Giò chả thừa sau Tết nên chế biến món gì để vừa nhanh hết, vừa ngon miệng?

Hà My Đăng lúc: Thứ năm, 10/02/2022 21:28 (GMT +7)
Cơm Tết truyền thống của người Việt thường không thể thiếu được các loại giò chả. Tuy nhiên, nếu Tết đã qua mà giò chả vẫn còn thì nên biến tấu thành món ăn gì?
Hashtag #Món ngon mỗi ngày #món ăn giải ngấy #Món ăn ngày Tết #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Giò chả vốn là một món ăn vô cùng quen thuộc và đặc biệt là không thể thiếu trong ngày Tết của mỗi gia đình người Việt. Tuy nhiên, khi đã trải qua những ngày đầu năm và cả nhà đều cảm thấy chán ngán với những món này, thì đây chính là lúc bạn nên tận dụng giò chả để biến tấu thành những món ăn hấp dẫn khác nhau đấy. Bảo đảm mọi người trong gia đình sẽ đều thích thú và cùng nhau thưởng thức món ăn này cho mà xem. 

Giò chả thừa sau Tết nên chế biến món gì để vừa nhanh hết, vừa ngon miệng? - Ảnh 1

1. Miến xào giò chả 

Để làm miến xào, các bạn có thể tận dụng giò chả, tôm, thịt gà, cà rốt, nấm hương,... còn thừa sau Tết để chế biến món ăn này nhé. Miến trộn không chỉ ngon miệng, lại vô cùng hấp dẫn và không tốn quá nhiều thời gian để chế biến đâu đấy nhé. 

Giò chả thừa sau Tết nên chế biến món gì để vừa nhanh hết, vừa ngon miệng? - Ảnh 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giò chả xào miến

- Miến

- Giò chả 

- Tôm khô, thịt heo, thịt gà 

- Cà rốt, nấm hương, hành tím, tỏi băm, hành lá 

- Các loại gia vị 

Cách làm miến xào giò chả:

- Miến đem ngâm cùng với nước rồi cắt ra thành những khúc dài chừng 1 bàn tay. Ngâm chừng 15 phút để miến được mềm.

- Cà rốt xắt sợi, nấm hương ngâm nước rồi cắt miếng nhỏ. Rửa sạch các loại rau rồi thái nhỏ.

- Giò chả cắt thành sợi nhỏ.

-  Ngâm tôm khô cùng với nước ấm cho mềm. 

- Bắc chảo lên bếp, cho hành tỏi vào phi thơm, xào nấm hương, cà rốt cùng với chút hạt nêm và muối.

- Sau đó, thả miến, tôm khô, giò chả vào để xào chung. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị rồi cho hành lá vào rồi tắt bếp. 

2. Gỏi giò chả

Gỏi giò chả không chỉ là món ăn chế biến một cách nhanh chóng mà còn  ngon miệng và bắt mắt vô cùng. Món ăn là sự kết hợp giữa Giò chả, ngó sen và rau tiến vua sẽ tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn, Khi ăn cùng với cơm trắng, món ăn này sẽ trở thành đưa miệng hơn cả đấy. 

Giò chả thừa sau Tết nên chế biến món gì để vừa nhanh hết, vừa ngon miệng? - Ảnh 3

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gỏi Giò chả 

- Rau tiến vua

- Ngó sen 

- Giò chả 

- Cà rốt, hành tím, chanh, ớt sừng

- Các loại gia vị

Cách làm gỏi Giò chả

- Xắt khúc ngó sen rồi ngâm cùng giấm. Rau tiến vua, cà rốt đem đi rửa sạch. Xắt lát hành tím. Giò chả xắt sợi nhỏ. Ớt sừng rửa sạch rồi bỏ hạt và thái sợi nhỏ. 

- Pha nước mắm để trộn gỏi giò chả: cho vào bát 1,5 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh nước cốt chanh. Khuấy đều để tất cả các gia vị được hòa tan. 

- Bỏ tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong tô rồi đổ nước mắm vừa pha vào để trộn. Để nguyên như vậy chừng 10 phút là có thể thưởng thức. 

3. Heo quay kho giò chả 

Một món ăn khá lạ đối với nhiều người, thế nhưng đảm bảo rằng chỉ cần thưởng thức một lần sẽ khiến ai nấy đều phải mê đắm. Cùng vào bếp chế biến thôi nào!

Giò chả thừa sau Tết nên chế biến món gì để vừa nhanh hết, vừa ngon miệng? - Ảnh 4

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm heo quay kho Giò chả

- Heo quay (đùi hoặc ba rọi đều được)

- Giò chả 

- Tỏi, hành tím, ớt xiêm

- Nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước sôi 

Cách làm heo quay kho giò chả

- Giò chả, heo quay thái thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào rồi chiên sơ qua Giò chả sao cho xém vàng mặt là được. 

- Cho hành tỏi, ớt cùng với 1,5 thìa đường vào trong tô rồi giã dập. Tiếp đó, bạn hãy cho 1,5 bát nước sôi cùng với 2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu vào rồi khuấy đều. 

- Sử dụng chiếc chảo vừa chiên Giò chả, đổ hết phần dầu thừa đi. Sau đó, bạn hãy đổ 1 chén nước mắm vào, đợi tới khi sôi thì cho heo quay, Giò chả, ½ thìa hạt nêm vào rồi vặn nhỏ lửa để đun tới khi gần cạn nước. Khi món ăn đã hoàn thành thì bạn rắc hành lá vào là có thể thưởng thức được rồi. 

4. Giò chả kho trứng cút 

Một món ăn đơn giản nhưng cũng không kém phần ngon miệng khác, đó chính là giò lụa kho cùng trứng cút. Món ăn này khi thưởng thức cùng với cơm trắng nóng hổi thì đưa cơm vô cùng. Đảm bảo nồi cơm nhà bạn sẽ vơi đi một cách nhanh chóng đấy. 

Giò chả thừa sau Tết nên chế biến món gì để vừa nhanh hết, vừa ngon miệng? - Ảnh 5

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giò lụa kho trứng cút

- Trứng cút

- Giò lụa 

- Nước dừa tươi, nước mắm, hành tím 

- Đường, hạt nêm 

Cách làm giò lụa kho trứng cút: 

- Cắt giò lụa thành những miếng tam giác vừa miệng ăn. Sau đó, ướp giò cùng với đường, tiêu, hạt nêm và hành tím băm nhỏ. 

- Thả trứng cút vào nồi luộc chín rồi vớt ra và bóc vỏ. 

- Đặt một chiếc nồi lên trên bếp, đổ nước dừa tươi vào rồi nấu sôi, nêm thêm 1 thìa canh nước mắm vào đun cùng. 

- Tiếp đó, bạn hãy cho giò lụa, trứng cút vào để kho với mức lửa bé tới khi nước gần cạn thì nêm nếm lại gia vị là được. 

- Khi thưởng thức, bạn hãy rắc vào chút hạt tiêu cùng với vài cọng hành lá là được.

Trên đây là 4 món ăn được chế biến từ giò lụa mà các bạn có thể áp dụng để tận dụng được giò lụa còn thừa sau Tết. Chúc các bạn thành công và có những bữa cơm ngon miệng cùng với gia đình của mình. 

3 biến tấu từ xôi mà bạn nên biết để biến xôi thừa ngày Tết thành món ngon lạ miệng Tận dụng giò xào thừa ngày Tết làm bánh bao nhân giò xào lạ miệng, đậm đà Cách làm dưa leo ngâm nước tương giải ngấy cỗ Tết, ăn mặn hay ăn chay đều phù hợp
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp