Cách làm bánh bao chay hai màu vừa ngon vừa đẹp
- Tiểu Mỡ
- Đăng lúc: Thứ hai, 30/08/2021 22:11 (GMT +7)
Cách làm bánh bao chay hai màu sau đây vừa đẹp mắt lại còn ăn ngon nữa chứ.
Nội dung chính
Bánh bao vốn là món ăn sáng quen thuộc của nhiều gia đình. Thay vì làm bánh bao nhân mặn quen thuộc bạn có thể làm bánh bao chay để thưởng thức nhé. Với cách làm bánh bao chay hai màu sau đây vừa đẹp mắt lại còn ăn ngon nữa chứ. Bữa sáng đơn giản với ly sữa kèm chiếc bánh bao chay ngon hấp dẫn thế này thì ai mà chẳng mê.
1. Cách làm bánh bao chay hai màu tại nhà
1.1. Nguyên liệu làm bánh bao chay
Phần bột vàng bánh bao:
- Bột mì: 200g
- Bí đỏ: 100g
- Men nở: 3g
- Đường: 20g
- Nước ấm: 5g
- Dầu thực vật: 10g
Phần bột trắng bánh bao:
- Bột mì: 200g
- Men nở: 3g
- Đường: 20g
- Sữa ấm: 100g
- Dầu thực vật: 10g
1.2. Công thức làm bánh bao chay hai màu
- Bước 1:
Ủ bột vàng:
- Hòa 5g nước ấm với 3g men, dùng đũa hoặc thìa gỗ khuấy đều. Để yên cho men nở.
- Bí đỏ gọt vỏ đem hấp chín sau đó cho dầu thực vật, đường vào nghiền mịn đến khi bí nguội và không còn nóng thì cho bột mì vào trộn chung. Sau đó đổ phần men đã ngâm với nước ấm vào nhào cho tới khi khối bột mịn mượt.
Ủ bột trắng:
- Hòa khoảng 80g sữa ấm với 3g men, dùng thìa gỗ hoặc đũa khuấy đều. Để yên cho men nở.
- Cho bột mì vào âu, thêm đường, dầu thực vật vào trộn đều. Sau khi phần men ở trên nở thì đổ vào trong tô bột nhào kỹ, nếu bột khô thì từ từ đổ thêm phần sữa còn lại vào rồi nhào cho tới khi khối bột mịn mượt.
- Phủ hai khối bột bằng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm, đặt tô bột ở nhiệt độ phòng trong 1 tiếng để bột nở.
- Bước 2:
- Sau thời gian ủ, bột đã nở gấp đôi thì lấy bột ra, nhào lại từng khối bột để loại bỏ bớt bọt khí. Bạn nhào bột khoảng 7 phút cho mỗi khối bột.
- Bước 3:
- Sau đó cán bột mỏng. Dùng khuôn tròn cắt thành từng khoanh tròn. Thực hiện tương tự cả bột trắng và bột vàng.
- Bạn xếp lần lượt bột vàng rồi tới bột trắng ở trên, xếp chồng lên nhau.
- Sau đó cắt bột thành 6 phần với kích thước khác nhau như trong hình.
- Rồi đặt các lớp bột chồng lên nhau từ lớn đến nhỏ.
- Dùng đầu đũa ấn vào giữa miếng bột. Phần chóp nhọn ở đầu miếng bột thì lộn ngược xuống dưới.
- Xếp bánh bao lên tên giấy nến đã chuẩn bị sẵn có kích thước lớn hơn một chút so với bánh vì bánh còn nở. Hoặc xếp bánh bao chay vào xửng hấp đã lót sẵn giấy nến hoặc giấy hấp chuyên dụng.
- Bước 4:
- Đun sôi nước trong nồi hấp, đặt bánh bao vào hấp trong 8 – 10 phút là bánh chín.
Lấy bánh ra đợi nguội bớt là có thể thưởng thức được rồi.
2. Mẹo để làm bánh bao chay hai màu thành công
2.1. Chọn nguyên liệu làm bánh bao
- Công thức làm bánh bao chay 2 màu cần lưu ý Sữa hoặc nước ấm chỉ ở khoảng 30 độ C, nếu nóng quá sẽ làm chết men.
- Nếu khi cho men vào không nổi váng giống gạch cua thì có thể men đã hết hạn sử dụng bạn nên dùng men khác nếu không bột sẽ không nở, bánh bao chay không thành công.
2.2. Cách hấp bánh bao đúng chuẩn
- Khi hấp bánh bao chay nên để các bánh cách thưa nhau vì lúc hấp bánh sẽ cần không gian để nở và không làm các bánh dính vào nhau.
- Khi hấp bánh bao chay nên bọc vung bằng một miếng vải mỏng để thấm nước chảy để bánh không bị đổ mồ hôi.
Chúc bạn thành công với cách làm bánh bao chay hai màu do 2dep gợi ý này nhé!