Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu, ngon chẳng kém nướng than hoa

Học cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu bạn có thể ăn bún chả bất cứ khi nào mà không tốn thời gian chuẩn bị, cũng không bị ám mùi như nướng than hoa.

Hashtag: Mẹo nấu ăn Công thức nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh Món ngon mỗi ngày

1. Bún chả - Nét độc đáo trong ẩm thực Hà thành

Bún chả là một trong những món ăn Hà thành được nhiều người yêu thích, kể cả người dân địa phương lẫn du khách quốc tế. Món ăn này đã đi vào thơ ca, xuất hiện trong nhiều áng văn hay, điển hình là trong cuốn "Hà Nội băm sáu phố phường" của Thạch Lam. Bún chả ngon phải được nướng than hoa cho dậy mùi, thơm lừng và ăn kèm với rau sống, bún tươi, nước mắm chua ngọt.

Tuy nhiên, nếu có ít thời gian thì bạn vẫn hoàn toàn có thể trổ tài làm món ăn này nhờ sự trợ giúp của nồi chiên không dầu. Dù không cầu kỳ như cách truyền thống nhưng đảm bảo thành phẩm cũng thơm ngon chẳng kém đâu nhé. Giờ thì tham khảo cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu và trổ tài ngay thôi nào!

2. Hướng dẫn cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu

*Nguyên liệu làm bún chả

- Thịt nạc vai: 500gr

- Thịt ba chỉ: 500gr

- Cà rốt: 1 củ

- Đu đủ xanh (hoặc su hào): 1 quả

- Rau sống ăn kèm

- Chanh, tỏi, hành khô, ớt tươi, sả

- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, dầu hào, dầu ăn, bột ngọt, hạt tiêu

*Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt heo sau khi mua về đem chà xát với muối để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch với nước.

- Thịt ba chỉ thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, độ dày 2 - 3mm là được.

- Thịt nạc vai đem đi xay nhuyễn để làm chả viên.

- Tỏi, hành khô lột vỏ, băm nhuyễn.

- Sả đem bỏ phần vỏ cứng phía ngoài, sau đó đem rửa sạch, băm nhuyễn.

- Ớt rửa sạch, băm nhuyễn

- Cà rốt, đu đủ xanh rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành từng miếng mỏng và đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Tiếp đó vớt ra, dùng tay vắt kiệt nước.

- Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi rửa lại với nước. 

Bước 2: Ướp gia vị

- Ướp 2 loại thịt theo tỷ lệ sau: 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh sả băm.

- Trộn đều và ướp thịt trong vòng 1 tiếng để ngấm gia vị. 

Bước 3: Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu

- Làm nóng nồi chiên không dầu ở 200 độ C trong vòng 5 phút.

- Khi nồi chiên đã nóng thì bắt đầu nướng thịt ba chỉ trước, nướng 150 độ C trong vòng 15 phút rồi sau đó trở mặt, tiếp tục nướng 180 độ C trong 5 - 10 phút đến khi thịt chín là được.

- Khi đã nướng xong thịt thì tiếp tục nướng chả viên. Thịt nạc vai băm nhuyễn đem đi nặn thành từng viên nhỏ, sau đó dùng tay hoặc muỗng ấn dẹt xuống và cho vào khay nướng. Nướng lần 1 ở 160 độ C trong 15 phút rồi trở mặt còn lại và nướng ở 180 độ C trong vòng 10 phút. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 4: Pha nước mắm chua ngọt

- Pha nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ 5:1:1:1, tức là 5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường. Sau đó, bạn nêm nếm theo khẩu vị và thêm tỏi, ớt băm, cà rốt, đu đủ vào là hoàn thành.

Bước 5: Thưởng thức

- Xếp thịt nướng, chả viên, bún tươi, rau sống ra đĩa và thưởng thức thôi nào!

3. Lưu ý để làm bún chả ngon, hấp dẫn

- Bạn nên chọn mua những miếng thịt ba chỉ, thịt nạc vai có màu hồng tươi, có độ săn chắc và đàn hồi cao. 

- Để thịt nướng và chả viên không bị khô, bạn có thể cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào trong bước ướp gia vị.

- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ướp thịt và pha nước mắm sẵn từ tối hôm trước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi cần sử dụng thì đem thịt nướng bằng nồi chiên không dầu trong vòng 25 - 30 phút là có thể thưởng thức. 

Nếu như cách làm bún chả truyền thống khá phức tạp, cần phải nướng trên than hoa mới đạt được độ ngon thì cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu lại đơn giản hơn rất nhiều, thích hợp với những gia đình sống trong khu chung cư, khu tập thể. Hi vọng với cách làm trên, bạn sẽ có thêm một món ăn mới để làm phong phú bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Bài liên quan

News feed