Bánh xèo tôm nhảy, món đặc sản dân dã ăn là nghiền của đất võ Bình Định

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ năm, 24/02/2022 17:49 (GMT +7)
Chỉ với nguyên liệu chính là tôm tươi và bột gạo, người Bình Định đã làm ra những chiếc bánh xèo tôm nhảy đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn.
Hashtag #Quán ăn ngon ở Quy Nhơn #Ẩm thực việt nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Không chỉ nổi tiếng là một thành phố biến hoang sơ với nhiều cảnh đẹp, Bình Định còn được biết đến với nhiều món ăn đa dạng như bánh hỏi cháo lòng, bánh ít lá gai, tré… Ẩm thực Bình Định là sự kết hợp hài hoà giữa nguyên liệu tươi ngon và cách làm đơn giản, dù đều là những món ăn dân dã nhưng lại có sức hút kì lạ. Đặc biệt, khi đến đây, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món bánh xèo tôm nhảy lạ miệng.

Ảnh: @findyourhappyplate.
Ảnh: @findyourhappyplate.

Theo nhiều người thì sở dĩ món bánh này có cái tên nghe vui tai như vậy là để nhấn mạnh vào sự tươi ngon của nguyên liệu tôm. Những con tôm để làm món bánh này thường tươi rói, khi được bắt lên vẫn còn nhảy lách tách.

Để làm được một chiếc bánh xèo tôm nhảy ngon, người ta thường chọn loại tôm sông và chỉ to bằng ngón tay cái. Loại tôm này tuy không to nhưng khá chắc thịt và ngọt. Sau khi được đem đi rửa sạch, cắt bỏ râu và đuôi thì sẽ được cho lên chảo đổ bánh xèo. Khi đã đảo tôm chín hồng, người ta sẽ phủ lên tôm một lớp bột pha sẵn và rắc thêm chút hành giá cho đẹp mắt hơn.

Ảnh: @vietnamesegod.
Ảnh: @vietnamesegod.

Bột để làm bánh xèo tôm nhảy Bình Định thường là bột gạo, sau khi được thêm một chút nước cốt dừa và bột nghệ vào pha cùng, bột bánh sẽ có màu vàng đẹp mắt và có vị béo ngậy. Vì người ta thường sử dụng tôm đất để đổ bánh xèo nên mỗi chiếc bánh sẽ có khoảng 2-3 con tôm to hoặc cả chục con tôm nhỏ tuỳ vào kích cỡ tôm và chảo. Chỉ cần đậy vung một chút cho bánh chín là bạn đã có ngay một chiếc bánh xèo nóng hổi với lớp vỏ bánh giòn rụm, vàng óng và con tôm đỏ au, thơm nức mũi. 

Ảnh: @yummydanang.
Ảnh: @yummydanang.

Khác với nhiều nơi, bánh xèo tôm nhảy Bình Định thường được ăn kèm rau mầm cho bớt ngán. Và cũng chính nhờ sự khác biệt này mà món ăn này có phần lạ miệng hơn so với bánh xèo của nhiều nơi. Để thưởng thức món bánh xèo tôm nhảy, bạn có thể lấy một chiếc bánh tráng, sau đó đặt bánh xèo vào rồi thêm xoài chua, rau mầm… và cuộn tròn lại.

Tuỳ từng hàng các hàng bánh xèo Bình Định có thể phụ vụ kèm nước mắm pha hoặc nước chấm pha từ đậu phộng nghiền, thịt xay, nước mắm, màu tạo nên thứ nước chấm sánh được, hấp dẫn, nâng vị miếng bánh xèo. Sẽ không quá lời nếu nói nhiều du khách bị cái vị bánh xèo giòn xốp không ngán, tôm tươi rói… của món ăn này đánh thức toàn bộ vị giác. 

Ảnh: @gabong.foodie.
Ảnh: @gabong.foodie.

Hiện nay, để bánh xèo tôm nhảy đa dạng và phù hợp với sở thích của nhiều người hơn, các quán có thể thêm vào các phần nhân như mực, thịt ba rọi, thịt bò… Nếu có dịp ghé thăm Bình Định, bánh xèo tôm nhảy chắc chắn là một món ngon mà bạn nên thử để khám phá thêm về mảnh đất võ này nhé.

Một số địa chỉ bán bánh xèo tôm nhảy ngon ở Bình Định:

- Ông Hùng – Bánh xèo tôm nhảy – 24 Diên Hồng, thành phố Quy Nhơn, Bình Định

- Bánh xèo tôm nhảy Gia Vỹ - 14 Diên Hồng, phường Lê Hồng Phong, Quy Nhơn, Bình Định

- Quán ăn rau mầm – 91 Đống Đa, Quy Nhơn, Bình Định

7 món ngon bình dân nhưng đặc sắc cho người bối rối hỏi "ăn gì ở Quy Nhơn" 3 địa điểm nhất định phải đến khi du lịch Quy Nhơn Bún rạm, món ăn dân dã không thể bỏ qua khi đến thăm đất võ Bình Định
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp