Thế giới ghi nhận rất nhiều món ăn ngon từ khoai tây. Là một trong những loại lương thực chính của thế giới, mỗi quốc gia lại có những món ăn độc đáo của khoai tây riêng. Nếu như Ireland có món Champ (khoai tây nghiền trộn cùng thịt xông khói hoặc bắp cải), Canada nổi tiếng với Poutine (khoai tây chiên giòn bên ngoài, bên trong mềm và ăn kèm nước sốt thịt, phủ pho mai tươi bên trên), New York là “quê hương” của Potato chips (khoai tây thái lát mỏng, chiên giòn và tẩm gia vị đậm đà)… thì người Thổ Nhĩ Kỳ cũng tự hào với món Kumpir của mình.
Kumpir là một món ăn lạ và thường được bày bán ở các quầy ăn vỉa hè ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thành phần chính của kumpir không thể thiếu được khoai tây được chế biến bằng cách nướng. Thế nhưng Kumpir không chỉ là một món khoai tây nướng bình thường mà nó còn được kết hợp với nhiều nguyên liệu hấp dẫn khác. Cũng vì thế từ món ăn tưởng chừng đơn giản, ở đâu cũng có nhưng người Thổ Nhĩ Kỳ đã sáng tạo nên một món ăn thật đặc biệt.
Món Kumpir Thổ Nhĩ Kỳ thường sử dụng những củ khoai tây có kích cỡ khá lớn, mỗi củ có trọng lượng ít nhất là 400 gram. Sau khi đem khoai đi rửa sạch, người ta sẽ phết một lớp dầu ô-iu, hoặc bơ, muối lên bề mặt khoai rồi mang khoai đi nướng ở nhiệt độ thích hợp để phần bên trong khoai chín mềm. Để giúp khoai chín hoàn hảo và không bị khô, nhiều người sẽ dùng giấy bạc bọc khoai lại hoặc sử dụng một chiếc dĩa chọc vào khoai để củ khoai có thể thoát hơi nước trước khi nướng.
Khi có người gọi món, người chế biến sẽ dùng dao bổ dọc củ khoai, tán cho phần thịt khoai bên trong nhuyễn rồi mang trộn với pho mai Thổ Nhĩ Kỳ (một loại pho mai tương tự như mozzarella) và bơ. Để hỗn hợp này được sánh mịn và dẻo ngon thì người ta sẽ phải thực hiện các thao tác thật đều, khéo léo.
Đặc biệt, khi ăn món Kumpir, bạn sẽ được tự mình lựa chọn những loại topping yêu thích. Tuỳ vào khẩu vị và sở thích cá nhân, bạn có thể kết hợp khoai tây với một vài loại nguyên liệu khác như xúc xích, ngô, trứng, đậu Hà Lan, củ cải muối, ô-liu, dưa chua…
Sau khi người mua đã chọn hết các loại topping ăn kèm, người bán hàng sẽ phủ lên củ khoai một lớp sốt cà chua, mayonnaise hoặc tương ớt. Khi ấy, món Kumpir sẽ trông không khác gì một chiếc bánh hot dog hấp dẫn.
Kumpir khi hoàn thành là món ăn hội tủ đủ các yếu tố về vị giác cũng như thị giác, khi món ăn vừa thơm, vừa có bắt mắt mới vào vàng của khoai, các màu xanh, đỏ của rau củ khác. Khi ăn Kumpir, bạn cần sử dụng một chiếc thìa, xúc từng miếng nhỏ và từ từ thưởng thức. Lớp khoai dẻo mịn lúc này vẫn còn giữ được độ ấm, bùi béo lại được kết hợp với nhiều loại nhân chua dịu giúp bạn ăn nhiều mà không thấy ngấy.
Nếu có dịp khám phá ẩm thực đa dạng của “quốc gia xuyên lục địa” Thổ Nhĩ Kỳ, Kumpir là một món ăn đường phố hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.
Bình luận