7 loại kim chi độc đáo của nền ẩm thực Hàn Quốc

Nếu là người yêu thích ẩm thực Hàn Quốc thì chẳng ai xa lạ với Kim chi cải thảo. Tuy nhiên, bạn có biết là Hàn Quốc có đến 300 loại Kim chi khác nhau?

Hashtag: Ẩm thực Hàn Quốc Ẩm thực thế giới Tinh hoa ẩm thực Văn hóa ẩm thực

Bên cạnh cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, Hàn Quốc còn được biết đến với nền ẩm thực đa dạng và độc đáo. Trong đó, chắc chắn không thể không nhắc tới kim chi. Món ăn này nổi tiếng đến mức người ta có thể dùng tên gọi "xứ sở Kim chi" để nói về Hàn Quốc. Kim chi có một lịch sử phát triển đáng tự hào. Hiện nay, đất nước này có đến 300 loại Kim chi khác nhau, đều được lên men từ nhiều loại rau củ và ớt bột đặc trưng. Trong bài viết này, 2 Đẹp xin giới thiệu đến bạn đọc 7 loại Kim chi độc đáo và phổ biến nhất của nền ẩm thực Hàn Quốc. 

1. Kim chi cải thảo (Baechu Kimchi)

Đây là loại Kim chi phổ biến nhất hiện nay. Thông thường, Kim chi cải thảo được làm vào mùa đông với số lượng lớn, đủ để đại gia đình có thể sử dụng trong một năm. Người ta thường ướp đầy các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn vào từng lớp cải thảo đã được ngâm muối, làm héo. Cuối cùng là bảo quản trong hộp kín hoặc chum vại. Kim chi truyền thống hơi nhạt và không có vị cay. Tuy nhiên, nhiều gia đình cũng trộn thêm hải sản như hàu sống hoặc tép biển để tăng độ đậm đà cho món ăn. 

Kim chi cải thảo thường được làm vào mùa đông.

2. Kim chi củ cải (Kkakdugi)

Mặc dù củ cải luôn có sẵn quanh năm, tuy nhiên, người dân xứ Hàn thường làm món Kim chi củ cải vào giữa đến cuối mùa đông (từ tháng 10 đến tháng 12). Lý do là bởi đây là mùa thu hoạch truyền thống của Hàn Quốc, củ cải sẽ chắc và ngọt hơn. Khi làm Kim chi, người ta sẽ cắt củ cải thành từng miếng nhỏ và ngâm muối để giảm bớt độ hăng. Đôi khi có thể trộn cùng hành lá và lá của cây bắp cải. Một số nơi sử dụng mắm tôm để thay cho nước mắm, khiến món ăn có hương vị thơm nồng. Kim chi củ cải thường được phục vụ cùng các món như súp xương bò, súp sườn bò hoặc mì tươi Hàn Quốc... 

Kim chi củ cải thường được ăn kèm súp xương bò hoặc mì tươi.

3. Kim chi nước (Nabak Kimchi)

Kim chi nước có vẻ ngoài khá giống với những món dưa góp của Việt Nam, thường được làm vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Người ta sử dụng nhiều loại rau củ để làm Kim chi nước như củ cải, cà rốt, dưa chuột hay măng. Khác với những loại Kim chi thông thường, Kim chi nước càng ít cay thì mùi vị sẽ càng thơm ngon hơn. Ngoài ra, Kim chi nước cũng phù hợp với những người ăn chay do không dùng mắm mà chỉ dùng muối để tạo độ mặn cho món ăn. 

Kim chi nước có vẻ ngoài khá giống dưa góp Việt Nam.

4. Kim chi dưa chuột (Oi So Bagi)

Sau Kim chi cải thảo, Kim chi dưa chuột là loại Kim chi phổ biến thứ hai ở Hàn Quốc. Nguyên liệu chính là dưa chuột Kirby (loại dưa chuột nhỏ, đặc ruột). Người ta thường cắt bỏ phần đầu và rạch vài đường lên miếng dưa chuột. Để món ăn trở nên hấp dẫn thì có thể cho thêm một vài miếng củ cải non và nhồi một chút hẹ bên trong dưa chuột. Tuy có vị tươi mát và rất giòn nhưng Kim chi dưa chuột rất dễ hỏng nếu bảo quản không đúng cách. Do đó, sau khi lên men xong, hãy trữ chúng trong tủ lạnh để có thể sử dụng lâu dài.

Kim chi dưa chuột là loại Kim chi phổ biến thứ 2 tại Hàn Quốc.

5. Kim chi cuộn (Bossam Kimchi)

Không chỉ nổi tiếng ở thị trấn Gaeseong (tỉnh Gyeonggi-do) mà Kim chi cuộn còn nổi tiếng trên khắp Hàn Quốc như một món ăn độc đáo. Kim chi cuộn có nguyên liệu rất đa dạng, bao gồm củ cải, hành lá, táo đỏ, hạt dẻ, hạt thông nấm sồi và một số loại hải sản như tôm, hàu, cá. Tất cả đều được bọc trong những lá cải thảo đã ướp muối và ủ trong hộp kín. Vì được làm từ những nguyên liệu quý giá nên Kim chi cuộn được coi như một món ăn xa xỉ, thường để mời khách quý hoặc dùng trong những dịp đặc biệt. 

Kim chi cuộn là món ăn xa xỉ, thường được dùng để mời khách.

6. Kim chi hành lá (Pa Kimchi)

"Pa" trong tiếng Hàn có nghĩa là hành lá. Để là Kim chi hành, người ta thường dùng Jjokpa (loại hành có lá to, mỏng) và Silpa (hành lá nhỏ). Không giống cách làm Kim chi thông thường, người ta sẽ trộn hành lá cùng các loại gia vị làm Kim chi rồi cho thêm dầu mè và mè rang. Để tăng độ thơm ngon, nhiều gia đình còn cho thêm bạch tuộc (ruốc) hoặc mực khô. Kim chi hành ngon nhất khi ăn kèm cơm hoặc mì gói Hàn Quốc. 

Kim chi hành lá ngon nhất khi ăn kèm cơm hoặc mì gói.

7. Kim chi cải mù tại (Gat Kimchi)

"Gat" là tên gọi của loại cải được dùng làm mù tạt. Vì vậy, khi ăn loại Kim chi này, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng xộc lên mũi hệt như đang ăn mù tạt. Kim chi cải mù tạt thường được làm vào mùa đông và phù hợp khi ăn cùng các loại hải sản sống hoặc các món ngâm tương. Tuy nhiên, do cách làm cầu kỳ và phức tạp nên người ta thường mua sẵn Kim chi cải mù tạt trong siêu thị hoặc các cửa tiệm thay vì tự làm tại nhà. 

Loại Kim chi này có hương vị như khi ăn mù tạt.

 

Bài liên quan

News feed