4 món bò đặc sản An Giang không thể bỏ qua trong đời

Yến Vân Đăng lúc: Thứ sáu, 24/03/2023 09:51 (GMT +7)
Bên cạnh các món từ thốt nốt, gà đốt lá chúc, An Giang còn là thiên đường các món ăn từ thịt bò. Nếu đến An Giang, bạn đừng bỏ qua những món ngon từ bò này nhé
Hashtag #Du lịch An Giang #Du lịch miền Tây #Đặc sản miền Tây #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

An Giang nổi tiếng với thịt bò tươi ngon. Có lẽ bởi thế các món ăn ngon từ thịt bò ở đây cũng rất nhiều và đặc sắc.

1. Cháo bò Tri Tôn

Cháo bò là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Tri Tôn, An Giang. Để chế biến món này, người ta sẽ sử dụng một loại gạo có nguồn gốc từ Campuchia tên là Sóc Miên. Nhờ vậy mà sau khi được nấu chín, món cháo bò này vừa mềm dẻo lại có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, món ăn này còn được ninh cùng nội tạng bò đã sơ chế sạch sẽ. Tuy nhiên sau khi ninh nhừ, người nấu sẽ nhanh tay gắp ra để thái dần chứ không để trong nồi.

4 món bò đặc sản An Giang không thể bỏ qua trong đời - Ảnh 1

Cũng giống như nhiều món cháo khác, một tô cháo bò Tri Tôn sẽ có cháo nấu loãng, các món nội tạng như gan, tim, lòng… và ăn cùng rau quế, giá đỗ, hành lá. Tuy nhiên, món cháo bò Tri Tôn được vắt thêm trái chúc để tăng vị chua và giúp món ăn hài hoà hơn. Đặc biệt, món cháo bò này sẽ được ăn cùng bún, quẩy vô cùng lạ miệng.

>>> xem thêm: Cháo bò trái chúc, món cháo ăn kèm bún dân dã ở Tri Tôn, An Giang

2. Bò leo núi Tân Châu

Sở dĩ món ăn này có cái tên đặc biệt “bò leo núi” là vì cách chế biến vô cùng đặc biệt. Đầu tiên, người đầu bếp sẽ chọn mua những phần thịt bò ngon, thái thành miếng vừa phải và ướp với những nguyên liệu như dầu hào, hành tỏi, muối, đường… Bên cạnh đó, người ta cũng sử dụng trứng gà tươi để ướp thịt nên khi nướng, thịt bò vừa mềm vừa béo. 

4 món bò đặc sản An Giang không thể bỏ qua trong đời - Ảnh 2

Điểm đặc biệt nhất khiến món ăn này mang tên “bò leo núi” là chiếc vỉ nướng có thiết kế nhô lên ở giữa. Sau khi xếp một miếng mỡ lợn cho từ từ chảy xuống thì thịt bò sẽ được xếp lên và nướng cùng chút bơ mặn. Để món bò leo núi Tân Châu ngon hơn, bạn có thể cuốn cùng chuối chát, rau sống, bánh tráng và chấm cùng mắm Prahok đặc trưng.

>>> xem thêm: Bò leo núi, món đặc sản ngon quên lối về ở vùng biên giới Tân Châu, An Giang

3. Tung Lò Mò

Tung Lò Mò thực chất là món lạp xưởng bò, một trong những đặc sản nổi tiếng của cộng đồng người Chăm ở An Giang. Trong tiếng Chăm, “tung” có nghĩa là ruột còn “laomaow” là con bò. Nguyên liệu để làm Tung Lò Mò thường là phần thịt bò được chăn thả rông. Ngoài nguyên liệu chính là phần thịt nạc, bắp đùi bò băm nhỏ, người ta sẽ thêm những nguyên liệu như mỡ bò, ruột bò, thịt vụn… vào làm món lạp xưởng này.

4 món bò đặc sản An Giang không thể bỏ qua trong đời - Ảnh 3

Sau khi đã sơ chế và tẩm ướp đầy đủ, các nguyên liệu sẽ được nhồi vào ruột bò đã làm sạch và thắt lại thành các khúc dài khoảng 3 đốt ngón tay. Sau khi phơi nắng khoảng 3 ngày thì có thể mang Tung Lò Mò đi chiên, nướng hoặc hấp.

>>> xem thêm: Tung lò mò - món ăn độc đáo với tên gọi lạ tai của người An Giang

4. Bò bảy món Núi Sam

Theo những người sành ăn, thịt bò ở vùng Bảy Núi thường săn chắc và mềm ngọt hơn những vùng khác. Vì thế nếu có dịp đến khu vực Núi Sam, bạn có thể thưởng thức món bò bảy món vô cùng hấp dẫn. Thông thường, mỗi quán sẽ có khoảng 20 món ăn khác nhau được chế biến từ thịt bò. Bạn có thể chọn 5 đến 7 món khác nhau chứ không có menu cố định.

Ảnh: candykun107
Ảnh: candykun107

Những món ăn hấp dẫn có thể kể đến như lụi bò nướng sả, óc bò hầm tiêu, lòng bò luộc, lẩu bò, bắp bò nướng… Còn 7 món trong “Set truyền thống” trước đây sẽ có cháo bò, bò lá lốt, bò nhúng dấm, bò sa tế, chả đùm, bò bít-tết và bò cuốn mỡ chài.

 

Lía phơi, món đặc sản lạ mà quen, không dành cho người yếu bụng ở An Giang Xôi xiêm, món ăn gốc Thái giá chỉ 10 ngàn mà ngon miễn chê ở Châu Đốc, An Giang Gỏi sầu đâu, món gỏi vị đắng hậu ngọt, ăn thử dễ ghiền của An Giang
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp