Cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng đậm đà, ngon miệng để đối bữa cho gia đình
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ hai, 20/09/2021 22:34 (GMT +7)
Nếu ưa thích bún mắm nêm thì hãy học cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng dưới đây để có những tô bún hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình.
Bún mắm nêm sở hữu hương vị vô cùng đặc trưng, hấp dẫn và cuốn hút. Những nguyên liệu quen thuộc như thịt heo, mắm nêm, chả cá, rau sống,... kết hợp với nhau đã tạo nên một món ăn không thể nào hấp dẫn hơn. Cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng này sẽ mang đến cho bạn tô bún mắm hội tụ đầy đủ những hương vị mặn, ngọt, chua, cay, ăn rất dễ ghiền.
Nếu như bạn chưa có dịp để quay trở lại Đà Nẵng thì hoàn toàn có thể tự tay mình chế biến tại nhà với công thức vô cùng đơn giản. Dưới đây là cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng cực ngon miệng lại đơn giản và nhanh chóng mà 2Đẹp muốn chia sẻ đến các bạn. Cùng nhau khám phá nhé!
Tham khảo cách làm bún mắm nêm tại nhà
1. Nguyên liệu làm bún mắm nêm (cho 4 bát)
- Bún sợi nhỏ: 1kg
- Thịt heo quay: 200gr
- Thịt heo ba rọi luộc: 200gr (có thể thay bằng lỗ tai heo luộc)
- Mắm nêm
- Đậu phộng rang (không giã mà chỉ tách hạt)
- Mít non (có hoặc không)
- Dứa: 1 miếng nhỏ
- Tỏi: vài tép
- Các loại rau sống: xà lách, giá đỗ, húng, dưa leo, đu đủ bào (nếu có)
2. Cách làm bún mắm nêm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Luộc chín thịt cùng với một chút muối. Sau đó, bạn hãy vớt thịt ra rồi ngâm thịt vào trong âu nước lạnh. Ngâm thịt đến lúc thịt được nguội hẳn. Làm như vậy, thịt sẽ giữ được màu trắng mà không bị thâm. Sau đó, vớt thịt ra rồi thái thành những lát mỏng.
- Hoặc nếu như bạn ăn thịt heo quay thì hãy chặt thịt ra thành từng miếng nhỏ. Bạn cũng có thể thêm nem chua, chả bò vào cũng được nhé.
- Nhặt sạch rau sống rồi thái nhỏ. Dưa leo rửa sạch rồi thái mỏng thành từng lát.
- Nếu như có mít non, bạn hãy xắt ra thành những miếng mỏng rồi luộc chín. Sau đó, ngâm mít non trong nước lạnh để mít được trắng rồi vớt ra để cho ráo. Cuối cùng là băm nhỏ nhuyễn mít non.
Bước 2: Làm mắm nêm
- Công thức pha mắ nêm: Băm nhỏ nhuyễn 1 miếng dứa nhỏ, tỏi giã nhuyễn rồi bỏ vào trong chén với 1 thìa canh nước sôi, 2 thìa canh mắm nêm, 1 thìa canh đường.
- Khuấy thật đều hỗn hợp này lên tới khi các nguyên liệu được tan đều. Bạn lưu ý không nên pha mắm quá nhạt vì khi rưới mắm vào bún ăn sẽ bị lạc vị đó nhé.
- Phi thêm một chút hành tím để chút nữa chan lên trên mắm. Bạn phi hành sao cho có màu vàng nhẹ thì có thể tắt bếp. Dầu hành phi sẽ khiến cho mùi mắm nên trở nên dậy mùi hơn và khi chan vào bún sẽ không khiến bún bị khô.
Bước 3: Trình bày món ăn
- Cho các loại rau sống vào trong tô, xếp phần bún lên trên rồi đặt thịt lên trên bún.
- Chan mắm nêm lên trên mặt bún rồi rắc thêm chút đậu phộng lên trên cùng là hoàn thành.
Mẹo để làm bún mắm nêm Đà Nẵng ngon tại nhà
- Nên chọn loại mắm nêm loại ngon để món ăn được thêm phần chất lượng hơn
- Bún nên chọn bún sợi nhỏ, thay vì bún sợi to và trước khi xếp lên bát, bạn nên chần nhanh qua với nước sôi
- Không nên pha mắm nêm quá nhạt vì sẽ làm trật vị khi rưới vào bún.
- Nếu như mắm nêm bạn nếm thấy quá mặn thì hãy điều chỉnh lại bằng một chút nước lọc và đường nhé.
- Có thể thay thế thịt luộc bằng thịt heo quay cũng rất ngon.
Trên đây là cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng cực đơn giản, nhanh chóng lại không quá cầu kì tại nhà. Chỉ cần áp dụng công thức và chú ý đến một vài mẹo nhỏ là cả gia đình bạn đã có bữa ăn đổi gió vô cùng ngon miệng rồi. Chúc các bạn thành công!