Cách làm giò hoa ngũ sắc thành công từ lần thử đầu tiên

Giò hoa ngũ sắc là món ăn được nhiều gia đình ưa thích vào dịp Tết cổ truyền. Nó không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có một diện mạo vô cùng dẫn nữa chứ!

Hashtag: Mẹo nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh Món ăn ngày Tết Công thức nấu ăn Tết Nhâm Dần

Tết là dịp gia đình, người thân, bạn bè cùng nhau sum họp, quây quần và thiết đãi nhau những bữa cơm thân mật nhưng cũng không kém phần cầu kì và tươm tất. Nhưng món ngon vật lạ luôn là thứ không thể thiếu trong mâm cơm mời khách của nhiều gia đình Việt. Trong đó, giò hoa hay còn có tên gọi khác là giò hoa ngũ sắc là một món ăn dành được nhiều sự yêu thích nhất không chỉ bởi hương vị mà còn vì vẻ ngoài cực kỳ bắt mắt của nó nữa.

1. Cách gói giò hoa truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu đỗ/cove: 2 quả
  • Hột gà: 3
  • Bột năng: 1/2 thìa nhỏ
  • Dầu màu điều
  • Tiêu xay
  • Lạp xưởng: 1 
  • Lá chuối, dây lạt, nilon

Các bước chuẩn bị

Bước 1: Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ của trứng ra. Hòa bột năng vào nước rồi cho vào phần lòng đỏ của trứng, thêm một chút dầu điều, khuấy tan lên tráng mỏng trên bếp. Phần lòng trắng của trứng cũng đánh cho nổi bung lên rồi tráng cho chín.

Bước 2: Ngâm mộc nhĩ vào nước cho nở, rửa sạch lại với nước rồi để khô và cắt thành sợi. Cà rốt gọt sạch vỏ rồi thái sợi. Lạp xưởng đem đi luộc chín. Hơ lá chuối trên bếp giúp lá dai và khó rách hơn.

Bước 3: Chia giò sống ra thành 2 phần có tỷ lệ bằng nhau, 1 phần để nguyên, 1 phần trộn cùng với nấm, cà rốt, tiêu đen rồi trộn đều lên.

Bước 4: Trải nilon lên bề mặt phẳng, trải phần giò sống chưa được trên vào, sau đó dàn đều lòng trắng trứng lên trên rồi tới phần giò đã được trộn nhân. Xếp lạp xưởng, 2 que đậu đỗ vào rồi cuộn tròn đều lại.

Bước 5: Túm chặt 2 đầu vào rồi ép cho chặt, lăn khúc giò trên bề mặt phẳng sao cho tròn đều và chắc chắn

Bước 6: Xếp lòng đỏ trứng đã tráng lên trên lá chuối rồi cho bọc giò đã cuốn vào, cuốn vào cùng với lá cuối rồi dùng lạt buộc chặt lại.

Bước 7: Bắc nồi lên đợi nước sôi rồi hấp giò trong khoảng 45 phút. Đợi nguội rồi bỏ giò vào tủ lạnh là hoàn thành.

2. Cách gói giò hoa đặc biệt và đẹp mắt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Giò sống: 500 gram
  • Nấm mèo: 10 gram
  • Cà rốt: 50 gram
  • Đậu Hà Lan: 50 gram
  • Lạp xưởng: 1 túi
  • Trứng vịt bắc thảo (1 quả), trứng vịt muối (8 quả), trứng vịt thường (10 quả)
  • Rong biển
  • Tai lợn thai nhỏ
  • Rượu: loại rượu mai quế lộ
  • Gia vị: mắm, muối, dầu điều, dầu mè, bột năng
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để gói giò hoa ngũ sắc

Cách chế biến

Bước 1: Ngâm nở nấm mèo rồi thái nhỏ, trụng sơ qua nước sôi rồi rửa lại lần nữa với nước và để cho khô.

Đậu Hà Lan, cà rốt, lạp xưởng cũng trụng tương tự sơ qua với nước sôi. Sau đó xả lại với nước lạnh và để cho ráo nước. 

Bước 2: Tẩm ướp gia vị vào giò sống

Cho vào giò sống 1/2 thìa tiêu xay, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa bột canh, 1 thìa dầu mè, 1 thìa hành tím đã băm nhuyễn hoặc tỏi đã băm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp này lên sao cho tất cả các loại gia vị đều có thể ngấm đều vào giò sống

Bước 3: Đối với các phần đậu hà lan, cà rốt, tai lợn luộc, nấm tai mèo, mỗi phần như vậy sẽ trộn vào cùng 50 gram giò sống

Bước 4: Cắt trứng vịt bắc thảo thành 6 múi hình cau. Trứng vịt muối lấy lòng đỏ rồi cho vào chút rượu mai quế lộ để rửa sơ qua. Trộn cùng một chút dầu mè với lòng đỏ cho thơm. 

Trứng vịt tách và để riêng lòng đỏ và lòng trắng. Mỗi bên cho 1/2 thìa hạt nêm. 1/2 thìa dầu mè cùng một chút hạt tiêu vào. Khuấy đều 2 thìa bột năng cùng 2 thìa nước rồi cho vào mỗi bên lòng đỏ và lòng trắng một nửa. Riêng lòng đỏ sẽ cho thêm cả 1 muỗng thìa dầu điều vào nữa.

Bắc bếp rồi tráng trứng thành 8 miếng và cắt các cạnh thành 1 hình vuông sao cho bằng với 1 lá rong biển.

Bước 5: Trải xuống 1 lớp trứng và cho 8 trứng muối lên rồi cuộn tròn đều. Sau đó, cho vào 1 lá rong biển và cuộn tròn lại cho thật chặt

Bước 6: Các nguyên liệu còn lại cũng cho vào lớp trứng cuộn tròn, rồi lại cuộn tròn lần nữa với rong biển. Có thể làm thành 6 - 7 cuộn tròn tùy theo ý thích.

Bước 7: Trải lớp trứng lên 1 tờ giấy bạc. Sau đó trải tiếp lớp giò trộn lên phía trên, xếp các cuộn tròn lên trên rồi cuộn tròn giò lại thật chặt tay. Cuộn thêm 1 lớp giấy bạc nữa ra ngoài rồi bịt kín cả hai đầu lại.

Bước 8: Cho giò vào nồi hấp khoảng tầm 45 phút kể từ khi nước sôi. Sau đó tắt bếp nhưng vẫn để nguyên giò trong nồi cho đến khi nguội thì hãy vớt ra rồi bỏ vào tủ lạnh.

Miếng giò ngũ sắc vừa ngon lại vừa đẹp mắt khiến chẳng ai nỡ ăn

Vậy là các bước để chế biến món giò hoa ngũ sắc này đã hoàn thành. Món giò này có thể ăn cùng với muối tiêu chanh hoặc chấm cùng với tương ớt đều ngon hết. Tết này bạn đã sẵn sàng thiết đãi món ăn này cho gia đình, người thân cũng như bạn bè của mình chưa nhỉ?

 

Bài liên quan

News feed