Cách làm đậu phụ thối chiên giòn chuẩn vị Trung Quốc tại nhà
- Leo Wu
- Đăng lúc: Thứ năm, 12/08/2021 22:07 (GMT +7)
Với các nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm một đĩa đậu phụ thối chiên giòn ngay tại gian bếp nhà mình.
Đậu phụ thối là một món ăn thường thấy trên các đường phố tại Trung Quốc, Đài Loan hay Hong Kong. Mặc dù có mùi đặc trưng rất “khó chịu”, thế nhưng một khi đã nếm thử thì bạn chắc chắn sẽ bị món ăn “gây nghiện” này đánh gục. Không cần phải đến Trung Quốc hay Đài Loan, bạn có thể làm theo cách làm đậu phụ thối chiên giòn mà 2Đẹp sắp giới thiệu để có một món ăn lạ miệng chiêu đãi gia đình nhé.
Tham khảo cách làm đậu phụ thối chiên giòn hấp dẫn
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm đậu phụ thối chiên giòn
- Đậu phụ: 1kg
- Muối: 100 gram
- Dầu ăn: 10ml
- Rượu 40 độ: 200 ml
- Nước đun sôi để nguội: 1 lít
2. Các bước thực hiện để có món đậu phụ thối chiên giòn
Bước 1: Sơ chế và làm đậu phụ lên men mốc
- Đậu phụ sau khi rửa sạch thì để ráo nước và cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
- Xếp các miệng đậu đã cắt trên một chiếc mẹt hoặc khay, bạn cần phải xếp sao cho các miếng đậu phụ có khoảng cách. Nên lót bên dưới đậu phụ một ít khăn giấy hoặc rơm sạch để tạo thêm độ ẩm không khí bên trong.
- Dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi ni-lông bọc kín khay đậu.
- Để che bớt ánh sáng có thể chiếu vào khay đậu, bạn có thể sử dụng thêm các vật dụng như một chiếc chiếu hay một tấm bạt nhỏ để đậy lên.
- Sau khi đã thực hiện các thao tác trên, bạn cần để khay đậu trong bóng râm, tránh tuyệt đối ánh sáng và gió trong khoảng 5 ngày để đậu phụ lên men mốc.
- Lưu ý: Không gian để đậu lên men mốc rất quan trọng. Nơi để đậu mốc phải sạch sẽ, tránh các không gian nhiều vi khuẩn như nhà vệ sinh, gần cống...
- Chỉ tiếp tục chế biến khâu tiếp theo nếu sợi mốc màu trắng hoặc vàng nhạt. Nếu thấy sợi mốc màu xanh, đen thì phải bỏ ngay.
Bước 2: Ủ đậu phụ
- Khi đậu phụ đã mọc lên những sợi mốc, bạn dùng 50 gram muối rắc đều trên bề mặt đậu rồi xếp chúng vào các lọ thuỷ tinh.
- Đổ rượu 40 độ và 50 gram muối vào nước đun sôi để nguội, sau khi đã khuấy để hỗn hợp tan đều trong nước, bạn đem phần nước này rót vào lọ thuỷ tinh sao cho ngập mặt đậu rồi tiếp tục ủ ở nơi có khí hậu thoáng mát trong khoảng 10 ngày thì đem ra sử dụng.
Bước 3: Chiên đậu phụ
- Đem phần đậu phụ đã được ủ 10 ngày ra, để ráo nước và cho vào chảo dầu sôi chiên đến khi đậu chuyển vàng đều hai mặt là được.
Bước 4: Pha sốt chấm và thưởng thức
- Mặc dù bạn có thể ăn đậu phụ thối chiên giòn cùng tương ớt, muối ớt bột hay tương đen, thế nhưng món ăn này sẽ ngon nhất khi được kết hợp cùng loại nước sốt tự pha. Bạn đem nước tương đun lên cùng tương ớt rồi thêm vào một chút giấm và ớt, khi đó bạn sẽ có một loại nước sốt sền sệt cực hấp dẫn khi ăn kèm đậu phụ thối chiên giòn.
3. Một số mẹo để có món đậu phụ thối chiên giòn chuẩn vị Trung Quốc
- Khi chọn đậu phụ để mang về ủ, cần chọn loại đậu phụ ngon, cầm nhẹ tay và mịn màng. Đặc biệt nên chọn những miếng có màu trắng ngà, tránh những miếng đã ngả vàng hoặc có màu vàng.
- Đặc biệt lưu ý về sợi mốc trước khi muối đậu. Chỉ sợi mốc trắng hoặc vàng nhạt mới đạt chuẩn, nếu sợi mốc xanh hoặc đen là đậu đã hỏng, có khả năng có độc, không được ăn.
- Để món ăn ngon hơn, khi chiên có thể thay thế dầu bằng mỡ để đậu phụ thối khi chiên béo và ngậy hơn.
- Bạn có thể ăn đậu phụ thối chiên giòn kèm kim chi hoặc cải muối để tăng vị hấp dẫn của món ăn.
Với cách làm đậu phụ thối chiên giòn đơn giản tại nhà trên, hy vọng bạn có thể thành công và ngày tại nhà.