Bánh xu xê "siêu đắt khách" vào dịp cúng Rằm tháng Giêng
- Alex
- Đăng lúc: Thứ năm, 25/02/2021 14:13 (GMT +7)
Bánh xu xê biểu tượng của sự sung túc, hạnh phúc nên là loại bánh được nhiều khách hàng ưa chuộng để cúng Rằm tháng Giêng.
Bánh xu xê hay còn được gọi là bánh phu thê, có nơi lại gọi chệch thành bánh xu xuê. Đây là một loại bánh ngọt cổ truyền của Việt Nam có xuất xứ từ làng Đình Bảng (Huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Sau đó, món bánh này được lưu truyền đi nhiều tỉnh và phát triển rực rỡ tại đất kinh kỳ, chính vì thế ngày nay khi nhắc đến bánh xu xê thì người ta sẽ nghĩ ngay đến danh từ bánh xu xê Hà Nội.
Năm nay dẫu kinh thế và thị trường bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19 song số lượng đơn hàng đặt bánh để cúng Rằm tháng Giêng vẫn tăng mạnh. Ngoài các dòng bánh truyền thống như bánh gấc, bánh lá dứa và nghệ thì dòng bánh xu xê Mochi được khá nhiều người yêu thích bởi sự độc đáo, hình thức đẹp, vị lại thanh mát đậm mùi lá, cỏ tự nhiên. Đây cũng là lý do chính khiến nhiều người chọn chiếc bánh này làm lễ vật cúng Rằm tháng Giêng.
Ở Hà Nội thì con phố nổi tiếng nhất với món bánh xu xê chính là phố hàng Than. Bánh xu xê ở đây được làm truyền thống thủ công và các nguyên liệu tự nhiên, loại bột làm bánh là từ bột lọc, có vẻ ngoài mịn màng, bóng bẩy rất hấp dẫn. Hương vị thơm ngon, dẻo quánh nhưng không quá ngọt nên rất được lòng nhiều người dân, đồng thời danh tiếng cũng vang xa khắp nơi. Là địa điểm không thể thiếu mỗi khi muốn mua loại bánh này tại thủ đô.
Bà N.T.N.(một chủ tiệm bánh trên phố Hàng Than, Hà Nội) cho biết, từ đầu năm xưởng làm bánh nhà bà đã sản xuất 50 nghìn chiếc bánh xu xê. Từ đầu năm số lượng bánh bán ra giảm do năm nay chùa chiền buộc phải đóng cửa hoặc hạn chế người đến để đề phòng dịch Covid-19. Tuy nhiên, dịp rằm tháng Giêng này thì nhu cầu lại tăng mạnh, hiện cừa hàng bà N. đã chốt tới cả chục đơn đặt bánh với số lượng hàng chục nghìn chiếc.
"Bánh xu xê ngon ngọt lại có nhiều màu bắt mắt, màu đỏ được lấy từ quả gấc, màu xanh từ lá dứa và màu vàng từ nghệ, màu tím từ hoa đậu biếc nên làm mâm lễ cúng thì rất đẹp mắt", bà Nành chia sẻ.
Còn tại Bắc Ninh, quê hương của món bánh xu xê thì cũng tấp nập không kém, chị Đ.N (Bắc Ninh), chủ một cưả hàng bánh online nổi tiếng thì cho biết, lượng khách đặt bánh để cúng rằm tháng Giêng rất đông, bánh xu xê vẫn là loại bánh được ưu chuộng nhất.
Tính đến hôm nay thì cửa hàng của chị đã nhận hàng trăm đơn hàng đặt bánh xu xê bán cúng Rằm tháng Giêng với số lượng tới 3.000 cái. Do đã quá tải nên chị Đ.N. đã dừng nhận đơn dù vẫn con nhiều khách muốn đặt hàng.
"Dù năm nay kinh tế khó khăn, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 nhưng số lượng đơn đặt bánh cúng Rằm tháng Giêng của mình còn nhiều hơn cả năm ngoái. Các tỉnh thành lân cận như: Hà Nội; Hưng Yên; Hải Dương; Hải Phòng...cũng đặt hàng giao về rất nhiều", chị Đ.N chia sẻ.
Giá sản xuất mỗi chiếc bánh xu xê từ 5-8 nghìn đồng, được bán ra thị trường với giá từ 8-10 nghìn đồng chiếc. Người ta thường mua bánh xu xê để bày mâm lễ trong các dịp quan trọng của gia đình như cưới hỏi, thượng thọ.... hoặc đi lễ cúng các vị thần phật để cầu bình an, tài lộc.