Không chỉ đa dạng về mặt hàng hoá với mức gía khá phải chăng, chợ dân sinh còn tạo giảm giác thuận tiện và gần gũi hơn với các bà nội trợ Tuy nhiên, những khu chợ dân sinh cũng là nơi tập trung nhiều hàng hoá, người mua bán nên bạn cần cẩn trọng khi mua hàng để tránh mua phải các thực phẩm kém chất lượng hay không rõ nguồn gốc.
Trang Sohu của Trung Quốc đã gọi tên 3 loại thực phẩm khoái khẩu mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trong các khu chợ nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.
Khi nhắc đến nội tạng động vật, có thể kể đến nhiều cái tên như lòng, tim, gan, cật… đây đều là những món ăn khá phổ biến của người Trung Quốc. Ở Việt Nam, các món từ nội tạng cũng rất được ưa thích nhất là trong các bữa nhậu lai rai.
Dù nội tạng động vật giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hoà. Nếu sử dụng nội tạng động vật thường xuyên có thể gây hại cho tim mạch và làm tăng mỡ máu.
Đặc biệt nếu không chọn kĩ mà mua phải những món nội tạng động vật kém chất lượng, không hợp vệ sinh, bạn sẽ rất dễ nhiễm phải các loại giun sán, vi khuẩn… Thậm chí nhiều người bán còn sử dụng các hoá chất tẩy rửa để khử mùi và giúp lòng heo trắng hơn. Những chất này đều có thể gây hại đến cơ thể con người và nếu sử dụng trong thời gian dài có thể khiến bạn tích tụ nhiều hoá chất độc hại cho cơ thể.
Những loại thực phẩm như thịt lợn, thịt bò xay luôn được lòng khá nhiều bà nội chợ vì vừa ngon rẻ lại tiện lợi. Nhưng trang Sohu là đưa nó vào mặt hàng nằm trong “danh sách đen” vì không đảm bảo vệ sinh. Chiếc máy xay thịt được những người bán thịt ở chợ dân sinh sử dụng thường không được rửa sạch sau mỗi lần dùng. Thậm chí nhiều người chỉ dội qua vài lần nước rồi chờ cho khô và sử dụng tiếp trong ngày bán hàng tiếp theo.
Bên cạnh đó nhiều người bán còn xay thịt cũ vào thịt mới để nhanh chóng “thanh lý” được hàng ế, dẫn đến nhiều trường hợp bị rối loạn tiêu hoá, ngộ độc… khi ăn phải loại thịt bị nhiễm khuẩn. Nếu như mua thịt xay ngoài chợ, bạn cần chọn kĩ miếng thịt mới và yêu cầu người bán rửa sạch thịt và máy trước khi xay.
Các món rau củ muối chua xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam. Dù là món phụ nhưng chúng lại là những món dễ ăn, giải ngán hiệu quả. Thế nhưng các món muối này cần làm khá kì công cũng như mất thời gian nên nhiều người thay vì tự làm đã chọn giải pháp ra chợ mua về vì vừa tiện vừa rẻ.
Tuy nhiên theo Sohu, để các món dưa muối có màu sắc đẹp mắt hơn, có những tiểu thương còn sử dụng các hoá chất có hại cho sức khoẻ như vàng ô (thường để nhuộm vải hoặc làm vôi ve quét tường). Ngoài ra khi bày ở chợ, quá trình bảo quản không được đảm bảo khiến vi trùng dễ tấn công vào đồ ăn. Ngay cả việc dùng hộp nhựa để bảo quản thực phẩm có thể tạo ra nhiều chất không tốt cho cơ thể. Cuối cùng ác món muối chua cũng tạo ra hàm lượng nitrit nhất định và vô tình khiến chúng ta “rước độc hại” vào người nếu ăn quá nhiều.
Ở Việt Nam, tình trạng bảo quản đồ chua, muối xổi bán sẵn ở nhiều chợ cũng ở tình trạng không đảm bảo vệ sinh khi những món muối thường đựng vào xô, chậu lớn và thiếu dụng cụ đậy kín, bảo quản.
Thịt xay sẵn, các loại muối xổi hay nội tạng động vật cũng là những thực phẩm được nhiều người Việt yêu thích và thường xuyên sử dụng. Vậy nên nếu tìm mua những món ăn này, bạn nên cẩn trọng khi chọn mua như lựa chọn các hàng bán uy tín, sạch sẽ hoặc có thể mua nguyên liệu về tự làm (như các món dưa muối, cà muối…).
Bình luận