Bún chìa - món bún chỉ một miếng giò heo nhưng no cả buổi ở Buôn Ma Thuột
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ sáu, 03/09/2021 20:40 (GMT +7)
Đâu chỉ có cà phê nổi tiếng trứ danh, mà Buôn Ma Thuột còn khiến du khách phải siêu lòng với món ăn đặc sản ngon trứ danh: Bún chìa.
Bên cạnh những món ăn vô cùng hấp dẫn như cơm lam, măng đắng, măng le, gà nướng,... bún chìa cũng là một món ngon đặc sản ở Buôn Ma Thuột. Đặt chân đến nơi đây, trong không gian thoáng đãng và mát mẻ, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một bát bún chìa nóng hổi, thơm nức mũi cơ chứ.
Bún chìa Buôn Ma Thuột hay còn được gọi với tên gọi khác là bún giò chìa. Đây là một món ăn có nước lèo giống với nước lèo của bún bò Huế. Tuy nhiên, nguyên liệu có trong tô bún chìa lại khác biệt hoàn toàn. Với món ăn này, người dân nơi đây sẽ sử dụng phần thịt phía sau chân của con heo, thay vì dùng thịt bò. Bởi vì phần thịt này có độ thơm ngon và rất thích hợp để chế biến thành món bún chìa.
Sau khi đã lựa chọn thịt để nấu bún một cách kỹ càng rồi, người ta sẽ mang đi sơ chế cẩn thận, sạch sẽ. Tiếp đó, toàn bộ phần thịt này được ninh nhừ ở trong nồi nước lèo. Để nước lèo được ngọt và thịt heo được mềm, người ta sẽ phải ninh thịt trong một khoảng thời gian khá lâu. Và sau khi đã ninh thịt xong, người nấu sẽ bỏ ra và để nguội. Đồng thời, nước lèo cũng được nêm nếm cẩn thận lại một lần nữa để đảm bảo đạt chuẩn chất lượng thì thôi.
Khi có khách tới gọi món, người ta mới lấy giò chìa bỏ vào trong nồi nước lèo cho nóng. Sau đó, họ chan nước vào tô bún đã được bỏ sẵn chút mắm ruốc rồi. Cuối cùng, để tô bún chìa được thơm và dậy mùi hơn, người làm sẽ bỏ thêm một chút hành tây, hành lá vào là hoàn thành.
Một tô bún chìa với hương vị thanh dịu, đậm đà, những miếng giò chìa béo ngậy được ninh nhừ sẽ khiến cho người thưởng thức phải thích thú và xuýt xoa mãi không thôi. Trong tô bún chìa, phần chân giò chính là "ngôi sao", mỗi tô bún chìa chỉ có 1 miếng giò nhưng nó to và nhiều thịt đến mức, chỉ cần 1 miếng ấy là đủ thoả mãn bất cứ ai. Thậm chí ăn xong miếng giò hầm ấy, nếu sức ăn tầm chung sẽ nó cả buổi.
Nước dùng của bún chìa có vị cay nồng nhưng lại không quá khó ăn. Và thậm chí, nhiều người ăn được cay sẽ còn chấm cả miếng giò chìa vào trong đĩa mắm ớt nữa đấy. Để món ăn được ngon miệng hơn, người ta sẽ ăn kèm cùng với rau sống thái nhỏ để có thể cân bằng lại vị giác. Thực khách khi thưởng thức cũng sẽ cảm thấy hương vị hài hoà hơn và không có cảm giác bị ngấy nữa.
Nhiều người khi thưởng thức món ăn này xong đều hết lời khen ngợi. Giá một tô bún chìa vào khoảng 65 ngàn một tô, không rẻ nhưng không hề đắt cho lượng thịt phủ phê, no đủ.
Thời điểm để thưởng thức bún chìa ngon nhất đó chính là vào lúc chiều tối, khi mà nhiệt độ ở đây bắt đầu giảm nhẹ và mang hơi lạnh của núi rừng. Vừa thưởng thức một tô bún chìa nóng hổi, đậm đà lại vừa được ngắm nhìn cảnh phố phường tấp nập người xe qua lại thì còn có gì tuyệt vời hơn phải không nào?
Đặt chân tới Buôn Ma Thuột, các du khách sẽ dễ dàng để tìm thấy và thưởng thức món bún chìa này. Hương vị đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn của món ăn này, chắc chắn sẽ khiến bạn phải nhớ nhung mãi không thôi. Nếu như có cơ hội được tới đây, chắc chắn các bạn đừng bỏ qua cơ hội để trải nghiệm món ăn này ít nhất một lần nhé.
Địa chỉ bún chìa ngon ở Buôn Ma Thuột
Bún chìa Cô Chua
Địa chỉ: 222 Nguyễn Tất Thành, Tân An, Buôn Mê Thuột.
Giá cả: 65 ngàn/ tô
Giờ bán: 8 giờ đến 22 giờ