Mướp là một loại quả có vị ngọt, tính mát và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc vô cùng hiệu quả trong ngày hè nóng nực. Bằng nguyên liệu này, bạn có thể trổ tài chế biến những món ăn hấp dẫn bằng cách xào, nấu canh… như mướp xào tỏi, canh mướp nấu tôm, mướp xào giá đỗ, canh mướp rau ngót, lòng gà xào mướp…
Cùng 2Đẹp tìm hiểu 4 mẹo đơn giản để luôn chọn được mướp ngon nhé.
Không ít người cho rằng những quả mướp có lớp vỏ nhạt màu sẽ mềm và ngon hơn. Thế nhưng thực tế, quả mướp tươi thường có vỏ màu xanh đậm hoặc xanh lục vì nếu phát triển trong môi trường tự nhiên, gặp nhiều ánh sáng trong quá trình sinh trưởng thì vỏ mướp sẽ đậm màu hơn. Vì vậy nếu chọn mua mướp, bạn nên chú ý quan sát màu sắc của chúng.
Khi chọn mua mướp, nhiều người sẽ thích các quả mướp có dáng thẳng. Tuy nhiên trên thực tế, mướp thuộc họ dây leo, nếu “lớn lên” nhờ ánh sáng tự nhiên, phân bón, nhiệt độ thường… thì quả của chúng sẽ hơi cong một chút.
Vì vậy dù những quả mướp thẳng nhìn khá đẹp mắt nhưng bạn nên tránh mua vì chúng có thể đã bị phun thuốc tăng trưởng… Thay vào đó, hãy mua những quả mướp có dáng hơi cong một chút, hau đầu có kích cỡ tương đương vì chúng là mướp mọc tự nhiên, hương vị thơm ngon hơn.
Trong quá trình chọn mua mướp, bạn không nên mua những quả vẫn còn bông hoa ở phần rốn vì nếu quả mướp phát triển tự nhiên thì đến thời điểm nhất định, bông qua này sẽ rụng đi. Do đó, nếu thấy hoa chưa rụng mà sờ vào vẫn thấy quả mướp rắn chắc thì có thể người bán đã sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng hoặc thuốc bảo quản trước khi hái mướp.
Một trong những mẹo đơn giản thường được sử dụng khi chọn mua mướp chính là sờ vào để kiểm tra độ sần của phần vỏ mướp. Nếu thấy phần vỏ hơi sần, sờ vào thấy nhám nhám thì đây có thể là quả mướp vừa mới được hái. Ngược lại, những quả mướp có lớp vỏ nhẵn nhụi nhưng có nhiều vết sần hơi thâm thường đã được hái và để trong thời gian dài.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả mướp rồi bỏ ra ngay. Những quả mướp tươi ngon, nhiều nước thường có phần vỏ nhanh chóng trở về hình dạng ban đầu. Còn những quá mướp để lại vết lõm và không thể hồi phục về hình dáng đầu thường là loại mướp héo, đã bị mất nước do bảo quản trong thời gian dài.
Bình luận