Nội dung chính
Không chỉ tốt cho sức khoẻ, rau mồng tơi còn là nguyên liệu dễ mua, dễ nấu cho mâm cơm của mỗi gia đình. Đặc biệt trong những ngày thời tiết nóng bức, chỉ cần có một bát canh mồng tơi thanh mát là đủ để bữa cơm gia đình bạn thêm ngon miệng.
Cùng 2Đẹp học cách nấu canh mồng tơi thịt băm và canh mồng tơi mướp hương để có bát canh ngon trên bàn ăn mỗi ngày.
Nguyên liệu nấu canh mồng tơi mướp hương
- Rau mồng tơi: 300 gram
- Mướp hương: 1 trái
- Hành lá, hành khô
- Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột canh
Cách nấu canh mồng tơi mướp hương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau mồng tơi nhặt bỏ lá bị úa, hỏng rồi đem rửa sạch. Sau đó cắt thành những khúc vừa ăn.
- Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch với nước và cắt miếng nhỏ.
- Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch và cắt thành khúc dài khoảng 3cm. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và đập dập.
Bước 2: Nấu canh
- Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, bật bếp đun cho dầu sôi rồi cho hành vào phi thơm. Tiếp đó cho mướp vào xào cùng, nêm nếm 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm và đảo đến khi mướp mềm.
- Tiếp đó, thêm vào nồi khoảng 1 lit nước, khi nước sôi thì cho rau mồng tơi vào. Nêm nếm gia vị thêm một lần nữa cho hợp khẩu vị thì thêm hành lá vào và tắt bếp.
Nguyên liệu nấu canh mồng tơi tôm khô
- Rau mồng tơi: 300 gram
- Tôm khô: 1 thìa canh
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu…
Cách nấu món canh mồng nấu tôm khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau mồng tơi sau khi mua về thì nhặt bỏ lá bị hỏng, rửa sạch rồi cắt thành những khúc vừa ăn.
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 15 - 20 phút. Sau đó vớt tôm để ráo và giã nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
- Cho tôm khô đã giã vào 1 lít nước ấm, đun lửa liu riu rồi đợi sôi bùng. Nêm cùng 1 thìa gia vị bột canh.
- Cho rau mồng tơi vào, đảo khoảng 1 đến 2phút rồi. Nêm thêm bột canh/ hạt nêm/ mì chình vừa ăn theo khẩu vị. Sau đó tắt bếp để rau không bị chín quá.
Nguyên liệu nấu canh mồng nấu cua/ canh cua mồng tơi
- Rau mồng tơi: 300 gram
- Mướp: 1 quả to
- Cua chưa làm: 400 gram hoặc 300 gram cua xay sẵn
- Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột canh
Cách nấu món canh mồng nấu cua/ canh cua mồng tơi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau mồng tơi sau khi mua về thì nhặt bỏ lá bị hỏng, rửa sạch rồi cắt thành những khúc vừa ăn.
- Cua làm sạch, bỏ mai, giã nhỏ.
- Gạch của để riêng ở một bát nhỏ
- Cho 1 lít nước vào nồi đựng cua đã giã hoặc cua xay sẵn, hòa tan rồi nhẹ nhàng gạt lấy cốt. Lưu ý không để xác cua rơi vào cốt để khi nấu cua để gạch của được mềm, mịn.
- Lọc lại cua đã giã/ cua xaylần 2 với 0,5 lít nước. Đồ chung cốt 2 lần vào một nồi.
- Cho một đầu đũa muối vào cốt cua đã lọc, khuấy đều và đặt nồi lên bếp, đun ở lửa vừa.
- Đến khi nước cốt sôi và gạch nổi nhẹ nhàng gạt một góc cho một thìa cafe bột canh và cho mướp vào vào đun đến gần chín.
- Cho thêm rau mùng tơi đun trong khoảng 2, 3 phút.
- Thêm một thìa canh nước dùng cua sôi vào bát gạch, đánh tan, đổ vào nồi canh.
- Nêm bột canh/ hạt nêm/ mì chính vừa ăn và nhấc ra.
- Mồng tơi không nên nếu lâu để tránh nhừ, nát, nồng.
Với 3 cách nấu canh mồng tơi mướp, canh mồng tơi nấu cua, canh mồng tơi nấu tôm khô mà 2Đẹp đã chia sẻ, chúc bạn và gia đình có những bữa cơm ngon miệng với món canh thanh mát, bổ dưỡng này.
Bình luận