Cách ăn sushi đúng chuẩn Nhật Bản: 5 nguyên tắc cần biết khi ăn sushi

Sushi là món Nhật Bản có độ phủ rộng trên thế giới. Nhiều người rất thích ăn sushi, nhưng cách ăn sushi đúng chuẩn thì nhiều người vẫn chưa biết!

Hashtag: Ẩm thực Nhật Bản

Sushi là sự kết hợp giữa cơm trộn dấm ép thành vắt nhỏ và các loại hải sản tươi sống hoặc một số đồ ăn chín, tuy nhiên, sự kết hợp với hải sản tươi sống như cá ngừ, cá trích, cá hồi phổ biến hơn. Sushi được rất nhiều người ưa thích, nhưng biết cách ăn sushi chuẩn sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn.

1. Ăn sushi đúng cách: Chấm mặt cá vào nước tương

Sushi luôn được phục vụ kèm nước tương để món ăn thêm đậm đà. Thường khi ăn, thực khách sẽ chấm sushi vào nước tương rồi mới ăn tuy nhiên ngay cả việc chấm nước tương cũng cần đúng cách. Cụ thể bạn cần chấm mặt cá/ hải sản nhẹ nhàng vào nước tương. Nếu chấm mặt cơm vào nước tương, miếng sushi sẽ bị quá mặn do nước tương ngấm nhiều mức.

Ăn sushi đúng nghĩa là chấm mặt hải sản vào nước tương thay vì mặt cơm.

2. Ăn sushi đúng cách: Có thể ăn được cả bằng đũa và tay

Có một thực tế là bạn có thể ăn sushi theo hai cách là dùng đũa hoặc bằng tay nhưng ngày này việc sử dụng đũa để ăn sushi có phần phổ biến hơn. Dù vậy sushi bằng đũa khá khó với những người mới bắt đầu do đó bạn có thể dùng tay chấm sushi. Với cách dùng tay hãy dùng ngón cái để giữ miếng sushi, còn ngón trỏ và ngón giữ phần cơm. 

Bạn có thể ăn sushi bằng tay.

3. Ăn sushi đúng cách: Ăn từ miếng màu trắng đến màu đậm, từ vị thanh đến béo

Có rất nhiều loại sushi hấp dẫn. Trừ khi bạn đặc biệt thích loại sushi nào đó, còn nếu định gọi đĩa sushi tổng hợp bạn nên ăn theo đúng thứ tự để cảm nhận được chọn vẹn hương vị của món ăn.

Hãy ăn sushi theo đúng thứ tự.

Thứ tự ăn sushi đúng là hãy ăn theo màu sắc từ nhạt sang đậm, tương ứng với hương vị từ nhẹ nhàng, tinh tế chuyển sang hương vị đậm đà. Nếu phân biệt bằng màu sắc, hãy bắt đầu bữa sushi bằng những miếng sushi cá màu trắng sau đó đến sushi cá màu bạc (cá tráp biển và cá dẹt), sushi cá màu đỏ (cá ngừ) rồi cuối cùng mới đến sushi màu cam, nâu như sushi cá hồi, trứng cá hồi, sushi lươn đồng.

4. Ăn sushi đúng cách: Bạn không cần thêm wasabi vào sushi

Sushi được luôn được phục vụ kèm nước tương và wasabi. Wasabi với vị thơm, cay sẽ giúp nâng vị cho sushi. Tuy nhiên hầu như mọi miếng sushi đều đã cho sẵn wasabi ở giữa cơm và cá do đó trừ khi bạn đặc biệt thích ăn nhiều wasabi, đừng thêm wasabi vào miếng sushi. Nếu thêm quá nhiều wasabi vào sushi, khi ăn vị cay nồng sẽ sặc lên.

Dù wasabi luôn được dọn kèm, nhưng trên thực tế miếng sushi đã có sẵn wasabi.

5. Ăn sushi đúng cách: Hãy ăn gừng ngâm trước khi chuyển loại sushi khác

“Gari” là gừng thái lát mỏng ngâm giấm ngọt. Gừng ngâm luôn được phục vụ kèm sushi và tác dụng của nó là giúp làm sạch vị giác của thực khách trước khi chuyển sang loại sushi khác. Việc làm sạch vị giác này giúp họ cảm nhận được trọn vẹn hương vị của từng loại sushi.

 

Bài liên quan

News feed