Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2021 và những điều cần lưu ý

Thu Trần Đăng lúc: Thứ năm, 25/02/2021 22:55 (GMT +7)
Rằm tháng Giêng là một lễ cúng quan trọng trong năm của người Việt Nam, vì vậy mọi người đều chuẩn bị ít nhất vài món cơ bản để dâng lên gia tiên.

Lễ Rằm tháng Giêng còn thường gọi là Tết muộn hay Tết Thượng Nguyên vì những gia đình khá giả tiếp tục ăn Tết. Những người đi làm ăn xa về nhà ăn Tết thường cố gắng ở lại cho đến qua ngày Rằm tháng Giêng mới lên đường. Đây là 1 trong 3 ngày rằm quan trọng trong năm của người Việt.

Rằm tháng Giêng năm 2021 diễn ra vào ngày 15 tháng 1 Âm lịch, tức thứ Sáu ngày 26/2/2021. Đây là ngày Ất Tỵ, ngũ hành Hỏa, ngày Hoàng đạo.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2021 và những điều cần lưu ý - Ảnh 1

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng

Theo đó, ngày rằm tháng Giêng cũng là lúc nhà nhà thường chuẩn bị mâm cỗ để dâng cúng lên gia tiên, bàn thờ Phật. Thường thì mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2021 không thể thiếu thịt gà, xôi gấc hoặc bánh chưng. Trong đó, gà cúng là vật cúng tế linh thiêng nhất còn xôi gấc có màu đỏ sẽ mang đến may mắn cho gia đình trong năm mới.

Ngoài thịt gà, xôi gấc, bánh chưng thì còn có các món ăn khác như giò, chả, rau xào... Mâm cỗ mặn cũng được nhiều gia đình chuẩn bị để cúng lên gia tiên vào ngày rằm tháng Giêng. Bên cạnh đó không thể thiếu hương, hoa tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu. Ở một số gia đình còn chuẩn bị mâm cỗ chay cúng Phật bao gồm hoa quả, chè xôi, bánh trôi nước, các món ăn chay.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2021 và những điều cần lưu ý - Ảnh 2

Cúng rằm tháng Giêng không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy mà dựa vào kinh tế của gia chủ mà chuẩn bị sao cho phù hợp, quan trọng nhất là yếu tố thành tâm, nghiêm túc.

Về địa điểm cúng Rằm tháng Giêng ở đâu, tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà lựa chọn cúng Rằm tháng Giêng ở nhà hay ở chùa đều được. Tuy nhiên, nếu cúng Rằm tháng Giêng ở chùa thì gia chủ nên sắm mâm cỗ chay thanh tịnh hoặc mâm ngũ quả, bánh kẹo và đèn nến là đủ.

Đối với những gia đình chọn cúng rằm tại nhà thì chuẩn bị mâm cúng gia tiên, thần linh với cỗ mặn, sắm lễ tùy tâm chứ không cần phải quá rườm rà, cầu kỳ. Lưu ý, dù bạn cũng Rằm tháng Giêng ở đâu thì điều quan trọng chính là lòng thành của gia chủ dâng lên bề trên.

Lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng

  • Không nên đốt quá nhiều vàng mã
  • Dọn dẹp ban thờ: Vào ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình thường lau dọn bàn thờ. Khi làm việc này lưu ý không xê dịch bát hương, trước khi lau dọn nên thắp 1 nén hương khấn xin Thần linh Thổ địa, tổ tiên về việc sẽ lau dọn ban thờ để chuẩn bị lễ cúng Rằm tháng Giêng.
  • Mua sắm đồ cúng lễ: Nên mua hoa tươi để dâng trên ban thờ, không dùng hoa quả giả. Hoa để dâng ban thờ thường là hoa cúc vàng, cúc vạn thọ, huệ trắng.
  • Khi thắp hương, người dân thường thắp theo số lẻ, bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Chỉ nên thắp từ 1 đến 3 nén hương trên mỗi bát hương.
Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2021 và những điều cần lưu ý - Ảnh 3

Khi thắp hương cần phải ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần đùi, áo cộc hay ăn mặc luộm thuộm... Đặc biệt khi khấn vái cần thành tâm, thể hiện sự tôn trọng với các vị Phật, thần linh và tổ tiên.

Nên cúng Rằm tháng Giêng từ ngày nào? Từ nay đến đầu tháng 3, miền Bắc nắng ấm Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn qua đời, hưởng thọ 102 tuổi
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp