Cách làm bánh trôi bất bại từ lần thử đầu tiên để đón tết Hàn thực
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ ba, 13/04/2021 14:43 (GMT +7)
Bánh trôi là món bánh không thể thiếu mỗi dịp Tết Hàn thực. Thay vì mua sẵn, hãy tự làm bánh với cách làm bánh trôi siêu dễ và bất bại này.
Bánh trôi là một trong những món ăn không thể nào vắng mặt trong mâm cúng của ngày tết Hàn thực của người Việt. Để làm được món bánh trôi, bạn chỉ cần lưu ý một vài điều như chọn gạo, ngâm gạo, chọn nhân đậu thôi là hoàn toàn có thể tự tay chế biến ở nhà được rồi. Cùng tham khảo công thức làm bánh trôi dưới đây, chắc chắn mẻ bánh của bạn sẽ ngon và đẹp không kém gì ngoài hàng đâu.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột gạo nếp: 500 gram
- Bột gạo tẻ: 50 gram
- Dừa non nạo
- 1 thìa nước hoa bưởi
- Đường phên xắt hột lựu
Ở phần bột này, nếu ở Việt Nam bạn có thể chọn mua bột sẵn ở các chợ để đỡ công đoạn nhồi bột. Ngoài ra bạn có thể mua sẵn những set bột nhiều màu trên mạng xã hội với giá khoảng 40 đến 100 ngàn/ set 1kg, đã bao gồm đủ vừng, đường phên để làm mới đĩa bánh trôi.
2. Cách chế biến
Phần bột bánh trôi
- Trộn đều 2 loại bột tẻ và bột nếp vào chung một chiếc bát lớn
- Đổ nước thật từ từ vào bột rồi dùng thìa khuấy đều bột lên đến khi tan hoàn toàn thì thôi
- Để yên cho bột lắng khoảng chừng 3 tiếng, bạn sẽ thấy bột tách ra thành hai phần: phần bột ở dưới, phần nước ở trên
- Cho phần bột vào một chiếc khăn thật dày, buộc túm khăn lại rồi treo lên để cho bột róc nước.
- Đợi sau khoảng 1 tiếng, mở khăn ra để kiểm tra xem nếu như bột đã mịn, ráo nước, không bị dính tay nữa thì bạn đã có thể bắt đầu để làm bánh trôi rồi đó!
Còn nếu đã mua sẵn bột thì bạn chỉ cần bỏ ra làm thôi. Lưu ý, bột mua về chưa làm ngay có thể bọc kĩ cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi làm nếu khô bạn có thể cho thêm chút nước vào.
Làm bánh trôi
- Phần đường phên, bạn đem đi xắt nhỏ theo hình hột lựu
- Nặn bột thành những viên tròn nhỏ, vừa ăn
- Dùng thìa ấn dẹt phần giữa viên bột xuống (hoặc bạn có thể cho bột vào lòng bàn tay, dùng lực ấn bột thành miếng mỏng dẹt. Sau đó, cho đường phên đã xắt nhỏ từ trước vào.
- Bao phần bột lại rồi viên tròn sao cho kín viên đường phên, đừng để bị rơi ra là được. Bạn cũng cần lưu ý vê đường cho thật khít để tránh cho không khí không vào được bên trong. Tuy nhiê, bạn cũng đừng nên vê bột quá kĩ, kẻo bánh có thể bị vỡ trong khi đun đấy.
- Đun sôi thật nhỏ một nồi nước ở trên bếp và lần lượt thả từng viên bột đã nặn vào để nấu chín
- Đợi đến khi phần bánh nổi lên trên mặt nước, nghĩa là bánh đã chín rồi đó!
- Nhanh tay vớt bánh ra và thả vào trong một chậu nước đun sôi để nguội nhé. Cách làm này sẽ giúp cho bánh trôi được săn hơn và không bị dính vào nhau.
- Khoảng chừng 5 phút, bạn xếp lần lượt bánh ra đĩa, gạn bớt phần nước đi.
- Rắc đều vừng rang hoặc bạn có thể dùng dừa nạo lên trên phần mặt bánh. Bỏ thêm một chút nước hoa bưởi vào sẽ giúp bánh có thêm một thơm đặc biệt hơn đấy.
- Đợi cho bánh nguội hẳn là có thể thưởng thức rồi.
Cách làm bánh trôi không hề khó phải không nào? Chỉ cần bạn thực hiện theo cách làm mà 2Đẹp chúng mình chia sẻ là gia đình bạn năm nay đã có những đĩa bánh trôi thật ngon lành và bắt mắt để cùng nhau thưởng thức rồi đó. Chúc các bạn thành công!