Cơm chiên Dương Châu (cơm rang Dương Châu) vốn được biết đến là một món ngon vô cùng có tiếng tại Trung Quốc. Món ăn này được phục vụ ở hầu hết các quán ăn, nhà hàng ở Hồng Kong, Quảng Đông,...
Có nhiều ý kiến khác nhau về lịch sử, nơi ra đời của món cơm chiên Dương Châu... nhưng dù nguồn gốc thế nào thì vị trí của ăn này với ẩm thực Trung Quốc vẫn là không đổi. Tại Việt Nam, cơm chiên Dương Châu cũng là món ăn được nhiều người ưa thích vì hương vị hấp dẫn của nó.
Món cơm chiên Dương Châu là sự kết hợp của nhiều màu sắc và nhiều nguyên liệu khác nhau như cơm nguội, thịt xá xíu, trứng, tôm, rau củ. Để chế biến món ăn này thực ra không phải là quá khó và bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ở nhà. Vậy thì hôm nay, 2Đẹp sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm cơm chiên Dương Châu tại nhà nhé!
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
- Bạn có thể sử dụng cơm nguội hoặc cơm mới được nấu chín rồi để cho nguội đều được nhé. Dùng thìa tãi ra để hạt cơm được tơi.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ thành từng đốt và để riêng.
- Gọt vỏ cà rốt rồi rửa sạch và thái kiểu hạt lựu. Luộc sơ qua đậu Hà Lan rồi đựng chung cả hai nguyên liệu này vào cùng một tô.
Bước 2: Sơ chế trứng, tôm
- Nếu là tôm tươi thì bạn hãy bỏ đầu, loại bỏ chỉ đen trên lưng, rửa sạch rồi thái kiểu hạt lựu. Cho tôm vào tô và ướp cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Bạn cũng có thể dùng tôm khô ngâm trong nước để thay thế cũng hoàn toàn được nhé.
- Đánh tan trứng rồi cho vào thêm 1 muỗng nước mắm để đậm đà hơn.
- Thịt xá xíu, chả lụa, lạp xưởng thái hạt lựu
Bước 3: Xào nhân
- Đưa chảo lên bếp cùng với một chút dầu ăn để xào thơm hành tím. Sau đó gạt trứng vào để xào cùng. Đảo đều tay và liên tục để trứng không bị xác. Đến khi thấy trứng đã tơi rồi thì bỏ đậu hà lan và cà rốt vào để xào cùng. Khi các nguyên liệu này chín thì để riêng ra 1 đĩa.
- Tiếp tục sử dụng chính chiếc chảo đó, đổ thêm một chút dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi và hành băm.
- Thả lạp xưởng vào và xào cho ra bớt mỡ.
- Thả tiếp tôm, thịt xá xíu và chả lụa vào để xào chín cùng.
- Nếm nếm thêm 1 thìa cà phê nước tương, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối rồi đảo đều tất cả lên. Đến khi hỗn hợp này đã chín đều thì bắc ra ngoài.
Bước 4: Chế biến cơm chiên Dương Châu
- Đổ 2 thìa cà phê dầu điều vào chảo và đun nóng.
- Thả phần tỏi, hành băm còn lại vào để phi thơm.
- Đổ toàn bộ các nguyên liệu vừa chế biến xong vào đảo cùng.
- Sau đó, cho cơm vào rồi đảo đều tay, liên tục chừng 10 phút. Khi cả nhân và cơm đã chín đều thì bạn nêm nếm lại gia vị xem đã vừa miệng chưa.
- Khi cơm đã chín, rắc một chút hành lá đã thái vào rồi đổ ra đĩa. Bạn có thể cắt tỉa cà rốt theo hình hoa, rắc thêm chút hành khô để trang trí lên đĩa cơm.
- Vậy là món cơm chiên Dương Châu đã hoàn thành. Thành phẩm mà bạn nhận lại được là một đĩa cơm bắt mắt có hương vị ngon miệng và hấp dẫn. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu sẽ giúp cho bạn và cả gia đình có một bữa cơm thực sự rất thú vị đấy.
- Để cơm giòn, ngon nên nấu bằng gạo thường, không nên dùng gạo dẻo.
- Khi xào nhân chỉ nêm nhạt để đến lúc nêm vào cơm cho vừa vị, tránh bị mặn.
Trên đây là cách làm cơm chiên Dương Châu tại nhà 2dep gợi ý cho bạn để có thể tự tay chế biến món cơm chiên Dương Châu ngon. Chúc các bạn áp dụng thành công với công thức này nhé!
Bình luận