Cách nấu bún thang siêu đơn giản từ thức ăn thừa ngày Tết

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ hai, 27/12/2021 16:50 (GMT +7)
Với những nguyên liệu có sẵn trong nhà, bạn hoàn toàn có thể nấu được một bát bún thang ngon, chuẩn vị Hà Nội mà lại cực kỳ dễ làm!
Hashtag #Công thức nấu ăn #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Sau những mâm cô ê hề ngày Tết, thức ăn thừa tích lại ngày càng nhiều. Các chị em nội trợ đau đầu vì không biết nên "giải quyết" các nguyên liệu "cũ" lại với nhau để tạo nên một món ăn "mới" như thế nào... Và thế là món bún thang ra đời. Đây là món ăn thể hiện nét tinh tế và cầu kỳ của người dân xứ Kinh Kỳ. Tính ra để làm được một bát bún thang hoàn chỉnh phải phải cần đến tận 12 nguyên liệu. Nhưng với công thức nấu bún thang từ thức ăn thừa ngày Tết siêu đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể nấu được món bún thang nóng hổi, chuẩn vị Hà Nội và đảm bảo là ai ăn cũng mê tít đấy. 

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Xương ống: 500 gram
  • Giò lụa: 100 gram
  • Gà ta: 1/2 con
  • Bún sợi: 1,5kg
  • Trứng vịt: 2 quả
  • Tôm sú: 200 gram
  • Tôm khô: 100 gram
  • Râu mực: 2-3 cái (có thể thay thế bằng sá sùng)
  • Hành lá, hành khô, rau răm, nấm hương, củ cải khô
  • Gia vị, mắm tôm ngon, nước mắm, dấm, đường
Nguyên liệu làm món bún thang là thức ăn thừa ngày Tết.
Nguyên liệu làm món bún thang là thức ăn thừa ngày Tết.

2. Sơ chế nguyên liệu

Bước 1

Giò lụa thái sợi mỏng, để riêng ra đĩa.

Củ cải khô ngâm nước 30 phút cho nở rồi rửa sạch với nước. Tiếp theo thái thành sợi nhỏ và trộn đều cùng 2 thìa dấm, 1 thìa đường để củ cải thấm gia vị.

Nấm hương cắt bỏ phần chân đen, rửa sạch và thái nhỏ.

Tôm sú bỏ đầu, bỏ đuôi, tách vỏ rồi đem rửa sạch, cho vào cối giã sơ rồi để riêng.

Râu mực nướng chín, xé sợi nhỏ.

Gừng rửa sạch và đem nướng trên bếp cho đến khi có mùi thơm. 

Sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu.
Sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu.

Bước 2

Gà sau khi mua về thì rửa với nước muối pha loãng rồi rửa nhiều lần dưới nước sạch. Cho gà vào nồi luộc đến khi sôi thì cho thêm 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng hạt nêm và gừng đã nướng. Hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong. Sau đó vớt ra để nguội, dùng tay xé sợi nhỏ vừa ăn. 

Bước 3

Xương heo sau khi mua về thì rửa nhiều lần cho sạch. Chặt thành từng khúc rồi cho vào nồi đun sôi với nước. Sau đó đổ hết nước đó đi, cho xương vào chậu và rửa dưới nước lạnh cho sạch. 

Càng hầm xương lâu thì nước dùng càng ngọt.
Càng hầm xương lâu thì nước dùng càng ngọt.

Đổ xương heo vào nồi nước luộc gà ninh nhừ khoảng 2, 3 tiếng để làm nước dùng. Khi ninh được khoảng 1 tiếng thì cho râu mực đã nướng chín, tôm khô đã rang, nấm hương và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng là cho thêm hành lá và rau răm đã xắt nhỏ rồi tắt bếp. 

Bước 4

Cho một chút dầu ăn tráng đều mặt chảo, sau đó cho tôm sú đã giã, nêm gia vị rồi đảo đều tay đến khi tôm chín thì cho ra đĩa. 

Đập 2 quả trứng ra bát, đảo đều và rán đến khi chín. Chờ đến khi trứng nguội thì thái thành sợi nhỏ vừa ăn.

Trứng thái sợi đẹp mắt.
Trứng thái sợi đẹp mắt.

3. Cách trình bày

Bún chần qua nước sôi. Sau đó bạn xếp các loại nhân lên trên rồi chan nước dùng, rắc thêm chút tiêu là xong. Cuối cùng, để hoàn thiện một bát bún thang chuẩn vị Hà Nội, đừng quên cho thêm một chút mắm tôm cay nồng giúp kích thích vị giác nữa nhé!

Bún thang chuẩn vị Hà Nội nhất định phải có một chút mắm tôm.
Bún thang chuẩn vị Hà Nội nhất định phải có một chút mắm tôm.

Trên đây là công thức đơn giản để nấu một bát bún thang ngon tuyệt từ thức ăn thừa ngày Tết. Cùng áp dụng và thưởng thức món ăn này với gia đình, người thân và bạn bè trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Chúc các bạn thành công!

Theo dõi thêm Món ăn ngày Tết tại 2Đẹp!

4 quán bún ốc nguội ngon để "thưởng" hết món ngon từ con ốc dân dã Không biết 5 quán bún ốc truyền thống ở Hà Nội đừng nhận là người sành ăn 5 tiệm bún đậu mắm tôm ngon ở Sài Gòn để ghé khi thèm vị Bắc
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp