Nội dung chính
Thịt chua là một trong những đặc sản nổi bật ở Phú Thọ. Trên thực tế đây là món ăn được nhiều người chọn mua mang về khi có dịp đến đất Tổ, đặc biệt là trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương. Thịt chua vốn là một trong những món ăn nổi tiếng của đồng bào người Mường ở Thanh Sơn, Phú Thọ. Trước đây, mỗi lần săn bắt được nhiều thú rừng, bà con người Mường lại chế biến bằng cách này để làm thức ăn dự trữ.
Cùng 2Đẹp học cách làm thịt chua Phú Thọ ngon theo công thức đơn giản và “siêu tốc” dưới đây nhé.
- Thịt mông tươi loại ngon: 600 gram
- Bì lợn ngon: 200 gram
- Thính gạo: 200 gram
- Lá sung, lá đinh lăng, lá ổi
- Tỏi, ớt
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu xay, muối, bột ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo sau khi mua về sẽ được mang rửa lại với nước sạch, sau đó dùng muối hạt chà xát lên miếng thịt rồi rửa lại và để ráo nước. Dùng dao lọc hết gân, mỡ bì của miếng thịt ra để riêng.
- Bì rửa sạch, cạo lông.
- Mang lá sung, lá đinh lăng, lá ổi đi rửa sạch và để ráo.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Rửa ớt với nước sạch, cắt bỏ phần cuống rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Sơ chế kĩ thịt lợn
- Đối với phần thịt nạc, sau khi đã lọc bỏ hết gân, mỡ thì sẽ mang đi áp chảo cho chín tái các mặt thịt. Tiếp đó thái thịt thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Đối với phần bì lợn, mang đi áp chảo hoặc nướng qua cho bì lợn chín khoảng 70% là được. Sau khi thấy miếng bì lợn đã nguội thì mang thái mỏng.
Bước 3: Ướp thịt lợn
- Cho thịt lợn đã thái nhỏ vào bát, sau đó thêm vào tỏi ớt băm nhuyễn, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối.
- Trộn đều và dùng tay bóp nhiều lần cho gia vị ngấm đều vào thịt.
Bước 4: Thêm thính vào và ủ thịt
- Sau khi đã trộn gia vị vào thịt, bạn cần đem ủ thịt khoảng 1 giờ đồng hồ rồi cho thính vào. Cần thêm lượng thính vừa đủ sao cho thính bám đều mặt thịt, miếng thịt không bị ướt là được.
- Sử dụng 8 lá ổi đã rửa sạch lót dưới đáy hộp, sau đó nén thịt vào hũ rồi lót thêm 8 lá ổi dưới bề mặt thịt đã được nén. Vì thịt chua từ quá trình lên men nên bạn cần nén thật chặt để không còn không khí trong hũ. Nếu không may để lọt khí vào bên trong hũ thì thịt có thể sẽ bị hỏng.
- Sau khi ủ xong, cần để hũ thịt ở những nơi thoáng khí, khô ráo trong nhiệt độ thường khoảng 3, 4 ngày là có thể ăn được.
Món thịt chua Phú Thọ sau khi chế biến xong sẽ có mùi chua nhẹ, miếng thịt vàng ươm hấp dẫn và lá ổ khô chứ không mốc. Món ăn này có thể được dùng kèm lá đinh lăng, lá sung và chấm với tương ớt.
- Nên chọn những phần thịt lợn ngon, có màu hồng tươi và săn chắc để làm thịt chua. Khi chọn thịt, có thể ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu thấy có độ đàn hồi cao thì là thịt ngon và nên mua về. Nên sử dụng phần thịt thăn, vai hoặc mông để làm thịt chua là ngon nhất.
- Để món ăn có màu sắc bắt mắt và dậy mùi hơn, bạn nên kết hợp cả thính ngô và thính gạo khi ủ thịt.
- Nếu không sử dụng hết thịt chua Phú Thọ trong một ngày, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày. Không nên để quá lâu vì có thể làm mất đi hương vị thơm ngon ban đầu của món ăn.
Với cách làm thịt chua Phú Thọ mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi thực hiện món ngon này ngay tại nhà nhé.
Bình luận