Quán bánh bao ngon nức tiếng Hà Nội: Muốn ăn phải xếp hàng chờ, mua được hay không còn do "duyên số"

Mabusu Đăng lúc: Thứ hai, 22/02/2021 10:41 (GMT +7)
Bánh bao bà Mậu là địa chỉ bánh bao ngon nức tiếng của Hà Nội. Giá chỉ 18 ngàn/ chiếc, nhưng không phải lúc nào thèm bạn cũng mua được, vì quán hết hàng nhanh.
Hashtag #Các món bánh Việt Nam #Quán ngon ở Hà Nội #Quán ăn ngon Hà Nội #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Trang Telegraph từng đưa Hà Nội vào danh sách một trong những thành phố có ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới. Đấy là sự công nhận của quốc tế. Còn bản thân những người yêu ẩm thực, có dịp trải nghiệm ẩm thực Hà Nội, thì ẩm thực Hà Nội còn hơn thế: đa dạng, tinh tế, có rất nhiều nét riêng biệt. 

Không ai có thể phủ nhận, Hà Nội có quán ăn ngon. Dù vậy trong hàng ngàn, thậm chí chục ngàn quán ăn ở khắp thành phố, muốn ăn thì dễ, nhưng muốn ăn ngon thì cũng lắm công phu, trước là phải biết chỗ, và đôi khi là phải chờ đợi bởi lượng hàng làm thì có hạn, còn lượng khách đợi mua lại quá đông. Bánh bao bà Mậu trên phố Nguyễn Hữu Huân là một minh chứng.

Ảnh: eatwden
Ảnh: eatwden

Quán bánh bao bà Mậu nhỏ xíu nằm ở ngõ 8 Nguyễn Hữu Huân. Vì nhỏ xíu nên nếu không rành rất dễ bỏ qua vì không nhìn thấy. Và cũng vì nhỏ xíu nên khách đến đây chủ yếu là mua mang về, tuy nhiên nếu thích ăn tại chỗ quán cũng có 1, 2 chiếc bàn để ngồi ăn lại.

Bánh bao bà Mậu bán 2 ca sáng và chiều tối. Ca sáng từ khoảng 7 giờ 30, ca chiều từ khoảng 15 giờ 30.Mỗi ca bán, hàng bánh bao này làm khoảng hơn 200 cái, số lượng không hề ít nhưng hết hàng rất nhanh... Không ít người cho biết đã ghé đến và phải về tay không vì hết bánh. Chẳng những thế, nhiều người từng kể phải xếp hàng đợi từ 15 đến 30 phút khi tới mua bánh bao bà Mậu. Lý do là khách đến đông quá và quan trọng là bánh làm thủ công, chỉ có một bếp hấp, mỗi mẻ chỉ có 44 chiếc nên hết là phải đợi lượt hấp mới. 

Ảnh: Eatwithbabyboo
Ảnh: Eatwithbabyboo
Ảnh: trangmochi's
Ảnh: trangmochi's
Dàn hấp bánh chuyên nghiệp của bánh bao bà Mậu. Ảnh: Facebook Ngoc Tuan Nguyen
Dàn hấp bánh chuyên nghiệp của bánh bao bà Mậu. Ảnh: Facebook Ngoc Tuan Nguyen
oishiii.linh
oishiii.linh

Nhưng bù với sự chờ đợi ấy, người ăn sẽ được thưởng thức một chiếc bánh bao rất khác biệt. Bánh bao bà Mậu tròn, mịn, mềm như bầu sữa mẹ. Mỗi chiếc bánh to hơn bàn tay người lớn, cầm nặng tay, bên trong đầy ắp nhân thịt, mộc nhĩ, nấm hương, miến và không thể thiếu 1/4 quả trứng vịt. Nhưng đáng nói nhất phải nói đến phần vỏ bánh. Vỏ bánh bao ở đây không trắng tinh như các loại bánh bao thường thấy mà hơi ngà ngà. Vỏ bánh dai nhẹ, ngọt nhẹ vì bột ủ bằng men bia chứ không phải bột nở. 

Dù nhân thịt, miến, nấm hương, mộc nhĩ của bánh bao bà Mậu là kiểu nhân bánh bao truyền thống nhưng vẫn có một số ý kiến trái chiều. Người mê thịt nạc sẽ rất thích bánh bao ở đây vì thịt làm nhân rất nạc, chưa kể vì có nhiều nấm hương nên bẻ chiếc bánh ra sẽ thấy mùi thơm rõ ràng của nấm. Đồng thời khi ăn sẽ thấy rõ cái sần sật của mộc nhĩ. Tuy nhiên người không quen lại thấy hơi khô. Nhưng dù thế nào thì không ai có thể phủ nhận về sự tươi ngon và đầy đặn của phần nhân.

Như đã nói, bánh bao bà Mậu làm to nên thường chỉ ăn một chiếc đã đủ no, còn ăn khỏe lắm mới cần đến 2 chiếc. Mà mỗi chiếc bánh giá chỉ 18 ngàn đồng, không đắt cho một chiếc bánh đầy ắp nhân rất chất lượng.

Chiếc bánh bao to hơn bàn tay người lớn, tròn, mềm như bầu sữa mẹ. Ảnh: trangmochi's
Chiếc bánh bao to hơn bàn tay người lớn, tròn, mềm như bầu sữa mẹ. Ảnh: trangmochi's
Chiếc bánh bao đầy đặn với nhân thịt, miến, mộc nhĩ, nấm - Ảnh: bachuaviahe
Chiếc bánh bao đầy đặn với nhân thịt, miến, mộc nhĩ, nấm - Ảnh: bachuaviahe
Mỗi chiếc bánh có 1/4 quả trứng vịt. Ảnh: eatwden
Mỗi chiếc bánh có 1/4 quả trứng vịt. Ảnh: eatwden

Về ẩm thực mỗi người mỗi mồm, khẩu vị mỗi người mỗi khác. Nhiều người cho rằng đây là hàng bánh bao khó nơi nào có thể địch được về chất lượng ở Hà Nội. không chỉ vì chiếc bánh trắng ngàn, chất lượng mà còn bởi cái thú được cầm trên tay chiếc bánh nóng hổi, nghi ngút khói.

Đây có lẽ cũng là lý do, dù Hà Nội có hàng trăm hàng bánh bao bán cả ngày, nhiều người vẫn kiên trì đợi mua đúng bánh bao bà Mậu, bất chấp việc hàng bánh này hết hàng rất nhanh, bất chấp có hôm đóng cửa, bất chấp phải xếp hàng đợi chờ và bất chấp luôn giờ bán hàng có phần lưng chừng vào buổi chiều. Bởi nói cho cùng, miếng ăn không chỉ là miếng ngon mà còn là cái cảm giác được thoải mái và dấu ấn riêng có khiến thực khách nhớ mãi không thôi. À, ngoài bánh bao, ở đây còn bán thêm cả sữa đậu nành nữa nhé!

Thông tin quán

Bánh bao Bà Mậu

Số 8 Ngõ Nguyễn Hữu Huân, Hoàn Kiếm

Giá cả: Bánh bao: 18 ngàn, sữa đậu nành: 10 ngàn

Giờ bán: 7 giờ 30 đến 9 giờ; 15 giờ đến 19 giờ30

5 quán bún ngon nức tiếng, dằn túi 50 ngàn là có bữa ngon ở phố cổ Hà Nội Những địa điểm mua bánh chưng ngon ở Hà Nội khi không biết mua ở đâu Mọc vân ám – món ăn đầy tinh tế đang dần thất truyền của người Hà Nội
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp