Cá ngừ đại dương có lẽ là một loại cá không còn quá xa lạ với người dân ở vùng duyên hải Trung Bộ. Tuy nhiên, ở Phú Yên, người ta lại xếp cá ngừ vào loại đặc sản bởi cách chế biến cũng như thưởng thức món cá này của người dân nơi đây.
Mỗi một năm, cứ vào dịp trăng tròn của tháng Giêng, ngư dân ở đây lại bắt đầu một cuộc hành trình đi đánh bắt cá ngừ đại dương. Và mùa cao điểm của cả ngừ đại dương sẽ rơi vào khoảng tháng tư hàng năm, khi mà ngư dẫn rong thuyền cập bờ và mang món thức quà đặc biệt của biển cả này cho quê hương mình.
Phú Yên nổi tiếng với món ngon đặc sản là cá ngừ đại dương ăn sống và chấm cùng với mù tạt (người dân nơi đây còn gọi loại đồ chấm này là bồ tạt). Cá ngừ đại dương sau khi được bắt sống và đem lên bờ thì sẽ được rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng và ướp đá để cho cá được giữ được độ tươi ngon nhất định. Khi miếng cá bắt đầu chuyển từ màu đỏ tươi sang màu hồng hoặc trắng phớt hồng là có thể thưởng thức được rồi.
Từng miếng thịt cá ngừ trắng mỏng sẽ trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn gấp nhiều lần khi được ăn kèm cùng với các loại rau xanh như ngò tàu, húng dũi, bạc hà, cải xanh, é quế,... Và điều quan trọng nhất để món ăn này trở nên độc đáo và có điểm nhấn, đó chính là nước chấm đi kèm. Để pha được nước chấm ngon cũng cần phải đong đếm được lượng gia vị sao cho vừa đủ.
Người ta sẽ trộn mù tạt vào cùng với nước tương đậu nành. Sau đó, bỏ vào thêm một chút ớt tươi cay và nước cốt chanh để có thể tạo nên được hương vị đậm đà mà vẫn khiến người ăn cảm nhận được rõ sự hòa quyện giữa mặn, cay, ngọt, chua. Thêm nữa, vị đăng đắng và hơi nồng đặc trưng của rau sống sẽ quyện lẫn với vị mặn mặn và ngọt tươi của cá ngừ khiến cho bất cư thực khách nào cũng phải gật đầu tấm tắc khen ngon.
Cách để thưởng thức món cà ngừ đại dương cũng có nhiều kiểu chứ không phải chỉ có một. Nó còn tùy thuộc vào cách ăn cũng như sở thích riêng của từng người. Cách ăn phổ biến nhất là chấm một miếng cà ngừ vào bát nước chấm để có hương vị đậm đà rồi thưởng thức. Đây có lẽ cũng là cách ăn đúng điệu của người Phú Yên nhất.
Thế nhưng, có một vài người khác lại có một cách ăn thú vị hơn, đó chính là chấm một miếng cá ngừ vào nước cốt chanh, thật nhiều mù tạt để tăng thêm vị cay nồng rồi mới ăn. Cách ăn này có khi còn khiến người thưởng thức cay xè đến chảy nước mắt, nhưng họ lại cho rằng đây mới là cách thưởng thức khiến món ăn này trở nên hấp dẫn hơn.
Thông thường, nếu chỉ ăn mỗi cá ngừ chấm cùng với mù tạt không thôi thì vẫn chưa đủ. Trên mặt bàn ăn, còn cần phải có một chút rượu ngon mới là chuẩn. Họ cho rằng, đây là cách để trung hòa giữa cái lạnh của cá ngừ tươi sống và cái ấm nóng của rượu ngon.
Nếu thịt cà ngừ được coi là đặc sản của tỉnh Phú Yên và được lan truyền rộng sang đến nhiều nơi khác, thì món trứng và mắt cà ngừ đại dương lại chỉ có tại duy nhất Phú Yên mà thôi. Cách giải thích đơn giản cho điều này đó chính là trứng và mắt cá của cá ngừ đại dương luôn đắt khách và phục vụ không ngừng nghỉ tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn ở trong tỉnh thành mất rồi.
Đi dọc đường biển ở thành phố Tuy Hòa, chúng ta sẽ không khó khăn để tìm được một quán ăn phục vụ món trứng và mắt cá ngừ đại dương. Khi mùa đánh bắt cá ngừ đến cũng chính là thời điểm để du khách có cơ hội được thưởng thức món ăn ngon trứ danh này.
Món ăn này được chế biến có phần khá đơn giản bằng cách chưng cách thủy với mục đích để giữ trọn được vị ngon ngọt của cá. Mắt cá sẽ được chế biến sạch sẽ sau khi đánh bắt về, ướp cùng với các loại gia vị rồi cứ thế đem đi chưng cách thủy thôi. Trong khi đó, món trứng cá ngừ đại dương thì lại được xem là hiếm vì hầu như chỉ có những gia đình làm ngư dân mới được thưởng thức vì số lượng ít và cũng khó kiếm hơn.
Bình luận