Nói đến chả lá lốt, người ta hay nghĩ đến món ăn mặn kèm cơm hay một loại thịt nướng ăn cùng bún chả. Nhưng thực ra chả lá lốt làm nhân bún nước cũng rất ngon mà dễ ăn.
Bằng sự kết hợp giữa chả lá lốt có mùi thơm đặc trưng và phần nước dùng ngọt thanh, chua dịu, bạn sẽ có một bát bún chả lá lốt hấp dẫn để đổi bữa cho thực đơn gia đình những dịp tụ tập.
Cùng 2Đẹp học cách làm bún chả lá lốt theo công thức đơn giản dưới đây nhé.
- Thịt lợn xay: 300 gram
- Lá lốt
- Xương ống: 300 gram
- Bún
- Nấm hương, mộc nhĩ: 50 gram
- Hành lá, giá đỗ, rau mùi, cà chua
- Gia vị: hạt tiêu xay, hạt nêm, nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống sau khi mua về sẽ được đem đi rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút cho bớt mùi hôi rồi đem rửa lại cho sạch và chặt thành những miếng nhỏ.
- Ngâm nấm hương, mộc nhĩ trong nước cho nở ra. Sau đó rửa lại cho sạch và băm nhỏ.
- Lá lốt sau khi rửa sạch sẽ được để cho ráo nước trước khi gói chả. Lấy vài lá nhỏ ra băm nhỏ để trộn cùng thịt heo xay.
- Hành lá, rau mùi nhặt bỏ lá úa, rửa sạch và thái nhỏ.
- Cà chua đem rửa sạch, sau đó cắt ra thành những miếng nhỏ.
Bước 2: Ninh nước dùng
- Cho một chút dầu vào nồi, sau đó cho xương ống vào đảo qua cùng một chút gia vị. Khi thấy thịt trên xương hơi co lại thì cho cà chua vào xào cùng rồi đổ nước vào ninh xương.
Bước 3: Ướp thịt xay
- Cho thịt heo xay vào bát, thêm vào 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu xay, nước mắm, nấm hương, mộc nhĩ, thịt heo xay và trộn đều.
Bước 4: Làm chả lá lốt
- Cho một phần thịt heo xay vừa đủ vào lá lốt, sau đó gói lại.
- Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu, sau đó vặn nhỏ lừa và cho các miếng chả lá lốt vào rán vàng đều 2 mặt.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
- Trước khi ăn, bạn mang trần qua bún với nước sôi.
- Lấy một bát tô, sau đó lần lượt xếp bún, giá đỗ, chả lá lốt, hành vào bát rồi chan nước dùng.
- Trước khi ninh xương heo, bạn có thể trần sơ qua nước sôi khoảng 3 phút để khử mùi hôi của xương.
- Nếu có thời gian, bạn nên mua thịt lợn rồi về nhà tự băm hoặc dùng máy xay thịt gia đình để đảm bảo vệ sinh.
- Không nên sử dụng lá lốt quá già hoặc quá non vì lá sẽ không được thơm.
Với cách làm bún chả lá lốt mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này để chiêu đãi gia đình, bạn bè nhé.
Bình luận