10 loại mắm đặc sản góp phần tạo nên sự đặc sắc cho ẩm thực Việt Nam

Hà My Đăng lúc: Thứ ba, 09/11/2021 10:41 (GMT +7)
Các món ăn khi chế biến sẽ trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn rất nhiều khi có sự “góp mặt” từ hương vị của các loại mắm đặc sản Việt Nam dưới đây!
Hashtag #Ẩm thực việt nam #Đặc sản Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú, không chỉ món ăn mà đến các gia vị, gia giảm cũng đa dạng. Ngay như với mắm, dải đất chữ S cũng có vô số loại mắm độc đáo. Chính những loại mắm đặc sản này góp phần làm nên những món ăn đặc sắc và làm nên bản đồ ẩm thực Việt màu sắc như ngày này.

Hãy cùng khám phá 10 loại mắm đặc sản hấp dẫn của Việt Nam và xem chúng được ứng dụng thế nào nhé!

1. Mắm tôm

Mắm tôm là một loại nước chấm mang đậm mùi vị đặc trưng của người miền Bắc. Nguyên liệu để làm loại mắm này đó chính là tôm (hoặc moi) ủ cùng muối. Mắm tôm có màu tím thẫm vô cùng đẹp mắt, cùng với mùi hương hơi nồng nhưng khi kết hợp với món ăn thì lại rất ngon.
Mắm tôm là một loại nước chấm mang đậm mùi vị đặc trưng của người miền Bắc. Nguyên liệu để làm loại mắm này đó chính là tôm (hoặc moi) ủ cùng muối. Mắm tôm có màu tím thẫm vô cùng đẹp mắt, cùng với mùi hương hơi nồng nhưng khi kết hợp với món ăn thì lại rất ngon.

2. Mắm nêm

Nếu như được đặt chân đến miền Trung thì nhất định bạn phải thử loại mắm này. Để chế biến được ra loại mắm nêm, người sẽ ướp cá cùng với muối, ủ trong vòng 3 tháng rồi mới bỏ ra để ăn. Khi ăn, mắm cần phải nêm thêm chút tỏi, chanh, ớt băm nhuyễn để tăng thêm hương vị và giúp món ăn trở nên đặc sắc hơn.
Nếu như được đặt chân đến miền Trung thì nhất định bạn phải thử loại mắm này. Để chế biến được ra loại mắm nêm, người sẽ ướp cá cùng với muối, ủ trong vòng 3 tháng rồi mới bỏ ra để ăn. Khi ăn, mắm cần phải nêm thêm chút tỏi, chanh, ớt băm nhuyễn để tăng thêm hương vị và giúp món ăn trở nên đặc sắc hơn.

3. Mắm ruốc

Mắm ruốc là một dạng mắm được chế biến từ con ruốc (tép biển, tép moi). Mùi vị và màu sắc của loại mắm này thoạt nhìn sẽ thấy khá giống với mắm tôm. Tuy nhiên, mắm ruốc sẽ không có mùi quá nồng như mắm tôm và thường được sử dụng để làm gia vị khi nấu những món canh hoặc pha chế thêm với những nguyên liệu khác để làm mắm chấm.
Mắm ruốc là một dạng mắm được chế biến từ con ruốc (tép biển, tép moi). Mùi vị và màu sắc của loại mắm này thoạt nhìn sẽ thấy khá giống với mắm tôm. Tuy nhiên, mắm ruốc sẽ không có mùi quá nồng như mắm tôm và thường được sử dụng để làm gia vị khi nấu những món canh hoặc pha chế thêm với những nguyên liệu khác để làm mắm chấm.

4. Mắm thái

Mắm thái được chế biến bởi 2 nguyên liệu chính gồm cá lóc cùng với đu đủ xanh. Loại mắm này có mùi hương nhè nhẹ, kết hợp cùng với độ giòn giòn đưa miệng của đu đủ xanh, giúp món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn rất nhiều.
Mắm thái được chế biến bởi 2 nguyên liệu chính gồm cá lóc cùng với đu đủ xanh. Loại mắm này có mùi hương nhè nhẹ, kết hợp cùng với độ giòn giòn đưa miệng của đu đủ xanh, giúp món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn rất nhiều.

5. Mắm cá miền Tây

Các món mắm cá ở miền Tây thực ra rất đa dạng. Điển hình nhất thì có thể kể tên các loại mắm như mắm thái cá lóc, mắm cá chốt, mắm cá rô đồng, mắm cá linh,... Các loại mắm miền Tây thường sẽ được thưởng thức cùng với bún cá, bún mắm, bún kèn,...
Các món mắm cá ở miền Tây thực ra rất đa dạng. Điển hình nhất thì có thể kể tên các loại mắm như mắm thái cá lóc, mắm cá chốt, mắm cá rô đồng, mắm cá linh,... Các loại mắm miền Tây thường sẽ được thưởng thức cùng với bún cá, bún mắm, bún kèn,...

6. Mắm cáy

Đối với người Bắc thì mắm cáy không còn quá xa lạ. Đây là một loại mắm được chế biến từ con cáy sống ở vùng duyên hải. Mắm sau khi được chế biến và ủ trong cả tháng rồi qua phơi nắng, phơi sương mới ra thành phẩm. Mắm cay sẽ có màu xanh nâu, hương vị dịu nhẹ không quá gắt và nồng.
Đối với người Bắc thì mắm cáy không còn quá xa lạ. Đây là một loại mắm được chế biến từ con cáy sống ở vùng duyên hải. Mắm sau khi được chế biến và ủ trong cả tháng rồi qua phơi nắng, phơi sương mới ra thành phẩm. Mắm cay sẽ có màu xanh nâu, hương vị dịu nhẹ không quá gắt và nồng.

Xem thêm Mắm cáy độc đáo, hấp dẫn của Thái Bình

7. Mắm còng

Mắm còng là một loại mắm đặc trưng của Long An, Bến Tre, Tiền Giang. Con còng sau khi được bắt về sẽ đem làm sạch, phơi nắng rồi ủ cùng với các gia vị khác chừng 45 ngày. Mắm còng thường được dùng chung với cơm, ăn cùng với rau sống, chấm cùng với thịt luộc,... đều rất ngon miệng và hấp dẫn.
Mắm còng là một loại mắm đặc trưng của Long An, Bến Tre, Tiền Giang. Con còng sau khi được bắt về sẽ đem làm sạch, phơi nắng rồi ủ cùng với các gia vị khác chừng 45 ngày. Mắm còng thường được dùng chung với cơm, ăn cùng với rau sống, chấm cùng với thịt luộc,... đều rất ngon miệng và hấp dẫn.

8. Mắm nhum

Nguyên liệu chính để làm nên món mắm này chính là con nhum (nhím biển). Mắm có sắc đỏ vô cùng đặc trưng, hương vị béo bùi, mằn mụn từ nhím biển chắc chắn sẽ khiến cho người thưởng thức phải gật gù khen ngợi. Chính vì vậy, nếu có cơ hội tới Bình Định, bạn nhất định không nên bỏ qua cơ hội để thưởng thức món mắm này nhé.
Nguyên liệu chính để làm nên món mắm này chính là con nhum (nhím biển). Mắm có sắc đỏ vô cùng đặc trưng, hương vị béo bùi, mằn mụn từ nhím biển chắc chắn sẽ khiến cho người thưởng thức phải gật gù khen ngợi. Chính vì vậy, nếu có cơ hội tới Bình Định, bạn nhất định không nên bỏ qua cơ hội để thưởng thức món mắm này nhé.

9. Mắm rươi

Nếu như có dịp đến với Trà Vinh thì nhất định phải đừng bỏ lỡ cơ hội để nếm thử mắm rươi. Mắm có màu vàng óng từ mật ong, mùi thơm đặc trưng từ rươi cùng các loại nguyên liệu đi kèm khác. Mắm thường được dùng để chấm cùng rau xanh, thịt luộc hoặc có nguyên liệu có mùi cay nồng như cải cúc, hành hoa, húng,...
Nếu như có dịp đến với Trà Vinh thì nhất định phải đừng bỏ lỡ cơ hội để nếm thử mắm rươi. Mắm có màu vàng óng từ mật ong, mùi thơm đặc trưng từ rươi cùng các loại nguyên liệu đi kèm khác. Mắm thường được dùng để chấm cùng rau xanh, thịt luộc hoặc có nguyên liệu có mùi cay nồng như cải cúc, hành hoa, húng,...

10. Mắm ba khía

Đây là loại mắm đặc trưng của vùng đất Nam Bộ, được chế biến từ con ba khía (thuộc họ cua). Sau khi bắt về, người ta sẽ làm sạch, ngâm vào trong lu có chứa muối rồi lấy lá dừa nước để phủ lên trên. Mắm ba khía nếu như làm “tới” thì có thể để đến cả năm cũng không sợ bị hỏng.  Bạn có thể thưởng thức món mắm này nếu như có dịp được đặt chân đến Cà Mau. 
Đây là loại mắm đặc trưng của vùng đất Nam Bộ, được chế biến từ con ba khía (thuộc họ cua). Sau khi bắt về, người ta sẽ làm sạch, ngâm vào trong lu có chứa muối rồi lấy lá dừa nước để phủ lên trên. Mắm ba khía nếu như làm “tới” thì có thể để đến cả năm cũng không sợ bị hỏng.  Bạn có thể thưởng thức món mắm này nếu như có dịp được đặt chân đến Cà Mau. 

Trên đây là 10 loại mắm đặc trưng mà chỉ cần nhắc đến cũng sẽ biết ngay là đặc sản của Việt Nam. Đến với mỗi vùng miền, bạn sẽ được nếm thử những loại mắm khác nhau. Chắc chắn bạn đừng nên bỏ lỡ nhé!

5 món ăn từ trứng gà non ngon miệng, đẹp mắt để bữa cơm gia đình hấp dẫn hơn 3 món hột vịt lộn chế biến lạ lùng nhưng thử rồi rất dễ nghiền ở Sài Gòn 3 món hủ tiếu lạ mà ngon, đã là "người chơi hệ hủ tiếu" không nên bỏ qua
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp