Cách làm chanh đào mật ong trị ho, tăng sức đề kháng dùng được cho mọi lứa tuổi
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ sáu, 11/02/2022 12:56 (GMT +7)
Một thức uống bổ dưỡng lại cực kì có lợi trong việc trị ho trong ngày đông, đặc biệt là cho trẻ nhỏ mà bạn không nên bỏ qua, đó chính là chanh đào mật ong.
1. Chanh đào mật ong - thức uống bổ dưỡng, nhiều công dụng cho người lớn lẫn trẻ nhỏ
Từ lâu, chanh đào mật ong đã được biết đến là một loại thức uống vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt là trị ho vô cùng hiệu quả. Bên trong vỏ chanh đào có chứa rất nhiều tinh dầu, còn phần ruột của chanh đào lại có một lượng acid xi-tric đáng kể, giúp trị viêm họng, khản tiếng, cảm cúm.
Bên cạnh đó, chanh đào còn chứa cả vitamin A, vitamin B1, vitamin B2. vitamin C, cực có lợi trong việc kháng viêm, lợi tiểu,... Chính vì thế, nhiều gia đình đã ngâm sẵn một hũ chanh đào mật ong tại nhà để sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau. Cách ngâm chanh đào mật ong không quá khó, chắc chắn ai nấy đều có thể tự tay mình làm được. Bạn có tò mò về cách ngâm loại thức uống này không? Hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu về cách ngâm ngay bây giờ nhé!
2. Cách ngâm chanh đào mật ong cực đơn giản cho cả gia đình
Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm chanh đào mật ong:
- 1kg chanh đào
- 1 lít mật ong rừng
- 0,8kg đường phèn
Công thức ngâm chanh đào mật ong cực đơn giản:
- Trước hết, để có thể ngâm được một mẻ chanh đào mật ong ngon, bạn cần lựa mua những trái chanh đào hơi già, phần vỏ có độ bóng, mỏng, phần ruột màu hồng vẫn còn tươi.
- Tiếp theo, sau khi mua chanh đào về, bạn hãy đem đi rửa thật sạch sẽ cùng với nước. Tiếp theo, bạn hãy ngâm chanh cùng một ít nước sôi rồi để nguội có pha loãng với muối. Ngâm chanh như vậy chừng 30 phút là được. Khi đã ngâm đủ thời gian, các bạn hãy vớt chanh ra, lau cho khô rồi thái ra thành những khoanh mỏng và tròn đều.
- Đường phèn bạn đem đi đập dập nhỏ, sau đó đổ một lớp đường vào trong hũ thủy tinh muốn ngâm. Tiếp đến, bạn hãy rải một lớp chanh lên, rồi cứ thế lại rải thêm một lớp đường. Tiếp tục làm như thế cho đến khi hết nguyên liệu thì thôi. Những cục đường có kích thước lớn thì bạn hãy rải lên trên cùng nhé.
- Khi đã rải xong, bạn hãy đổ mật ong rừng vào bình. Dùng vỉ nan để nén phần chanh xuống. Sau đó, bạn hãy đậy thịt kín nắp hũ lại, để ở nơi tránh ánh sáng mặt trời trong vòng 3 tháng là có thể bỏ ra để sử dụng được rồi.
3. Lưu ý khi ngâm chanh đào mật ong
- Khi sơ chế chanh đào, bạn không cần phải bỏ hạt đi mà vẫn giữ nguyên cả hạt để ngâm như bình thường nhé.
- Trong khoảng thời gian đầu khi mới ngâm chanh đào, bạn hãy kiểm tra bình ngâm thường xuyên. Nếu như bạn thấy sủi bọt ở trên bề mặt thì hãy dùng thìa để hớt hết phần bọt này ra nhé.
- Lưu ý rằng, bạn đừng để phần chanh đào nổi lên trên khỏi lớp mật ong rừng nhé. Vì nếu như vậy, hỗn hợp sẽ dễ bị nổi vàng và chanh sẽ dễ bị mốc đấy nhé.
- Thức uống này cần lưu ý với những đối tượng cần kiêng đường. Bạn nên cân nhắc việc bỏ một lượng đường vừa đủ vào để ngâm cùng với chanh đào và mật ong nhé.
Chanh đào mật ong khi thưởng thức sẽ có vị ăn giống như ô mai, khi pha cùng với nước để uống sẽ vô cùng tốt cho họng và giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Mong rằng với cách ngâm này, các bạn hoàn toàn có thể tự tay mình thực hiện và để dự trữ trong nhà của mình nhé. Chúc các bạn thành công!