Bộ Y tế quy định đối tượng cần trì hoãn tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 19/03/2021 17:45 (GMT +7)
Quyết định số 1624/QĐ-BYT của Bộ Y tế mới đây đã ban hành về việc hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine Covid-19 của AstraZeneca.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #Quy định pháp luật #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Quyết định số 1624/QĐ-BYT đã được Bộ y tế ban hành về việc hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng covid-19 của AstraZeneca. Trong đó, quyết định này đã quy định các đối tượng đủ điều kiện tiêm và không nên tiêm.

Bộ Y tế cho biết, những đối tượng này cần trì hoãn tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca - Ảnh minh họa
Bộ Y tế cho biết, những đối tượng này cần trì hoãn tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca - Ảnh minh họa

Cụ thể những người từ 18 tuổi trở lên, không quá mẫn với hoạt chất hoặc tá dược nào liệt kê trong thành phần của vaccine sẽ đủ điều kiện tiêm chủng.

Còn 9 trường hợp nên hoãn tiêm chủng gồm: Người đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; người trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh COVID-19; những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù; người trên 65 tuổi; người bị giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu, người trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày trước; người đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Tại hướng dẫn này cũng quy định các đối tượng có tiền sử dị ứng hay có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định... thì phải được cơ quan y tế khám sàng lọc kỹ và tiêm chủng.

Đặc biệt, người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước thì sẽ không tiêm accine phòng Covid-19 của AstraZeneca.

Hướng dẫn này được áp dụng cho tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở tiêm chủng nhà nước và tư nhân trên cả nước và chính thức có hiệu lực từ ngày 18/3.

10 người mắc bệnh nền nghiêm trọng tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 ở Đức. Ảnh: Ft.
10 người mắc bệnh nền nghiêm trọng tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 ở Đức. Ảnh: Ft.

Bên cạnh đó, hướng dẫn này cũng yêu cầu nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Được biết, quyết định này đưa ra dựa trên đề nghị của Hội đồng chuyên môn xây dựng hướng dẫn tạm thời quy trình khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca.

Cơ quan y tế của Thụy Điển cho biết họ đã tạm dừng việc tiêm vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 Việt Nam ghi nhận trường hợp đầu tiên sốc phản vệ độ 3 sau tiêm vaccine Covid-19 Bộ Y tế cảnh báo tình trạng mua bán vaccine Covid-19 giả

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp