Nhắc đến Hội An, bạn sẽ nghĩ ngay đến những món ăn như cao lầu, mì Quảng, bánh mì hay cơm gà, thế nhưng ít ai biết rằng Hội An còn có một món ăn rất thú vị mang tên "Hoa hồng trắng".
Quả thực với ai mới đến Hội An lần đầu, chưa có dịp nếm ẩm thực phố Hội, hẳn cái tên Hoa hồng trắng này sẽ khiến họ rất tò mò?
Món Hoa hồng trắng của Hội An có liên quan gì đến hoa hồng hay không?
Câu trả lời là Hoa hồng trắng của Hội An là một món ăn và nó chẳng liên quan đến hoa hồng chút nào. Hoa hồng trắng thực chất là những chiếc bánh bao, bánh vạc của Hội An được xếp chung một đĩa cầu kỳ và đẹp như một bông hoa hồng. Vốn dĩ 2 loại bánh này đều có bột bao ngoài màu trắng nên dần dần mới được gọi tên là Hoa hồng trắng.
“Hoa hồng trắng” hay bánh bao bánh vạc Hội An được nhiều người yêu thích với vẻ ngoài mỏng manh, trắng trẻo tựa những bông hồng. Mặc dù mang tên hai loại bánh, thế nhưng hai món ăn này được làm cùng nguyên liệu và thường được đặt chung một đĩa.
Sẽ không quá lời nếu nói bánh bao bánh vạc là món “quốc bảo” có tuổi đời hơn một trăm năm của Hội An. Theo nhiều người, loại bánh đặc biệt này có nguồn gốc từ một gia đình gốc Hoa và được con cháu của gia đình tiếp tục phát triển đến ngày nay.
Giống như nhiều loại bánh khác ở Việt Nam, lớp vỏ của bánh bao bánh vạc được làm từ bột gạo, thế nhưng loại gạo làm bánh phải là gạo mới, dẻo thơm. Sau khi đem xay và lọc qua nhiều lần thì bánh sẽ có vị ngọt bùi, trắng mịn và láng mướt.
Nếu như những chiếc bánh vạc có vẻ ngoài tựa chiếc quai vạc thì bánh bao lại nhỏ hơn loại bánh bao thông thường và phần miệng bánh được xếp xoè tỉ mỉ hình dáng một bông hồng nhỏ.
Mặc dù phần bên trong bánh chỉ là những nguyên liệu đơn giản như tôm, thịt heo và nấm hương, thế nhưng với sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, người Hội An đã tạo ra những chiếc bánh nhỏ nhắn, xinh xắn, vừa hấp dẫn lại vô cùng đẹp mắt.
Quá trình nặn bột và tạo hình cho bánh có lẽ là giai đoạn khó nhất khi làm bánh bao bánh vạc. Người làm bánh không chỉ cần sự khéo léo tỉ mỉ mà còn phải cẩn thận nặn bột thành từng miếng thật mỏng. Nếu như vỏ bánh quá dày, khi ăn sẽ bị ngán và phần nhân có thể không chín hết. Còn với vỏ bánh quá mỏng, bánh sẽ không tạo được sự dẻo dai cần có, vỏ cũng có thể bị vỡ và không giữ được phần nhân.
Khi ăn, đĩa hoa hồng trắng sẽ được rắc them hành phi giòn tan và kèm một chén nước mắm chua ngọt có cắt vào vài lát ớt xanh miền Trung cay the. Nước mắm dùng để ăn bánh phải có vị ngọt vừa phải để không bị gắt cổ lại có thể cân bằng với vị chua nhẹ, giúp bạn không bị ngấy khi ăn bánh.
Thường mỗi quán lại có một công thức pha nước chấm gia truyền riêng biệt, thế nhưng khi kết hợp với bánh bao bánh vạc, bạn đều cảm nhận đầy đủ được vị thơm béo dẻo mịn của bột gạo trắng, vị ngọt từ tôm thịt hay hương cay nồng, đậm đà của chén nước chấm.
Thường bánh hoa hồng trắng không để ăn lấy no mà là ăn để thưởng thức sự tinh tế của ẩm thực Hội An.
- Lò bánh bao bánh vạc Bông Hồng Trắng – 533 Hai Bà Trưng, Hội An
- Trống Cơm Restaurant – 75 Nguyễn Thái Học, Hội An
- Trung Bắc Restaurant – 87 Trần Phú, Hội An
Bình luận