6 món ăn từ khoai tây nổi tiếng thế giới, đọc để làm ngay vì cách chế biến rất đơn giản
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ năm, 23/03/2023 11:01 (GMT +7)
Đều được chế biến từ khoai tây, các món ăn như Poutine, Calcannon, Stoemp… là đặc sản nổi tiếng của nhiều quốc gia trên thế giới.
1. Poutine, Canada
Poutine là một món ăn truyền thống của người dân nói tiếng Pháp vùng Quebec, Canada. Nguyên liệu và cách chế biến món ăn này khá đơn giản, người ta chỉ cần cắt những miếng khoai tây dài rồi mang đi chiên vàng trong dầu nóng. Sau đó, những miếng khoai tây chiên giòn rụm sẽ được cho ra các bát lớn, phủ lên một lớp pho mai và rưới sốt gravy.
Sẽ không quá lời nếu nói sốt gravy chính là “linh hồn” của món Poutine. Loại nước sốt đặc biệt này làm từ bột ngô, thịt bò, bột mì và nhiều loại gia vị. Để phù hợp với khẩu vị của nhiều người, món Poutine sẽ được thêm vào các topping khác nhau như thịt lợn muối, thịt lợn BBQ, nấm xào, kem chua, thịt lợn muối…
2. Colcannon, Ireland
Không chỉ là món khoai tây nghiền nổi tiếng của Ireland, Colcannon còn được biết đến như một trong những món ăn truyền thống của ngày Halloween. Ngoài khoai tây nghiền, người ta còn trộn vào món Colcannon những nguyên liệu đơn giản khác như bắp cải hay thịt xông khói thái nhỏ.
Đặc biệt, nếu được làm trong dịp Halloween, Colcannon sẽ được trộn lẫn vải vụn, đồ trang sức hoặc đồng xu… vì người ta tin rằng, nếu nhận được món đồ nào trong đĩa thì tương lại của mình cũng sẽ như vậy. Có thể may mắn, phát tài nhưng cũng chẳng hiếm khi gặp xui xẻo.
3. Stoemp, Bỉ
Nếu có dịp đến ăn cơm tại các gia đình người Bỉ, bạn có thể dễ dàng bắt gặp món Stoemp xuất hiện trên bàn ăn. Stoemp là sự kết hợp giữa khoai tây nghiền và những nguyên liệu như cải xoăn, đậu bắp, hành tây, đậu bina… Sau đó, người ta sẽ thêm vào một chút kem tươi để món ăn có vị béo, ngậy đặc trưng và nêm nếm gia vị vừa đủ. Thông thường, người ta sẽ thưởng thức món Stoemp cùng thịt xông khói, thịt hầm, xúc xích hoặc đơn giản chỉ là vài loại rau thơm.
4. Duchess Potatoes, Pháp
Duchess Potatoes còn được biết đến với những tên gọi “sang chảnh” như khoai tây nữ Công tước, khoai tây nữ Bá tước. Đây là một món ăn điển hình của ẩm thực Pháp với các nguyên liệu chính là khoai tây nghiền, nhục đậu khấu, lòng đỏ trứng, bơ, hạt tiêu xay, muối…
Sau khi đã chuẩn bị xong, khoai tây nghiền sẽ được cho vào các túi bắt kem hoặc dùng tay để tạo thành các hình khác nhau. Tiếp đó, đầu bếp sẽ quết bơ rồi mang món ăn nướng ở nhiệt độ 245 độ C cho đến khi có màu vàng bắt mắt.
5. Potato wedges, Australia
Tại Australia, Potato wedges (khoai tây cắt múi) là một trong những món ăn vặt được yêu thích nhất. Có thể vì món ăn này có cách làm vô cùng đơn giản nên bạn có thể dễ dàng chế biến ngay tại nhà. Đầu tiên, những miếng khoai tây được cắt múi cau và để nguyên vỏ. Sau khi được tẩm gia vị, người đầu bếp sẽ mang chúng đi nướng chín. Potato wedges được ăn kèm kem chua và tương ớt ngọt để tăng hương vị hấp dẫn.
6. Potato chips, Mỹ
Được cho rằng có nguồn gốc từ New York, Mỹ, món Potato chips đã nhanh chóng trở thành một món ăn vặt được yêu thích trên thế giới. Mặc dù chỉ đơn giản là khoai tây xắt mỏng, sau đó chiên giòn rồi tẩm ướp gia vị, thế nhưng Potato chips vẫn mang đến sự hấp dẫn không ngờ. Những lát khoai tây chiên mỏng như bim bim nên khi ăn sẽ giòn rụm. Ngoài ra, các gia vị tẩm ướp như muối, pho mai, thảo mộc… giúp Potato chips hợp với khẩu vị nhiều người hơn.