6 món hấp muối ngon giúp các món ăn quen thuộc hấp dẫn hơn gấp bội

Nếu thịt, hải sản luộc... đã quá nhàm chán thì hãy thử các món hấp muối như gà hấp muối, gà hấp muối, cua hấp muối đậm đà để đổi gió cho bữa ăn hàng ngày.

Hashtag: Món ăn mới Món ngon mỗi ngày

 

Nếu như bạn đang băn khoăn và đau đầu về việc “Bữa nay nên ăn gì” thì bài viết này đích thị là dành cho bạn. Việc đã quá quen thuộc với những món ăn như luộc, xào, chiên, rán,... sẽ khiến cho bữa cơm của gia đình bạn trở nên nhàm chán và kém hấp dẫn.

Vậy đã bao giờ bạn nghĩ rằng nên biến tấu các món ăn của gia đình mình thành hấp muối hay chưa? Những món ăn được chế biến thành cách này đều lạ miệng, thơm ngon và cực đưa cơm. Bạn có biết những món ngon ấy không? Cùng tham khảo danh sách mà 2Đẹp gợi ý dưới đây nhé!

1. Tôm hấp muối

Để làm mới thực đơn của gia đình mình, đầu tiên bạn hãy nghĩ đến món tôm hấp muối nhé. Đây thực sự là một sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua đâu nhé. Tôm hấp muối khi hoàn thành sẽ có sắc đỏ vô cùng nổi bật, chỉ cần nhìn thôi cũng đủ khiến người ta phải thích thú. Còn khi thưởng thức, món ăn này sẽ có vị mằn mặn của muối, kết hợp với độ tươi ngọt từ tôm. Khi ăn chấm cùng với chút nước chấm nữa sẽ khiến món ăn trở nên trọn vị hơn đấy. 

Ảnh: ynhu3020

Cách làm tôm hấp muối

Nguyên liệu

- 200 gram muối

- 4 cây sả

- 1kg tôm sú

Cách làm 

- Rải đều muối xuống dưới đáy nồi.

- Đập dập 3 cây sả thái khúc  nhỏ trải lên muối

- Xếp tôm lên hỗn hợp muối, sả

- Cây sả còn lại thái mỏng phủ lên tôm.

- Đậy nắp đun lửa vừa, chừng 10 phút mở nồi kiểm tra, nếu tôm chuyển sang đỏ đều là được.

2. Cua hấp muối

Nếu như bạn và gia đình là những fan của cua thì nhất định không được bỏ qua món ăn này đâu nhé. Cua hấp muối sau khi chế biến xong sẽ thơm lừng hương thơm từ sả. Phần vỏ cua có sắc đỏ vô cùng bắt mắt. Phần thịt đầy đặn, trắng ngần khi thưởng thức sẽ có vị ngọt tự nhiên của hải sản, kết hợp thêm chút mặn mà từ muối. Chỉ cần nếm thử một lần, chắc chắn bạn sẽ khó lòng có thể quên đi hương vị đặc trưng mà nó mang lại.  

6 món hấp muối ngon miệng giúp bữa cơm trở nên hấp dẫn hơn thường ngày - Ảnh 1

Cách làm cua hấp muối

Nguyên liệu

- 200 gram muối

- 1 - 2 con cua biển cỡ to

Cách làm 

- Rải đều muối xuống dưới đáy nồi

- Xếp cua lên trên muối rồi rắc thêm một chút muối hột lên trên cua

- Đậy nắp đun lửa vừa, chừng 10 phút mở nồi kiểm tra, nếu cua chuyển sang đỏ đều là được. Nếu cua chưa đỏ đều thì đun thêm 5 phút hoặc đến khi đỏ đều.

3. Vịt hấp muối

Vịt hấp muối có phần da vàng đều, bắt mắt cùng với hương thơm hấp dẫn vô cùng từ sả. Khi thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận rõ ràng được độ thơm, mềm và vị ngọt tự nhiên từ thịt vịt. Món ăn này chấm kèm với chút mắm gừng sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều đấy.

Cách làm vịt hấp muối

Nguyên liệu làm vịt hấp muối

- Thịt vịt: con khoảng 1,2 đến 1,5kg

- Muối 250 gram

- Gừng, lá gừng, sả

- Tiêu, bột canh, mì chính, hạt nêm

Cách làm làm vịt hấp muối

- Vịt rửa sạch, để ráo

- Trộn tiêu, bột canh, mì chính, gừng băm nhỏ rồi chà xát đều khắp bên ngoài và bên trong vịt.

- Trải muối hột xuống đáy nồi, tiếp theo trải đến lá gừng và sả đập dậy.

- Cuối cùng xếp vịt lên, đậy kín nồi đun lửa vừa trong khoảng 20 phút. Lật vịt và đun thêm trong khoảng 15 phút nữa.

- Lấy đũa chọc vào thân vịt, nếu nước vịt tiết ra không còn màu hồng đỏ nghĩ là vịt đã chín. Nếu nước tiết ra vẫn đỏ đun thêm 5 đến 10 phút.

4. Gà hấp muối

Gà hấp muối là một món ăn vô cùng hấp dẫn, thơm ngon mà bạn nên chế biến để đổi gió cho bữa cơm của gia đình mình. Với lớp da vàng óng bắt mắt cùng với hương thơm đặc trưng từ lá chanh và sả sẽ khiến người ăn phải mê mẩn ngay tắp lự. Thịt gà trắng ngần, mềm mại, chấm kèm với nước chấm chua cay sẽ khiến cho bữa ăn của gia đình bạn trở nên đưa miệng hơn rất nhiều. 

Cách làm gà hấp muối

Nguyên liệu làm gà hấp muối gà

- Gà đã sơ chế sạch sẽ

- 4 cây sả

- 2 củ gừng to

- Nửa cân muối hạt hoặc muối tinh

- Lá chanh

Cách chế biến gà hấp muối

- Gà rửa sạch, để khô, xoa chút bột nghệ và chút gia vị cho thấm. 

- Lót 2 lớp giấy bạc xuống đáy nồi rồi trải đều muối lên giấy bạc.

- Sả cắt khúc, gừng thái lát trải đều, 1 lớp hành tây cắt khoanh trải đều.

- Đặt gà lên và trải lá chanh lên trên cho thơm.

- Hấp gà bằng lửa vừa trong khoảng 25 phút rồi lật lại hấp thêm 10 phút. 

- Lấy đũa xăm vài mình gà, nếu không ra nước đỏ nữa là đã chín.

5. Cá hấp muối

Món ăn tiếp theo cũng hấp dẫn không hề kém chút nào, đó chính là cá hấp muối. Cá hấp muối có vị ngọt vô cùng tự nhiên, hòa quyện với đó là vị cay cay của muối ót. Đây quả thực là một món ăn mang lại sự trải nghiệm vô cùng mới để gia đình bạn thưởng thức, đặc biệt là khi trời lạnh đấy nhé! 

Cách làm cá hấp muối

Nguyên liệu

- Cá diêu hồng/ cá quả/ cá trắm tùy sở thích khoảng 1,5kg

- Muối: 300gram

- Sả, gừng, ớt, bột canh, tiêu

Cách làm

- Cá làm sạch, rửa để ráo, ở 2 phần thân dùng dao rạch vài đường.

- Trộn hỗn hợp muối, tiêu, gừng bằm nhỏ, ớt bằm nhỏ xoa đều cá

- Trải muối hột xuống đáy nồi rồi phủ tiếp lớp sả đập dập cắt khúc rồi xếp cá lên

- Đun lửa nhỏ, hấp khoảng 30 đến 40 phút từ trọng lượng. Dùng đũa gỡ thử thịt ở phần dày mình của cá, nếu thịt đã trắng, chín đều là được.

6. Thịt heo hấp muối

Món ăn cuối cùng trong danh sách ngày hôm nay mà 2Đẹp muốn giới thiệu đến các bạn chính là thịt heo hấp muối. Đây là món ăn hấp dẫn, thơm ngon, chắc chắn sẽ chinh phục được những người khó tính nhất cho mà xem.

Thịt heo được chế biến bằng cách hấp muối sẽ thơm nức mùi thơm đặc trưng của sả, phần thịt mềm, đậm đà được tẩm ướp gia vị vừa vặn. Khi thưởng thức món ăn này cùng với cơm trắng hoặc dùng làm món nhậu để nhâm nhi cùng bạn bè cũng đều rất phù hợp đấy.

Cách làm thịt heo hấp muối

Nguyên liệu

- Thịt heo ~ 500 gram đến 1kg hoặc hơn, tùy sở thích

- Muối: 300gram

- Sả, bột canh, tiêu

- Lá chuối (Nếu không có có thể bỏ qua)

- Giấy bạc 

Cách làm

- Thịt heo rửa sạch; Sả đập dập, cắt khúc nhỏ

- Trộn hỗn hợp muối, tiêu bôi khắp miếng thịt

- Lấy lá chuối gói kín thịt kèm sả.

- Lấy giấy bạc bọc kín lớp thịt bọc lá chuối

- Trải muối hột xuống đáy nồi, đặt giấy bạc lên trên

- Đun lửa nhỏ, hấp khoảng 30 đến 40 phút từ trọng lượng. Khi tắt bếp không nên mở ra ngay mà cứ để thịt ủ âm chừng 15 phút cho chín đều.

Trên đây là 6 món ngon mà các bạn có thể biến tấu bằng cách hấp muối, thay vì chiên, rán, luộc, xào như mọi khi. Chắc chắn rằng, gia đình bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng. Nhanh tay lưu lại danh sách này để đổi gió dần dần cho bữa cơm của mình và người thân nhé. 

Bài liên quan

News feed