Cách làm bánh tráng mắm ruốc Quảng Ngãi giòn rụm, thơm lừng ngay tại nhà
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ ba, 31/08/2021 17:20 (GMT +7)
Bánh tráng mắm ruốc Quảng Ngãi nổi tiếng đậm đà, với cách làm bánh tráng mắm ruốc này, bạn có thể món ăn vặt này tại nhà bất cứ lúc nào bỗng nhiên thèm ăn.
Bánh tráng mắm ruốc - một món ngon nổi tiếng và cực được lòng các thực khách khi đặt chân tới vùng đất Quảng Ngãi. Với mùi thơm đặc trưng cùng hương vị ngon khó cưỡng, món ăn vặt này thực sự đã đốn tim và trở thành veddet của những món ăn đường phố của người dân nơi đây.
Và điều đặc biệt, nếu như bạn chưa có cơ hội được đặt chân tới Quảng Ngãi hay chưa có cơ hội để quay trở lại và đi thăm vùng đất này thì hoàn toàn có thể tự tay mình chế biến tại nhà được đó. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản. Hãy cùng 2Đẹp đi khám phá cách làm bánh tráng mắm ruốc Quảng Ngãi ngay bây giờ nhé.
Tham khảo cách làm bánh tráng Quảng Ngãi tại nhà
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh tráng mắm ruốc
- Mắm ruốc: 50 ml
- Bánh tráng: 2 cái
- Hẹ: 20 gram
- Hành tím: 1 củ to
- Sả: 1 nhánh
- Các loại gia vị đi kèm: tương ớt, dầu ăn, đường
- Bếp than để nướng bánh tráng
- Khô bò (tuỳ chọn)
- Trứng gà: 2 quả (tuỳ chọn)
- Tôm khô: 50 gram (tuỳ chọn)
- Thịt heo xay nhuyễn (thịt nạc): 100 gram (tuỳ chọn)
2. Các bước thực hiện để làm bánh tráng mắm ruốc
Bước 1: Sơ chế tất cả nguyên liệu
- Hành bóc vỏ thái nhỏ, sả làm sạch đập dập, bằm nhuyễn để làm mỡ hành,
- Hẹ rửa sạch thái nhỏ để rắc mặt bánh.
- Nếu chọn tôm khô thì ngâm tôm cùng với nước ấm trong vòng 15 phút rồi sau đó rửa sạch lại và để riêng cho tôm được ráo nước. Giã tôm nhỏ nhuyễn.
Bước 2: Làm chín các nguyên liệu
- Bắc một chiếc chảo khô lên trên bếp rồi thả toàn bộ tôm đã giã rang cùng sả, nêm chút gia vị. Khi ruốc tôm chín thơm thì bỏ ra để riêng.
- Lại tiếp tục bắc chảo lên trên bếp, đổ một chút dầu ăn vào để phi thật thơm hành tím đến khi vàng bắc ra làm mỡ hành.
- Nếu chọn thịt heo thì đổ thịt heo băm vào để xào chín cùng gia vị, hạt nêm. Tuy nhiên chỉ nêm nhạt. Khi chín xúc ra đĩa.
- Đặt chảo lên bếp, phi thật thơm sả lên rồi đổ mắm ruốc vào và xào trong khoảng 2 phút. Nêm nếm thêm chút đường để mắm bớt vị mặn.
Bước 3: Nướng bánh tráng
- Chuẩn bị sẵn bếp than, đợi đến lúc than được hồng, lấy một chiếc bánh tráng ra, đặt lên vỉ nướng rồi đặt lên bếp. Lưu ý lật nướng của 2 mặt, đến khi bánh chín 50% thì thêm các nguyên liệu theo trình tự như sau:
- Phết một lớp mỡ hành lên mặt bánh.
- Phết đến mắm ruốc.
- Đập trứng dàn đều khắp mặt bánh trứng rồi thêm ruốc tôm, thịt băm đã qua sơ chế (nguyên liệu tuỳ chọn, không có cũng không sao). Nếu chọn các loại nhân khác như khô bò, khô gà, xúc xích bạn cho vào gia đoạn này.
- Cuối cùng, bạn hãy rắc một chút hẹ thái nhỏ lên trên, nướng chín là xong.
- Bánh tráng Quảng Ngãi dùng bánh tráng dày nên không gập được lại mà để nguyên cái. Tuy nhiên điều này đòi hỏi bạn phải nhanh tay xoay bánh sao cho đều để bánh không rời vào tình trạng chỗ sống chỗ chín.
- Khi bánh chín, dọn cùng tương ớt là đã có ngay món nhâm nhi hấp dẫn, đậm đà, lạ miệng.
Mẹo để nướng bánh tráng mắm ruốc ngon
- Vì mắm ruốc có vị mặn chát nên để cải thiện được điều này, bạn hãy nêm thêm chút đường khi đun mắm ruốc ở trên bếp nhé.
- Nếu bạn nướng bánh bằng bếp than thì hãy nướng bánh ở mức lửa vừa, lưu ý không nướng to lửa vì dễ cháy mà không chín.
- Nếu như gia đình bạn không có bếp than thì có thể sử dụng lò vi sóng và đặt nhiệt độ là 150 - 200 độ C cũng được. Bánh chỉ cần nướng trong vòng 1 phút là đã chín rồi đấy. Trong trường hợp bánh chưa chín, điều chỉnh nướng thêm 20 giây/ một lượt để tránh bánh cháy.
Vậy là món bánh tráng đã hoàn thành và bạn đã có thể thưởng thức được ngay rồi. Rưới thêm một chút tương ớt vào bánh tráng để làm tăng thêm hương vị cho món ăn này nhé. Trên đây là cách làm bánh tráng mắm ruốc Quảng Ngãi thơm ngon, giòn rụm tại nhà mà 2Đẹp muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn áp dụng thành công.