Ngoài bún mọc, bún thang, bún ốc... thì bún chả cá cũng là một trong những món nước được nhiều người yêu thích. Món ăn này có hương vị đậm đà, dễ ăn và chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Để có một nồi bún chả cá ngon đòi hỏi người đầu bếp phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng công đoạn, từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến khâu chế biến và trình bày.
Cùng 2 Đẹp vào bếp và trổ tài làm món ăn sáng hấp dẫn này theo cách nấu bún chả cá cực đơn giản dưới đây nhé!
- Cá basa: 1 con (hoặc cá thu, cá rô phi tùy theo sở thích)
- Chả cá hấp: 250gr
- Chả cá chiên: 250gr
- Bún tươi: 1kg
- Cà chua: 3 quả
- Dứa: 1 quả
- Bí đỏ: 300gr
- Bắp cải: 300gr
- Rau sống ăn kèm: húng quế, tía tô, ngò rí, xà lách
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, bột tỏi, hạt tiêu...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí đỏ sau khi mua về thì gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Bắp cải rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt thành hình múi cau.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi đem rửa sạch và cắt miếng.
- Cá basa loại bỏ phần ruột, đem rửa sạch với muối và nước cốt chanh (hoặc giấm) khoảng 5 phút. Sau đó, xả nhiều lần dưới nước cho sạch, để ráo, đem cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Kho cá basa
- Bắc nồi lên bếp, cho cá basa vào và nêm nếm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 100ml nước lọc rồi đậy nắp.
- Đun nhỏ lửa khoảng 15 - 20 phút đến khi cá chín mềm là được.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì thêm 1 muỗng canh tỏi băm rồi phi thơm, sau đó cho cà chua đã cắt múi cau vào đảo đều.
- Cho cà chua vào nồi, thêm 2 lít nước lọc rồi đun trên lửa lớn. Nước sôi thì cho bí đỏ, bắp cải đã cắt vào, nêm nêm gia vị gồm: 4 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi hạ nhỏ lửa.
- Khi nước dùng sôi lại lần nữa thì cho thơm vào và đảo đều.
- Đợi khoảng 5 phút thì cho chả cá hấp và chả cá chiên vào đun sôi, nêm nếm lại lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
- Gắp bún vào bát, cho thêm cá basa, chả cá hấp, chả cá chiên, bí đỏ, dứa, bắp cải lên trên rồi chan nước dùng vào.
- Có thể cho thêm một ít nước cá khô để món ăn hấp dẫn và đậm đà hơn.
- Để khử mùi tanh của cá basa, bạn có thể đun nước sôi rồi rưới nhẹ lên mình cá, dùng dao cạo sạch chất nhầy ở phía ngoài.
- Tùy theo sở thích, bạn có thể dùng xương heo, xương gà để ninh, giúp nước dùng có vị ngọt hơn.
- Bí đỏ, thơm và cà chua giúp nước dùng thanh và có độ ngọt tự nhiên.
- Có thể thêm sả, gừng để tạo hương thơm đặc trưng cho món ăn
- Bún chả cá có thể dùng kèm với giá trụng và các loại rau thơm để tăng thêm hương vị.
- Chả cá chiên nên cho sau cùng, nếu cho vào nước dùng sớm sẽ mất đi độ dai giòn và dễ bị bở.
- Bún chả cá nên ăn nóng, nếu để nguội thường sẽ bị tanh.
Trên đây là cách nấu bún chả cá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm. Bạn có thể dễ dàng chế biến những tô bún thơm ngon, đậm đà cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!
Bình luận