6 món nướng nổi tiếng khắp thế giới, số 2 có ở Việt Nam
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ sáu, 24/03/2023 09:46 (GMT +7)
Yakitori, Churrasco, Asado… là những món nướng truyền thống có cách chế biến độc đáo và hương vị hấp dẫn.
1. Yakitori - Nhật Bản
Yakitori là một món nướng được rất nhiều người yêu thích khi đến Nhật Bản. Người ta chế biến Yakitori bằng cách xiên các bộ phận của gà như thịt, mề, tim, lòng… cùng các loại rau củ theo mùa là hành, măng, ngô bao tử… vào một xiên que tre rồi mang đi nướng chín. Ngoài nguyên liệu chính là gà, người ta còn sử dụng thịt lợn, thịt bò hoặc lưỡi lợn để chế biến món Yakitori.
2. Gogigui - Hàn Quốc
Trong tiếng Hàn, Gogigui cũng có nghĩa là “thịt nướng”. Đây là món vô cùng phổ biến và được ưa chuộng ở xứ kim chi. Tuỳ vào khẩu vị và sở thích, bạn có thể gọi những món khác nhau trong thực đơn. Loại thịt nướng phổ biến ở Hàn Quốc là ba chỉ lợn. Người ta thường chọn những phần ba chỉ ngon cắt dày miếng rồi nướng sơ rồi mới tiếp tục cắt nhỏ để nướng chín. Nhờ đó miếng thịt dù chín vẫn mềm mọng.
Ngoài thịt lợn, người Hàn Quốc còn rất yêu thích thịt bò nướng tuy nhiên loại thịt này giá cả sẽ đắt đỏ hơn do đó không phổ biến nướng như các loại thịt lợn, sườn, bì... Thịt nướng Hàn Quốc không thể thiếu được kim chi, rau sống… và rượu sochu. Nguyên liệu của món thịt nướng này cũng được chia thành 2 loại chính là thịt tẩm ướp sốt và thịt không ướp sốt.
3. Churrasco - Brazil
Nguyên liệu chính để chế biến Churrasco thường là thịt lợn, thịt cừu, thịt bò hoặc tôm, cánh gà, xúc xích. Để món ăn đậm đà và có hương vị riêng, người đầu bếp phải chú ý đến khâu tẩm ướp và nêm nếm gia vị. Vì thế, khi thưởng thức Churrasco, bạn sẽ thấy những miếng thịt khá to nhưng từng thớ thịt đều ngấm gia vị đậm đà.
Món Churrasco của Brazil được ăn cùng các loại salad tươi, bánh tortilla hoặc trà bia. Khi ăn món này, người đầu bếp hoặc người phục vụ sẽ đem những xiên thịt khổng lồ đến tận bàn rồi cắt thành những miếng nhỏ cho khách thưởng thức.
4. Asado – Argentina
Sẽ không quá lời nếu nói Asado chính là một trong những món ăn đại diện cho ẩm thực Argentina. Mặc dù không được chế biến quá cầu kỳ nhưng Asado vẫn mang đến cho người thưởng thức hương vị vô cùng hấp dẫn. Sau khi tẩm ướp nguyên liệu trong vài giờ, người đầu bếp sẽ mang thịt lợn, cừu hoặc bò… nướng trực tiếp trên than hồng mà không sử dụng xiên.
Một trong những điểm đặc biệt của Asado là chỉ lật thịt một lần nên thịt nướng thu được cháy cạnh, có độ giòn nhất định và thơm nức mũi. Món thịt nướng Asado được dùng kèm các món ăn khác của Argentina như khoai tây bọc cá chiên giòn kèm sốt Aioli, bánh Empanadas, bánh cuộn Humita…
5. Pachamancan – Peru
Không chỉ là một món ăn truyền thống của Peru, Pachamancan còn là một món nướng có cách chế biến vô cùng độc đáo. Đầu tiên, người ta sẽ đào một chiếc hố sâu rồi sử dụng sức nóng của những tảng đá lớn để tạo thành một chiếc “nồi đất”. Sau đó các nguyên liệu như cừu, gà, lợn, khoai tây, ngô, đậu… sẽ được tẩm ướp bằng các loại thảo mộc địa phương và bọc trong lá chuối rồi cho vào “nồi đất” để nướng chín.
6. Braai - Nam Phi
Vào mùa hè, người Nam Phi thường chế biến món Braai, một món nướng BBQ với nguyên liệu đa dạng như cừu, cá, đà điểu, bò… và thậm chí cả linh dương. Sau khi sơ chế thịt, người ta sẽ mang chúng đi ướp muối rồi mang nướng trên than hoặc củi. Nhờ cách nướng này mà thịt Braai vẫn giữ được độ mềm ngọt, căng mọng và không hề bị khô. Món Braai có thể được ăn cùng bột kiều mạch hoặc cháo ngô quen thuộc ở Nam Phi.