Du khách từ phương xa về thăm đất Trà Vinh thì chắc hẳn đều được giới thiệu về món ăn có cái tên khá lạ lẫm: Bánh canh Bến Có. Nếu như đã từng đặt chân tới đây nhưng lại chưa thưởng thức hương vị của món ăn này thì quả là một điều thiếu sót vô cùng lớn. Vì chính hương vị của tô bánh canh Bến Có sẽ là thứ khiến du khách phải lưu luyến và mong muốn được ghé lại đây vào một ngày không xa.
Bánh canh Bến Có được lan truyền và trở nên nổi tiếng từ 20 năm về trước, gắn liền với địa danh Bến Có, xã Nguyệt Hóa, Châu Thành, Trà Vinh. Theo như lời của người địa phương nơi đây kể lại thì bánh canh Bến Có đã xuất hiện từ những năm 1980.
Người đầu tiên bán món ăn này là một bà mẹ của sáu người con ngày ngày quẳng gánh bán hàng ở ngay tại chân cầu Bến Có. Lâu dần, gánh hàng thu hút nhiều khách ăn và phát triển thành sạp hàng và tới giờ thì đã biến thành cả một quán ăn lớn và có tiếng trên đất Trà Vinh.
Sau khi người mẹ qua đời, thì sáu người con lại tiếp tục nối nghiệp của mẹ, sử dụng những bí quyết gia truyền để phát triển món ăn và thương hiệu riêng của mình. Cho tới ngày nay, thương hiệu "Bánh canh Bến Có" đã lan rộng ra những tỉnh miền Tây cho đến cả thành phố Hồ Chí Minh. Thậm chí, món ăn này còn tham dự vào cả những chương trình văn hóa ẩm thực. Bánh canh Bến Có đã nhanh chóng trở thành một đặc sản mà bất cứ du khách nào đặt chân đến Trà Vinh cũng muốn được một lần thưởng thức.
Bánh canh Bến Có có đơn giản nhưng hương vị lại rấ thơm ngon. Bánh canh Bến Có có sợi bánh mềm, dai và trắng đục nhưng lại không bị nở khi chan nước dùng vào. Phần nước dùng có vị ngọt thanh từ xương hầm. Tất cả nguyên liệu đều đảm bảo tươi ngon, kết hợp với bí quyết gia truyền nằm trong cách chế biến mà người thưởng thức chỉ có thể tìm thấy ở trong một tô bánh canh.
Sợi bánh canh của đặc sản này được làm từ những hạt gạo đầu mùa thì mới có thể cho ra những sợi bánh to, tròn, trắng mà dai giòn như vậy được. Về phần nồi nước lèo, để mang lại môt vị ngọt tự nhiên, bắt buộc phần thịt heo và phần xương ống phải được chọn lựa kỹ càng từ loại tươi ngon, sau đó chế biến thật kỹ càng rồi ninh thật nhỏ lửa trong vòng nhiều giờ.
Trong quá trình chế biến, để nước dùng không bị đục, bắt buộc người nấu phải liên tục hớt bỏ phần bọt. Và đương nhiên, để nấu được món ăn này sẽ không thể thiếu được hành tím, hành tây và mực nướng cho cùng vào trong nước dùng để tạo nên vị thơm ngọt tự nhiên.
Để một tô bánh canh Bến Có trở nên trọn vẹn hơn thì chắc chắn sẽ không thể thiếu được những nguyên liệu ăn kèm như giò heo, thịt nạc, cật, gan, tim, phèo,... cùng với một chút rau ghém. Đối với người miền Tây, một loại gia vị khác cũng không thể thiếu mặt đó chính là một chén nước mắm nguyên chất, cắt vào thêm một vài lát ớt tươi để tạo thêm phần đậm đà.
Nếu đặt chân tới Trà Vinh, bạn hãy ghé đến địa chỉ quốc lộ 53, Bến Có, Nguyệt Hóa, Châu Thành, Trà Vinh để thưởng thức món ăn này tại quán Bánh canh Bến Có nhé. Đây là điểm dừng chân của rất nhiều những du khách cả trong nước lẫn ngoài nước. Bên cạnh hương vị thơm ngon, du khách sẽ còn có dịp được biết thêm rất nhiều điều thú vị khác của quán ăn có truyền thống lâu đời và nổi tiếng hàng chục năm nhé!
Bình luận