánh khọt có nguyên liệu từ bột gạo, bột nghệ, nước cốt dừa và nhân đặt vào giữa có thể là tôm, thịt, trứng cút… Món bánh này là đặc sản của nhiều địa phương từ Tuy Hòa, Vũng Tàu tới các tỉnh miền Tây Nam bộ. Bánh có lớp vỏ từ bột gạo giòn rụm, bên trong nhân bánh có vị ngọt của tôm thịt kết hợp với mỡ hành.

Ảnh: mykidsarehungry_
Ảnh: mykidsarehungry_

3. Bánh nậm

Bánh nậm cùng với bánh bột lọc, bánh ram ít là bộ ba món bánh Huế nổi tiếng. Bánh nậm làm từ bột gạo, trên có thêm nhân tôm thịt màu cam. Khi chín bánh nậm màu trắng sữa với lớp tôm thịt màu cam nổi bật phía trên vô cùng ngon mắt. Bánh nậm là loại bánh lành, dễ ăn và dễ ghiền.

Điểm danh 10 món bánh làm từ bột gạo ngon nức tiếng của Việt Nam - Ảnh 3

4. Bánh xèo

Bánh xèo cũng là loại bánh làm từ bột gạo kết hợp với chút bột nghệ cho có màu vàng đẹp mắt. Đổ được một đĩa bánh xèo có lớp vỏ bên ngoài vừa giòn vừa mỏng không phải là chuyện đơn giản. Bánh xèo ăn kèm với các loại rau sống chấm nước mắm chua cay mặn ngọt ăn mãi không chán.

Ảnh: chef_thuy_pham
Ảnh: chef_thuy_pham

5. Bánh cuốn

Bánh cuốn nóng là món ăn sáng quen thuộc với nhiều gia đình. Nhưng bạn có biết bánh cuốn cũng được làm từ bột gạo không? Bánh cuốn có thể tự tráng bằng chảo chống dính hoặc bạn có thể “đầu tư” hẳn một bộ vải, khung căng để tráng bánh cuốn như ngoài tiệm nhé.

Ảnh: chubehanoi 
Ảnh: chubehanoi 

6. Bánh giò

Cũng giống như bánh cuốn, bánh giò là món ăn sáng hay món quà chiều của nhiều người. Bánh giò cũng được làm từ bột gạo. Lớp vỏ bánh trong trong giòn giòn thơm phảng phất mùi lá chuối quyện với phần nhân thịt ngọt thơm của nấm thật là hấp dẫn. Lại có thêm vài lát giò hay chả ăn kèm thì không còn gì tuyệt hơn.

Ảnh: mokhoet_hanoi
Ảnh: mokhoet_hanoi

7. Bánh tẻ

Bánh tẻ hay còn gọi là bánh răng bừa là món ăn quen thuộc của vùng đồng bằng Bắc bộ. Chiếc bánh này cũng na ná giống với bánh giò nhưng nếu như bánh giò được thêm bột năng vào để giúp vỏ bánh có độ trong nhất định thì bánh tẻ chỉ đơn thuần là bột gạo, nhân thịt xào mộc nhĩ và được gói thành hình thon dài dọc theo gân lá. Bánh giò sẽ được gói bằng lá chuối trong khi bánh tẻ hay gói bằng lá dong.

Ảnh: Tuta foods
Ảnh: Tuta foods

8. Bánh căn

Bánh căn là loại bánh phổ biến ở Đà Lạt. Tuy có hình dạng giống với bánh khọt nhưng bánh căn lại dùng phương pháp nướng để làm chín trong khi bánh khọt thường là chiên. Để làm bánh căn người ta sử dụng một loại khuôn đúc làm bằng đất nung có nhiều lỗ tròn để đặt khuôn. Thường bánh căn sẽ được dọn ra ăn cùng với một bát nước mắm có thịt xíu mại.

Ảnh: @ninheating
Ảnh: @ninheating

>> Xem thêm: 50+ địa chỉ các món ăn ngon ở Đà Lạt

9. Bánh bò

Bánh bò là đặc sản Nam bộ được nhiều người yêu thích vì vị ngọt nhẹ, thơm nức mùi nước cốt dừa. Người ta có thể chế biến bánh bò theo 2 cách là đem hấp hoặc nướng. Làm bánh bò thành công là khi bánh bò phải có thật nhiều “rễ tre” do quá trình lên men bột nở trong khi hấp hoặc nướng.

Ảnh: lana_macarons
Ảnh: lana_macarons

10. Bánh thuẫn

Bánh thuẫn, hay còn được gọi là bánh thửng là món ăn truyền thống của người dân miền Trung, đặc biệt là xứ Quảng. Vào những ngày lễ Tết chắc chắn không thể thiếu món bánh thuẫn trên bàn thờ gia tiên cùng với chả ram, bánh ít và rượu bàu đá. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, nếu thiếu bánh thuẫn thì hương vị những ngày lễ Tết sẽ chẳng còn được đậm đà. 

Ảnh: trungbuii
Ảnh: trungbuii

>> Xem thêm: Bánh thuẫn, món bánh bông lan "con nhà nghèo" của làng quê Nam Trung Bộ

Cách làm bánh cuốn Cao Bằng ngon chuẩn vị ngay tại nhà Cách làm bánh đúc nóng ngon không kém ngoài hàng để đãi cả nhà Chiếc bánh khọt Vũng Tàu giá 2 ngàn được người Sài Gòn vô cùng ưa chuộng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp