Gà rán là món ăn được ưa thích trên toàn thế giới. Với lớp da tẩm bột giòn, thịt chín thơm mà không bị khô, gà rán thuyết phục được cả khẩu vị của trẻ nhỏ lẫn người lớn. Bình thường người ta sẽ ăn gà rán kèm sốt cà chua, tương ớt... nhưng nếu bạn đã quán quen với những loại sốt này và muốn đổi vị hãy thử ngay cách làm gà rán sốt sữa chua này nhé.
Nghe lạ tai nhưng món gà rán khiến bạn phải ngỡ ngàng về hương vị hấp dẫn của nó đấy. Vị chua của sữa chua sẽ giúp miếng thịt gà vừa mềm, ngậy mà không hề bị ngấy.
Với món gà chiên sốt sữa chua, nếu có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, bạn có thể đem gà đi nướng để giảm thiểu dầu mỡ. Món ăn này chắc chắn sẽ được cả nhà khen nức nở.
- 8 cái tỏi gà
- 8 cái bầu cánh
- 130g sữa chua không đường
- 1 quả trứng
- 2g hạt tiêu bột
- 2g muối
- 60g bột mì
- 20g bột ngô
- 2g bột nở baking powder
- Dầu thực vật
- 50g bơ
- Mùi tây vừa đủ
- 50g mù tạt vàng
- 50g bơ
- 4 tép tỏi
- Vài lát gừng
- Mật ong vừa đủ
- Vừng rang vừa đủ
Bước 1:
- Rửa sạch phần tỏi gà và bầu cánh gà rồi để ráo nước hoàn toàn. Có thể dùng khăn giấy thấm khô, sau đó dùng que tre chọc các lỗ nhỏ trên khắp mặt thịt gà như vậy quá trình ướp gà sẽ thấm gia vị hơn.
- Thêm muối, hạt tiêu và 10g bột ngô, vài lát gừng trộn đều và ướp trong 15 phút.
- Sau 15 phút ướp gia vị thì thêm 80g sữa chua và 1 quả trứng, trộn đều một lần nữa, dùng màng bọc thực phẩm phin kín lại âu gà và ướp ít nhất 4 giờ. Sẽ ngon hơn nếu bạn ướp thịt gà qua đêm.
Bước 2:
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 220 độ C. Trộn bột mì, bột ngô và bột nở với nhau. Lăn từng miếng thịt gà qua hỗn hợp bột sao cho bột bám đều toàn bộ miếng thịt gà.
- Sau đó lắc nhẹ để loại bỏ phần bột thừa.
- Xếp thịt gà lên trên vỉ nướng, dùng chổi phết một lớp dầu mỏng lên khắp bề mặt của thịt gà.
- Đặt khay gà vào ngăn giữa của lò nướng, nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 23 phút.
- Có thể nướng 20 phút rồi phết thêm 1 lượt dầu.
Nếu không có nồi chiên không dầu hay lò nướng, bạn có thể chiên ngập dầu, tuy nhiên hay nhớ dùng giá va giấy thấm dầu để giảm thiểu tối đa lượng dầu mỡ ngấm vào miếng thịt.
Bước 3:
- Trong lúc đợi gà chín, thì làm sốt. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Bước 4:
- Trộn mù tạt, mật ong và sữa chua nguyên chất. Cho bơ vào chảo, khi bơ tan chảy hoàn toàn thì cho tỏi vào phi thơm. Sau khi tỏi đã thơm rồi thì tắt bếp, đổ sốt sữa chua vào. Khuấy đều, lúc đầu nước và dầu sẽ tách ra nhưng sau một thời gian sẽ nhũ hóa. Vậy là sốt sữa chua bơ mật ong đã hoàn thành.
Bước 5:
- Xếp gà đã chín ra đĩa, rưới nước sốt sữa chua bơ mật ong lên trên. Rắc chút mùi tây thái nhỏ và vừng rang để trang trí là xong. Món gà rán sốt sữa chua này có thể là món ăn vặt hoặc món chính để đổi vị cho cả nhà đều hợp.
Chúc bạn thành công với cách làm gà rán sốt sữa chua hấp dẫn này nhé!
Bình luận