Cách làm bánh xảo quả, món bánh cầu tình duyên của thanh niên Trung Quốc
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ sáu, 24/03/2023 09:57 (GMT +7)
Với cách làm bánh xảo quả này, bạn sẽ có một món bánh ngon, hấp dẫn và “giúp ích” cho đường tình duyên trong lễ Thất Tịch.
Nội dung chính
Bánh xảo quả, món bánh gắn liền với ngày Thất tịch ở Trung Quốc
Xuất phát từ câu chuyện Ngưu Lang – Chức Nữ, dù yêu nhau nhưng hai người chỉ có thể gặp gỡ vào ngày 7/7 hàng năm mà ngày Thất Tịch đã trở thành ngày lễ tình nhân ở Trung Quốc. Trước đây, vì một số nhầm lẫn trong quá trình chuyển ngữ mà không ít người Việt Nam cho rằng chè đậu đỏ là món ăn được người Trung Quốc sử dụng như “bùa cầu duyên” ngày Thất Tịch. Thực tế, vào ngày lễ này, người Trung Quốc sẽ chuẩn bị những chiếc bánh xảo quả với các hoạ tiết ngụ ý cát tường để gửi gắm mong muốn về chuyện tình duyên.
Bánh xảo quả là món bánh nướng có kích thước nhỏ, bề mặt được trang trí bằng họa tiết đẹp mắt hoặc một số chữ có ý nghĩa như song hỷ.
Cùng 2Đẹp học cách làm bánh xảo quả đơn giản để có thêm món “bùa yêu” cho lễ Thất Tịch sắp tới nhé.
1. Hướng dẫn cách làm bánh xảo quả
1.1. Nguyên liệu làm bánh xảo quả
- Bột mì: 500 gram
- Đường trắng: 60 gram
- Men khô: 5 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Sữa
- Bơ: 20 gram
1.2. Cách làm bánh xảo quả
Bước 1: Trộn bột bánh
- Cho 500 gram bột mì vào một chiếc bát lớn, sau đó lần lượt thêm vào 60 gram đường trắng, 5 gram men khô làm bánh và 2 quả trứng gà.
- Sau đó dùng dụng cụ trộn đều các nguyên liệu với nhau. Thêm vào 50 ml nước lọc, tiếp tục trộn đều rồi thêm tiếp 50 ml sữa cho đến khi thu được hỗn hợp dạng sợi. Cho thêm vào 20 gram bơ và tiếp tục trộn.
- Tiếp đó, dùng tay nhồi phần bột bánh cho đến khi thấy chúng dẻo và không dính tay thì để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 2: Tạo hình bánh
- Sau khi lấy bột ra, sử dụng dụng cụ làm bánh chia bột thành 2 phần bằng nhau.
- Dùng tay nhồi bột thêm khoảng 1 phút và chia bột thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Ấn các miếng bột đã chia vào khuôn làm bánh để tạo hình bánh xảo quả.
Bước 3: Nướng bánh
- Đặt các miếng bánh xảo quả lên chảo nóng không dầu và nướng lần lượt. Khi thấy bánh đã vàng thì lật lên nướng tiếp mặt còn lại.
- Sau khi bánh đã vàng đều hai mặt thì gắp ra đĩa và thưởng thức.
Món bánh xảo quả sau khi chế biến xong sẽ có vẻ ngoài và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh giòn, không ngán và phần ruột bánh mềm, ngọt dịu.
2. Video hướng dẫn cách làm bánh xảo quả
3. Lưu ý khi làm bánh xảo quả
- Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể thêm hoặc giảm lượng đường trắng.
- Nếu muốn bánh thơm mùi sữa hơn, có thể thay thế 50ml nước lọc khi nhồi bột thành sữa.
- Ngoài cách sử dụng chảo rán không dầu, bạn cũng có thể mang bánh xảo quả đi nướng ở nhiệt độ thích hợp cho đến khi bánh vàng đều hai mặt.
- Để chiếc bánh thêm hấp dẫn, bạn có thể trộn thêm vừng đen hoặc sử dụng các màu sắc tự nhiên từ lá cẩm, hoa đậu biếc, cà rốt... để thêm màu sắc cho bánh.
Với cách làm bánh xảo quả mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi trổ tài làm món “bùa cầu duyên” trong ngày Thất Tịch năm nay nhé.