Bánh ngải - thức bánh đặc sắc của đồng bào Tày được người Thủ đô ưa chuộng
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ ba, 20/07/2021 16:16 (GMT +7)
Bánh ngải là loại bánh được đồng bào Tày sáng tạo từ xa xưa, đặc biệt là vào mỗi dịp quan trọng như lễ, Tết hay để thiết đãi khách quý mỗi khi đến chơi nhà.
Để có thể chế biến được chiếc bánh ngải, người Tày phải sử dụng đến hai thứ nguyên liệu chính là rau ngải và gạo nếp nương loại dẻo, thơm. Lá ngải vốn là một loại rau được đồng bào tày trồng rất nhiều ở trong vườn hoặc lá ngải cũng tự mọc rất nhiều ở những ven suối. Chính vì thế nên loại rau này lúc nào cũng có sẵn mà chẳng cần phải tìm kiếm đâu xa.
Còn loại gạo nếp nương thì được người Tày trồng ở trên nương, rẫy, có màu trắng và độ dẻo nhất định. Công đoạn để có thể nấu được chiếc bánh ngải của người Tày cũng khá cầu kỳ. Và rau ngải chính là nguyên liệu quyết định xem thức bánh này có ngon hay không. Người Tày thường sẽ hái những ngọn non của lá ngải rồi rửa sạch. Sau đó, họ cho lá ngải vào nồi để đun cùng với nước tro chừng 1 giờ là được.
Sở dĩ người Tày cần phải ninh lá ngải cùng với nước tro như vậy để cho lá ngải được nhanh nhừ hơn mà vẫn giữ được màu xanh, tươi chứ không bị ngả sang màu vàng úa. Khi ninh xong, người ta sẽ vớt lá ngải ra, rửa sạch lại với nước cho sạch tro rồi mới giã nhuyễn. Cuối cùng là vo lá ngải lại thành từng viên một có màu xanh đậm.
Đối với gạo nếp nương cần phải được vo sạch, ngâm trong nước chừng 4 - 8 tiếng rồi mới đem đi đồ thành xôi. Sau khi đồ xong, bỏ xôi vào cối để giã cùng với lá ngải. Lưu ý là xôi cần được giã ngay khi nóng thì mới mềm và có độ dẻo.
Khi bánh đã được giã nhuyễn và có màu xanh đậm bắt mắt thì người Tày lại dùng tay để nặn thành từng chiếc bánh có hình tròn. Loại bánh ngải này có mùi hương vô cùng đặc biệt, tưởng như khó ăn nhưng lại không khó chút nào. Đây là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa những hạt xôi thơm dẻo với vị tê tê mà không hề đắng của lá ngải. Từng miếng bánh làm cho chúng ta chợt nhớ tới sự tươi non từ đồi nương, sự hoang dã của rừng núi.
Nếu như ai đã từng một lần ăn thử thức bánh này thì chắc hẳn sẽ khó có thể quên được hương vị của thức quà vô cùng dân giã này. Trước đây, món bánh này chỉ được đồng bào người Tày làm trong những dịp quan trọng như lễ, Tết. Tuy nhiên, do có sự yêu thích từ những thực khách ghé thăm nên món bánh ngải này đã được làm nhiều hơn, phổ biến hơn và trở thành một món quà tặng từ phương xa rất ý nghĩa.
Bánh ngải được chia ra thành hai loại là bánh có nhân hoặc không có nhân. Nếu là bánh ngải có nhân thì nhân sẽ là lạc hay đỗ xanh. Tuy nhiên, cũng có nhiều nơi, bánh ngải sẽ có phần nhân là hạt vừng được giã nhỏ và rang thơm, trộn lẫn với đường phèn chảy cũng rất ngon miệng.
Nếu có cơ hội được đặt chân tới đây, các bạn đừng quên thử món bánh ngải này một lần để có thể cảm nhận được trọn vẹn nét đẹp ẩm thực của đồng bào người Tày nhé!