Bộ Y tế khuyến cáo: Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm đóng hộp bị phồng, biến dạng để tránh ngộ độc botulinum
- Thanh Lê
- Đăng lúc: Thứ bảy, 27/03/2021 17:21 (GMT +7)
Việc sử dụng đồ hộp bị méo phồng có nguy cơ cao nhiễm độc tố botulinum.
Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị nghi ngờ ngộ độc do độc tố botulinum ở 1 số địa phương, mới đây Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, mùi vị thay đổi...
Ngộ độc do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe thậm chí là tử vong.
Dấu hiệu điển hiện của người bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum đó là buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, đặc biệt là sẽ liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; thậm chí có thể gây suy hô hấp, là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới gây tử vong.
Theo y học thì độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Và những thực phẩm không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm như các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp... đều có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.
Do vậy, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo tới toàn dân:
- Cần nghiêm túc thực hiện việc ăn chín, uống chín.
- Chỉ sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.
Nếu sau khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp mà gặp phải các biểu hiện nêu trên thì người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Được biết, đã có 03 trường hợp ở thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương bị ngộ độc Botulinum đều liên quan đến bữa ăn trưa có pate chay ngày 20/3/2021 tại một ngôi miếu cách nhà khoảng 02 km (chưa rõ địa chỉ cụ thể). Hiện 01 trường hợp đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 01 người đang điều trị tại Bệnh viện 115 và 01 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.
Vì vậy, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn gửi Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh; Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh; Sở Y tế tỉnh Bình Dương về việc tiến hành điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc do sử dụng pate chay này.