Bột mì nhứt quấy, món ăn lạ tai hoá, là đặc sản gắn với tuổi thơ nhiều người Bình Định
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ năm, 05/05/2022 10:32 (GMT +7)
Bột mì nhứt quấy chính là món bột sắn chấm nước mắm và cũng là một món ăn gắn liền với tuổi thơ của không ít người con xứ Nẫu Bình Định.
Trước đây, khi điều kiện sống của nhiều gia đình còn vô cùng khó ăn, lương thực cũng không đa dạng như bây giờ thì những món ăn như củ khoai, củ sắn là món ăn gắn liền với biết bao thế hệ người Việt. Cũng từ các loại củ ấy, bàn tay khéo léo của người dân Việt sáng tạo ra các loại bột để chế biến thành các món ăn mặn ngọt phong phú hơn.
Với nhiều người Bình Định, tuổi thơ của họ còn gắn liền với một món ăn mang tên bột nhứt hay bột mì nhứt quấy. Đây là món ăn được nấu từ bột sắn và mang chấm cùng nước mắm vô cùng lạ miệng.
Món bột mì nhứt quấy này thường được ăn vào bữa sáng hoặc bữa xế chiều. Sau khi đã quấy xong một chảo bột sắn đặc sánh, mọi người sẽ quây quần bên nhau, vừa dùng đũa xắn bột sắn chấm vào nước mắm vừa trò chuyện rôm rả.
Cách làm món bột mì nhứt quấy vô cùng đơn giản và không khác biệt với món bột sắn nấu là mấy. Đầu tiên, người ta sẽ mang pha bột sắn với nước và khuấy đều tay để bột không bị lắng lại. Tiếp đó, họ cho đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu để không bị dính đáy. Chờ dầu sôi, người nấu sẽ cho bột sắn vào và khuấy đều tay trong ngọn lửa liu riu. Cứ thế đến khi bột sắn chín thành một khối đặc trong suốt là chín.
Để món ăn ngon hơn, người ta còn thêm hành tím thái lát mỏng vào khuấy cùng. Có lẽ do người Bình Định gọi bột sắn là bột khoai mì hay bột mì và chế biến món ăn bằng cách khuấy đều nên món ăn này mới có cái tên lạ tai là “bột mì nhứt quấy”. Bột sắn sau khi chín sẽ đặc sánh và keo lại màu trong veo.
Món bột mì nhứt quấy thường được chấm kèm nước mắm pha. Người ta thường lấy vài tép tỏi, vài trái ớt cay mang đi giã nhuyễn cùng đường trắng. Sau đó thêm vào chút nước mắm để có được một hỗn hợp chấm sền sệt, không quá đặc nhưng cũng không được lỏng. Nếu muốn ăn “sang” và đủ chất hơn, họ sẽ cho vào bát nước chấm quả trứng, cá rô đồng nướng, cá cơm muối hay chút thịt heo.
Sau khi chế biến xong, chảo bột mì nhứt quấy thường được đặt ở giữa bàn ăn hoặc giữa nhà, sau đó mỗi người cầm một đôi đũa quấn lớp bột vừa dẻo vừa nóng chấm vào nước mắm rồi thưởng thức. Khi ấy, món bột sắn quấy bình dị bỗng trở thành món ăn hấp dẫn vô cùng khi vừa dẻo, vừa đậm đà.
Với sự phát triển của xã hội, các thức ăn uống ngày càng đủ đầy, hiện bột mì nhứt không còn được nhiều người biết đến, thế nhưng với không ít tuổi thơ của những người con Bình Định, đây vẫn là một món “sơn hào hải vị” khiến họ nhung nhớ mãi.
Món bột mì nhứt quấy cũng khá đơn giản, vì vậy bạn có thể dễ dàng chế biến ngay tại nhà. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều bột sắn một lúc có thể gây ra hiện tượng khó tiêu, thế nên người già hay trẻ nhỏ nên hạn chế món này.