7 kiêng kỵ khi ăn thịt dê phải thuộc làu nếu muốn ăn vừa ngon vừa khỏe
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ ba, 30/11/2021 17:59 (GMT +7)
Thịt dê vốn rất bổ dưỡng và có giá trị dinh dưỡng cao nhưng muốn được vậy, bạn hãy luôn nhớ 7 điều kiêng kỵ khi ăn thịt dê này!
Thịt dê được coi là một món ăn vô cùng phổ biến ở nhiều quốc gia. Đặc biệt hơn, ở những nơi có địa hình là đồi núi, điều kiện thuận lợi để nuôi dê suốt quanh năm. Thưởng thức thịt dê từ lâu đã là sở thích của rất nhiều người. Thế nhưng, nếu chỉ biết cách để thưởng thức thôi thì chỉ đủ, mà bạn còn cần phải biết điều kiêng kỵ khi ăn thịt dê như thực phẩm, nguyên liệu không nên kết hợp.
Bởi vì khi chúng được kết hợp với nhau, có thể sẽ khiến cho cơ thể gặp rất nhiều trở ngại, khó hấp thụ được dinh dưỡng và đáng lo ngại hơn là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Hãy cùng 2Đẹp đi liệt kê những thực phẩm, nguyên liệu đó ngay bây giờ nhé!
1. Dưa hấu
Thịt dê kỵ với dưa hấu. Theo Đông y, thịt dê vốn có tính nóng, còn dưa hấu thì lại có tính hàn, điều này sẽ làm giảm bớt tác dụng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể từ thịt dê. Đồng thời, việc kết hợp dê và dưa hấu cũng dễ ảnh hưởng tới dạ dày và lá lách.
2. Giấm
Dù cho có nhiều người vẫn có thói quen kết hợp giấm với thịt dê nhất là với những món như canh dê hầm, cháo dê tuy nhiên tốt nhất bạn không nên kết hợp thịt dê và dấm. Bởi heo như đông y, vốn thịt dê có tính nóng, giấm chỉ phù hợp với những món ăn có tính lạnh mà thôi.
3. Đậu đỏ
Thịt dê có tính xung khắc với đậu đỏ, nên khi kết hợp chúng với nhau sẽ dễ bị ngộ độc. Đậu đỏ có vị ngọt và tính lạnh, có khả năng ích khí, giảm phù nề, giải nhiệt, giải độc. Trong khi đó, thịt dê lại có tính nóng, vị ngọt, có khả năng làm ấm dạ dày, giúp cho dạ dày và lá lách được khỏe mạnh. Cả thịt dê và đậu đỏ đều có những tác dụng rất mạnh nhưng lại đối lập nhau nên tốt nhất là bạn không nên kết hợp 2 thực phẩm này với nhau.
4. Bí ngô
Bí ngô và thịt dê là 2 thực phẩm đều có tính nóng, nếu như ăn cùng nhau sẽ dễ sinh nhiệt nóng, bốc hỏa, da xấu đi. Chưa kể khi nấu thịt dê, người nấu thường thêm các gia vị nóng như sả, ớt, gừng do đó càng không nên kết hợp với nhau.
5. Sashimi
Sashimi là món khoái khẩu của nhiều người, thịt dê cũng vậy nhưng nếu ưa thích cả 2, bạn nên ăn chúng vào những ngày khác nhau bởi ăn cùng lúc thịt dê và sashimi sẽ dễ gây ra việc bốc hỏa và tăng nhiệt độ cho cơ thể. Chưa kể cả 2 loại thực phẩm này đều là thức ăn tương đối đậm vị nên khi thưởng thức với nhau sẽ không còn cảm giác ngon miệng.
6. Nước trà
Vị khắc tinh tiếp theo của thịt dê chính là nước trà. Vì hàm lượng đạm có chứa ở trong thịt dê là rất cao. Còn trong trà thì lại có chứa acid tannic. Chính vì thế khi kết hợp thịt dê và trà sẽ tạo ra chất có tên là tannalbin, làm cho lượng đường ở trong ruột bị giảm đi, gây ra tình trạng táo bón.
7. Hạt dẻ
Không nên kết hợp thịt dê và hạt dẻ. 2 loại thực phẩm này đặc biệt không nên hầm chung với nhau vì cả hai vốn rất nhiều dinh dưỡng nên khi ăn chung dễ gây nên chứng khó tiêu hóa, khó tiêu, đầy bụng.
8. Pho mát
Pho mát là thứ phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và dễ tiêu hóa thêm đó pho mát vốn có tính lạnh, chua và ngọt. Trong đó thịt dê thì lại có tính nóng. Khi kết hợp 2 thực phẩm này sẽ gây ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng và sức khỏe người thưởng thức.
Hãy lưu lại ngay bài viết này để giúp cho bản thân và cả gia đình mình biết được những loại thực phẩm, nguyên liệu nào là kiêng kỵ với thịt dê nhé. Điều này vừa giúp bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng lại không sợ bị ảnh hưởng đến sức khỏe đấy.