Ấm siêu tốc rất tiện nhưng để không hại sức khỏe, hãy làm điều này định kỳ
- Thùy Linh
- Đăng lúc: Thứ năm, 17/12/2020 14:22 (GMT +7)
Không ai có thể phủ nhận được sự tiện lợi của ấm siêu tốc. Nhưng nếu cứ vô tư dùng mà không để ý điều này, ấm siêu tốc có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe bạn.
Ấm đun siêu tốc rất tiện lợi và dễ dàng sử dụng. Chỉ cần cho nước vào, đợi vài phút là bạn đã có ngay nước sôi để pha trà, cà phê, mì ăn liền,... Tuy nhiên, dù chỉ là một trong số thiết bị gia dụng nhỏ trong bếp nhưng nó vẫn cần được làm sạch để đảm bảo độ bền suốt quá trình sử dụng lâu dài.
Trên thực tế, ấm siêu tốc sau một thời gian sử dụng sẽ bị cặn, tiềm ẩn vi khuẩn, nấm mốc. Muốn tránh tình trạng ấm đóng cặn và đảm bảo sức khỏe, hãy đảm bảo vệ sinh ấm siêu tốc ít nhất 1 tuần/ lần. Vậy cách làm sạch ấm siêu tốc sao cho đơn giản mà hiệu quả?
Bao lâu thì ấm đun siêu tốc cần được vệ sinh?
Tần suất làm sạch ấm sẽ phụ thuộc vào tần suất sử dụng ấm đun nước của bạn. Phần bên ngoài của ấm cần được vệ sinh 1 tuần/lần để loại bỏ vết ố bẩn bắn tung tóe trong quá trình nấu nướng văng vào ấm đặt bên cạnh bếp. Để loại bỏ khoáng chất đóng cặn trong ấm, bạn cần thực hiện 2-3 tháng/lần. Nếu ấm đun có kèm cả bộ lọc nước thì nên vệ sinh cách mỗi tháng hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
Bạn cần chuẩn bị:
- Giấm trắng chưng cất
- Nước cốt canh
- Bột axit citric
- Baking soda
- Dầu ô liu (nếu cần)
- Xà phòng rửa bát
- Miếng bọt biển
- Khăn vải sợi mềm
Hướng dẫn vệ sinh ấm đun siêu tốc:
1. Tẩy cặn ấm đun bằng giấm
Pha dung dịch bao gồm nước sạch và giấm trắng chưng cất theo tỷ lệ 1:1 (lượng dung dịch thu được khoảng bằng 1/2 ấm đun nước). Đổ dung dịch vào ấm đun siêu tốc, khởi động và đợi nó tự động tắt. Để nguyên dung dịch đun sôi trong ấm trong vòng ít nhất 20 phút. Đổ dung dịch ra ngoài.
2. Tẩy cặn ấm đun bằng nước cốt chanh hoặc bột axit citric
Bạn có thể thay thế giấm trắng chưng cất bằng nước cốt chanh tươi vừa mới vắt hoặc sử dụng bột axit citric. Pha dung dịch gồm nước cốt chanh và nước theo tỷ lệ 1:1 (hoặc 2 muỗng canh bột axit citric với nửa ấm nước). Cho dung dịch vào ấm, khởi động, đợi sôi và cũng để ngâm dung dịch trong ấm ít nhất 20 phút trước khi đổ bỏ.
3. Rút phích cắm trước khi vệ sinh sâu
Trước khi tiến hành các bước làm sạch tiếp theo, bạn hãy lưu ý rút phích cắm của ấm đun nước ra khỏi ổ điện và đợi cho ấm nguội hoàn toàn. Nếu ấm đun có thiết kế kèm bộ lọc nước, hãy cẩn thận tháo nó ra trước khi vệ sinh bên trong ấm.
4. Làm sạch hoặc thay thế bộ lọc
Nếu kiểu ấm đun của bạn có bộ lọc nước, hãy vệ sinh bộ lọc đã tháo ra theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hầu hết các bộ lọc làm bằng kim loại và có thể được làm sạch bằng cách ngâm trong dung dịch nước nóng và giấm trắng chưng cất trong ít nhất 5 phút. Cọ rửa kỹ lưỡng bằng bàn chải rồi rửa lại bằng nước sạch.
5. Chùi rửa bên trong ấm đun
Sau khi hoàn thành công đoạn đun sôi dung dịch (giấm, cốt chanh hoặc bột axit citric) như ở hướng dẫn trên, bạn đổ đi sau khi ngâm 20 phút, đợi ấm nguội rồi dùng miếng bọt biển hoặc bàn chải lông mềm để cọ rửa bên trong ấm. Điều này sẽ giúp đánh bay vết cặn ở đáy ấm dễ dàng. Lưu ý, không bỏ qua vị trí vòi ấm đun vì cặn cũng tích tụ ở đây. Bạn có thể nhúng thẳng bọt biển hay bàn chải vào giấm rồi chà xát trực tiếp lên điểm này.
6. Vệ sinh bề mặt bên ngoài của ấm
Lau sạch mặt ngoài của ấm bằng một miếng bọt biển nhúng vào dung dịch có nước sạch và vài giọt xà phòng rửa bát để loại bỏ các vết ố, vết bẩn từ thực phẩm bên ngoài văng vào ấm. Đối với vết bẩn “cứng đầu”, hãy nhúng miếng bọt biển vào một ít bột baking soda. Tính chất mài mòn nhẹ nhàng của baking soda sẽ giúp loại bỏ vết bẩn dễ dàng hơn. Sau khi mặt ngoài đã sạch, hãy lau khô ấm đun bằng vải mềm thấm hút tốt nhằm tránh để lại những vết sọc. Ngoài ra, nếu muốn tăng độ sáng bóng, hãy cho một ít dầu ô liu thấm vào một miếng vải rồi thoa nhẹ lên thân ấm đun.
7. Lắp ráp lại ấm đun, vệ sinh lần cuối
Sau khi ấm đã sạch sẽ từ trong ra ngoài, bạn hãy cho nước sạch vào ấm, cắm nguồn điện, khởi động và đun lại một lần nữa để tráng ấm lần cuối. Đổ bỏ phần nước sôi này đi. Lặp lại 1 lần nữa nếu thấy cần thiết để đảm bảo tất cả dung dịch đã sử dụng từ đầu đến giờ hoàn toàn được loại bỏ trong ấm đun siêu tốc.