6 đặc sản nổi tiếng của Hà Nam níu chân thực khách sành ăn

Bên cạnh cá kho làng Vũ Đại, Hà Nam còn rất nhiều đặc sản nổi tiếng được nhiều thực khách sành ăn khen ngợi.

Hashtag: Đặc sản Việt Nam Món ăn đường phố Ẩm thực đường phố Ẩm thực việt nam

Hà Nam cách Hà Nội khoảng 50km, là một vùng đất chiêm trũng trù phú. Nơi đây còn lưu giữ lại nhiều những nét văn hóa xưa đặc trưng của miền quê Bắc Bộ và có nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng chinh phục nhiều cái miệng sành ăn của thực khách gần xa

Hãy cùng xem Hà Nam có những đặc sản nổi bật nào đáng thưởng thức nhé!

1. Cá kho Nhân Hậu

Cá kho Nhân Hậu còn được biết với cái tên cá kho làng Vũ Đại, nơi có những người thợ làng nghề, tay nghề cao cũng như bí quyết đặc biệt để tạo ra những miếng cá kho hoàn hảo. Món ăn này đòi hỏi sự cầu kỳ từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho tới khâu chế biến. Cá được chọn chính là loài cá trắm đen to, được đặt riêng để đảm bảo trọng lượng. Cá sau khi làmsạch, xắt khúc và ướp tẩm với các loại gia vị như riềng, gừng, đặc biệt rất nhiều nước cốt chanh, sau đó được kho bằng niêu đất liên tục trong nhiều giờ liền.

hannahtravels13

Thành phẩm Cá kho làng Vũ Đại cho ra màu cá có màu cánh gián, thịt rắn chắc nhưng xương cá lại thật sự mềm, mỡ cá béo ngậy tan trong miệng, không tanh, một mùi hương thơm nghe “rất tốn cơm”. Vì vậy mà giá của 1 niêu cá kho khá đắt, giao động từ 600 ngàn cho tới vài triệu đồng.

d.y.1502

2. Chuối ngự Đại Hoàng

Nếu như món cá kho là đặc sản cổ truyền do người dân làng Vũ Đại tạo ra thì chuối Ngự Đại Hoàng lại là đặc sản Hà Nam được thiên nhiên ban tặng. Chuối Ngự được trồng ở Nhân Hậu luôn có một hương vị thơm ngon nhất mà không nơi nào có được. Cũng bởi thế, chuối ở Đại Hoàng từng là món ngon tiến vua, cũng bởi thế mà chuối ở đây còn được biết với cái tên chuối ngự Đại Hoàng.

Ảnh: haint.ptit

3. Bún Tái Kênh

Bún Tái Kênh là món ăn thực hiện dưới bàn tay khéo léo của người dân làng Tái Kênh. Người ta ưa chuộng bún Tái Kênh bởi những sợi bún trắng trong, dẻo dai, săn sợi mà không hề nhớ tới chất tẩy trắng hay chất bảo quản.

Để tạo nên sợi bún trắng dẻo, thơm ngon, người dân làng Tái Kênh phải tiến hành chế biến qua nhiều công đoạn tỉ mỉ khác nhau. Đặc biệt, quá trình này còn áp dụng theo phương thức bí truyền riêng được lưu truyền theo năm tháng. Cũng chính vì vậy mà món ăn này trở thành đặc sản của vùng miền, niềm tự hào của người dân Hà Nam.

4. Bánh cuốn Phủ Lý

Nói đến các đặc sản Hà Nam nổi tiếng nhất thì nhiều người thường nghĩ ngay đến thương hiệu bánh cuốn Phủ Lý. Bánh cuốn là một trong những món ăn khá thông dụng trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam và được sáng tạo theo nhiều cách khắc nhau, dù vậy bánh cuốn Phủ Lý lại mang đến một cảm giác rất khác và ấn tượng trong lòng thực khách bởi hương vị và nguyên liệu khó có thể nhầm lẫn được.

Ảnh: troubled.queen

Nếu như ở những địa phương khác người ta thường ăn bánh cuốn kèm với chả quế hay chả lụa thì tại Phủ Lý, bánh cuốn lại được ăn với với thịt nướng hình hoa cải hay còn gọi là bánh cuốn hoa cải. Từng miếng thịt nướng thơm ngon, nước dùng béo ngậy ăn kèm với với rau thơm, hoa chuối thái sợi, thật khó để cưỡng lại sự hấp dẫn này.

Sự kết hợp hoàn hảo của bánh cuốn, bát nước dùng và rau thơm tạo nên món ăn đặc sản Bánh cuốn Phủ Lý quả bao đời. Ảnh: linkimyiah

5. Bánh đa cá rô đồng

Bánh đa cá rô đồng cũng là một đặc sản Hà Nam trứ danh được đa số mọi người yêu thích. Món ăn dân giã này cuốn hút thực khách không thịt cá rô đồng thơm chắc, nước dùng ngọt thanh với sự kết hợp vị từ rau cải. Những quán bún cá phía sau vườn hoa thành phố Phủ Lý luôn đông đúc cả người địa phương lẫn du khách đi qua ghé vào thưởng thức món ăn hấp dẫn này. 

Ảnh: dotuonglinh25986

Đất Hà Nam thuộc vùng chiêm trũng nên lượng cá rô đồng tự nhiên vẫn còn nhiều. Vào mùa lúa làm đòng từ tháng 6 đến tháng 9 là lúc cá có trứng và béo nhất. Những bánh đá đầy ắp chỉ giao động từ 25-35 ngàn  đủ khiến bạn no nê.

6. Mắm cáy Bình Lục

Mắm cáy Bình Lục có vị hơi hăng và cay rất đặc trưng, mùi thơm đặc biệt không giống với bất kì loại mắm nào khác của Việt Nam. Mắm cáy có thể dùng ăn cùng cơm hay đặc biệt là để làm gia vị chấm với thịt luộc, rau luộc giúp món ăn đậm đà, hấp dẫn hơn hẳn. Vì vậy mắm cáy Bình Lục cũng được lựa chọn làm quà của du khách khi có dịp du lịch qua nơi này.

Bài liên quan

News feed