Cách làm bánh cuốn Cao Bằng ngon chuẩn vị ngay tại nhà
- Hà My
- Đăng lúc: Chủ nhật, 20/06/2021 20:39 (GMT +7)
Món bánh cuốn Cao Bằng chỉ cần nhắc đến thôi cũng đủ khiến người ta phải tò mò muốn thưởng thức. Và đặc biệt hơn, là bạn có thể tự tay chế biến ở ngay tại nhà!
Bánh cuốn Cao Bằng không chấm với nước mắm mà ăn kèm với nước dùng ninh từ xương. Bát nước dùng này sẽ có thêm hành, mùi, khi ăn tuỳ khẩu vị mà thêm măng chua, ớt. Nếu thích thêm no, thêm chất thì sẽ có giò. Nhìn chung bánh cuốn Cao Bằng khác hoàn toàn với bánh cuốn thường thấy của nhiều tỉnh miền Bắc.
Không phải ai cũng ưa món bánh cuốn canh của Cao Bằng, nhưng người ăn được lại khen tấm tắc. Hơn cả, sự độc đáo của món bánh cuốn này rất hợp để gia đình bạn đổi vị cho bữa sáng hoặc bất cứ khi nào có thời gian. Hãy cùng 2Đẹp đi khám phá công thức chế biến món ăn này ngay bây giờ nhé!
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị bánh cuốn Cao Bằng
- Bột gạo: 250 gram
- Bột năng: 150 gram
- Xương ống: 500 gram
- Thịt xay: 400 gram
- Mộc nhĩ: 250 gram
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Ớt tươi: 2 - 3 quả
- Hành lá, rau mùi: 10 gram
- Dầu ăn: 50 ml
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Muối: 1 thìa canh
- Bột canh: 1 thìa canh
- Hạt nêm: 2 thìa canh
2. Các bước thực hiện bánh cuốn Cao Bằng
Bước 1: Sơ chế
- Xương ống sau khi mua về chần qua với nước sôi rồi rửa lại cùng với nước muối để khử sạch hết chất bẩn và mùi hôi đặc trưng còn dinh ở trên xương.
- Mộc nhĩ đem đi ngâm trong nước tầm 15 phút cho nở mềm ra rồi rửa sạch lại và băm nhỏ.
- Hành khô lột vỏ, rửa với nước rồi thái thành những miếng nhỏ. Ớt, tỏi cũng rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Nhặt sạch hành lá, rau mùi, rửa lại với nước muối rồi thái thành từng khúc nhỏ đều nhau.
Bước 2: Pha bột bánh
- Trộn đều bột năng với bột gạo. Nếu như bạn muốn bánh được mềm hơn thì hãy trộn lượng của bột năng bằng với 1/3 lượng của bột gạo. Còn nếu bạn muốn bánh có độ dai thì trộn bột năng sao cho bằng một nửa của lượng bột gạo nhé.
- Cho vào bát bột 1 thìa canh muối trắng, 3 thìa canh dầu ăn cùng với 1 lít nước sạch rồi khuấy đều. Bỏ vào thêm một chút muối để giúp phần bột không bị chua và cho thêm một chút dầu ăn vào để bột bánh được mềm mịn hơn.
- Sau khi pha xong, để yên cho bột nghỉ khoảng 3 tiếng. Cứ sau 30 phút thì bạn lại thay nước một lần cho bột bánh. Nếu để bột bánh qua đêm thì bột sẽ được nở tối đa và bột là bánh sẽ được mềm hơn rất nhiều.
- Xương sau khi đã được chần qua thì bắt đầu cho vào nồi ninh tầm 2 tiếng. Khi thấy nước dùng sôi thì nêm nếm một chút gia vị cho vừa miệng rồi tiếp tục đun.
- Trong khi ninh nước xương, bạn hãy bắc một chiếc chảo lên bếp, phi thơm hành khô rồi cho thịt xay và mộc nhĩ vào để xào cùng. Nêm một chút gia vị gồm 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột canh rồi đảo đều.
Bước 4: Tráng bánh
- Bắc nồi chuyên dụng để tráng bánh lên bếp, cho một lượng nước vừa phải vào, khi nước sôi thì bắt đầu tráng.
- Dùng muôi để múc một lượng bột lên mặt vải, dàn đều đổ bột được mỏng ra rồi đậy nắp vung lại. Đợi 1 phút thì bột sẽ chín.
- Dùng que gạt để lấy bánh ra, đặt vào một chiếc mâm đã quết sẵn dầu để bánh không bị dính.
- Múc phần nhân đã xào chín vào bánh, cuộn tròn lại và cắt miếng vừa ăn.
- Xếp bánh ra đĩa rồi múc phần nước dùng ninh xương ra bát. Thả hành, mùi vào, rắc thêm chút tiêu xay nữa là có thể thưởng thức được rồi.
Chúc các bạn thành công với cách chế biến món ăn này nhé!