Cách chế biến bún nước lèo Sóc Trăng ngon chuẩn vị ngay tại nhà
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ ba, 20/07/2021 15:16 (GMT +7)
Bún nước lèo được coi là một món ngon đặc sản của vùng Sóc Trăng. Món ăn với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, nước dùng đậm đà chắc chắc sẽ khiến cho bạn thích thú.
Ngoài bánh pía, Sóc Trăng còn có một món ăn rất nổi tiếng khác được nhiều người rỉ tai nên thử, đó chính là bún nước lèo. Không phải tự dưng bún nước lèo là đặc sản của Sóc Trăng và không phải tự dưng, nhiều người chỉ ăn một lần mà khó có thể quên được cái hương vị đặc trưng, khó lẫn của nó.
Bún nước lèo có mùi thơm từ sả, vị mặn mặn, ngọt ngọt của mắm bò hóc hay mùi cay nồng của các loại rau và mùi cay nồng quen thuộc từ ớt tươi. Ngay cả những người dân ở Sóc Trăng cũng có thể ăn liền tù tì món ăn này mà cũng chẳng cảm thấy chán.
Đặc biệt, cách để chế biến món bún nước lèo này không hề khó khăn một chút nào và bạn hoàn toàn có thể tự tay mình làm ở nhà. Cùng 2Đẹp đi khám phá cách chế biến món ăn này nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún nước lèo (khoảng 4 tô)
- Bún: 1 kg
- Cá lóc đồng: 0,5 kg
- Tôm: 200 gram
- Thịt heo quay: 300 gram
- Ngải bún: 2 cây
- Mắm bò hóc: 100 gram
- Hành lá: 50 gram
- Sả: 5 cây
- Gừng tươi: 1 củ
- Dừa xiêm: 1 trái
- Hẹ: 100 gram, giá đỗ: 200 gram
- Rau sống các loại: rau muống, bắp chuối, cây súng
- Gia vị các loại: Đường, bột ngọt, muội Chanh, ớt
2. Các bước nấu bún nước lèo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sửa cá lóc cùng với muối cho hết mùi tanh. Cắt cá ra thành hai phần là phần đầu - phần đuôi.
- Sả rửa sạch với nước rồi dập dập. Lá hẹ rửa sạch rồi cắt thành nhiều khúc bằng nhau chừng 4cm.
- Húng cây, hành lá, rau đắng rửa sạch và cắt nhỏ và để riêng đợi ráo nước.
- Ngải bún cũng đem rửa sạch với nước và đập dập.
- Ớt thái thành từng miếng nhỏ.
- Gừng rửa sạch, gọt vỏ và cũng thái thành từng lát vát.
- Thịt lợn quay thái thành từng miếng sao cho vừa với miệng ăn là được. Tôm rửa sạch, lột bỏ đầu và để nguyên con.
- Dừa tươi bổ để lấy phần nước bên trong.
- Bắp chuối rửa sạch rồi bào sợi. Giá đỗ, rau muống rửa với nước muối loãng và để riêng cho ráo nước.
Bước 2: Nấu nước lèo
- Đổ khoảng 2 lít nước vào trong nồi rồi đun sôi trên bếp. Thả cá cùng với một chút nước gừng, sả vào để đun cùng. Đợi đến khi cá chín thì vớt cá ra rồi để ráo. Cẩn thận hơn, bạn hãy lọc nước đã luộc cá qua một chiếc rây để loại bỏ hết vụn cá.
- Lọc lấy thịt cá, loại bỏ xương và ướp cá với nước mắm, bột ngọt, bột tiêu trong khoảng 3 tiếng.
- Tỏi phi thơm rồi cho vào xào cùng với cá. Đảo nhẹ tay để cá không bị nát. Phần nước lèo đỏ thêm nước dừa tươi và mắm bò óc. Ngải bún nướng sơ trên lửa rồi thả vào nồi nước lèo. Trong quá trình nấu, bạn nên hớt bọt trắng ra nhé.
Bước 3: Hoàn thành
- Trụng bún sơ qua rồi đạt vào tô. Cho cá lóc, thịt heo quay, tôm lên trên. Chan nước dùng ngập mặt bún rồi rắc lá hẹ, hành lá, tiêu lên phía trên. Bên cạnh đó, không thể nào thiếu đi chút cay cay từ ướt tươi và vị chua chua từ chanh.
Vậy là món bún nước lèo Sóc Trăng đã hoàn thành. Bạn đã có thể cùng gia đình mình thưởng thức những tô bún hấp dẫn, thơm ngon rổi đấy. Chúc các bạn áp dụng công thức thành công.