Mì đậu đỏ trong tiếng Hàn có tên là Pat-kalguksu. Đây là món ăn rất phổ biến ở Hàn Quốc và thường được phục vụ trong mọi khu ăn uống ở tầng hầm của các cửa hàng bách hóa. Món mì này có cách làm khá đơn giản chỉ gồm mì và đậu đỏ, món ăn thường được nấu vào mùa lạnh vì khi ăn sẽ thấy ấm áp, hương vị thì dễ chịu vừa bùi vừa thơm của đậu đỏ kết hợp với bánh gạo dai dai. Mùa đông tới rồi, hãy làm mì đậu đỏ Hàn Quốc ăn cho ấm bụng nhé!
- 240g đậu đỏ
- 300g bột mì
- 30g bột khoai tây
- 2,5 thìa cafe muối hạt
- 1 thìa súp dầu thực vật
- 180ml nước
- Đường (không bắt buộc)
Chuẩn bị đậu:
- Cho đậu đỏ vào một rổ nhỏ loại bỏ các hạt hỏng sau đó rửa dưới vòi nước lạnh.
- Cho đậu vào nồi lớn, thêm 3 lít nước và đậy vung lại, nấu trên lửa lớn vừa trong 30 phút. Khi đậu sôi thì vặn nhỏ lửa, đun trong 1 tiếng rưỡi cho đến khi đậu chín mềm.
- Khi đậu đã mềm nhừ, bạn lọc lấy phần đậu. Rồi cho đậu này vào máy xay sinh tố, thêm khoảng 0,5 lít nước đậu đó để xay cùng cho đến khi nhuyễn mịn.
- Sau đó đổ lại phần đậu đã xay vào nồi, khuấy đều với phần nước đậu còn lại.
Làm mì:
- Cho tất cả các nguyên liệu gồm 270g bột mì, bột khoai tây, muối và dầu ăn vào một tô lớn và dùng thìa gỗ trộn đều cho đến khi bột quyện lại với nhau. Sau đó nhào bằng tay khoảng 7 đến 10 phút cho đến khi mịn. Cho bột vào túi ni lông bọc lại để bột nghỉ khoảng 15 phút.
- Sau thời gian bột nghỉ, rắc 30g bột mì khô còn lại lên mặt thớt hoặc mặt phẳng sạch, cho phần bột ra nhào thêm vài phút cho thật mịn. Dùng cây cán bột cán thật mỏng sao cho miếng bột rộng khoảng 30x40cm. Thỉnh thoảng lật ngược mặt, rắc thêm ít bột mì khôđể đảm bảo miếng bột không bị dính xuống mặt phẳng.
- Gấp miếng bột chồng lên nhau thành 3 hoặc 4 lần sau đó cắt thành sợi mì mỏng.
- Rắc phần bột mì còn lại lên trên, sau đó vò nhẹ để các sợi mì không dính nhau.
Nấu mì đậu đỏ:
- Dùng thìa gỗ khuấy đều đậu và nước. Đun sôi trên lửa lớn vừa.
- Thêm 2 thìa cafe muối rồi nhẹ nhàng cho mì vào. Dùng đũa khuấy để chúng không bị dính vào nhau. Nấu trong khoảng 5 phút cho đến khi chúng chín hoàn toàn.
Khi ăn múc mì đậu đỏ ra bát, dùng ngay với kim chi. Bạn có thể cho 30g đường trắng hoặc nâu vào một chiếc bát nhỏ để trên bàn để ai muốn ăn ngọt thì có thể rắc thêm vào hoặc có thể thêm 1 hoặc 2 thìa súp đường trực tiếp vào nồi mì đậu đỏ nếu thích. Nhớ khuấy nhẹ cho đường tan.
Chúc bạn thành công với cách làm mì đậu đỏ Hàn Quốc này nhé!
Bình luận