Góp mặt khá thường xuyên trong các bộ phim cung đấu Trung Quốc, bánh quế hoa (桂花糕) khiến nhiều “mọt phim” xao xuyến với vẻ ngoài long lanh và dịu dàng của mình. Bánh quế hoa, hay còn gọi là quế hoa cao là một loại bánh điểm tâm ướp hoa đặc biệt của các mỹ nữ cung đình xưa, thế nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về loại bánh này chưa? Hãy cùng 2Đẹp tìm hiểu thêm về nó nhé.
Dù chỉ là một món bánh có vẻ ngoài khá đơn giản, thế nhưng ít ai biết rằng bánh quế hoa bắt đầu xuất hiện từ những năm cuối của triều Minh (1368-1644), tính đến nay món bánh này đã có tuổi đời gần 400 năm.
Khi đó, một người bán hàng rong có tên Lưu Cát Tường đã ngửi được mùi thơm nồng của hoa quế từ thư phòng một vị trạng nguyên bay đến. Vì thấy mùi thơm khá đặc biệt, người này chợt nghĩ cách nhặt hoa quế ở đây, đem lọc để khử nước đắng rồi mang hoa đi ướp với mật đường.
Sau khi đã được ướp, mật hoa này được trộn cùng một số nguyên liệu như bột nếp, bột gạo, dầu cải, đường… rồi mang hấp và để khuôn đem đi bán. Về sau, để phù hợp với khẩu vị nhiều người, món bánh quế hoa có thể được “biến tấu” với nhiều công thức và nguyên liệu khác nhau.
Theo thời gian, món bánh quế hoa này được nâng tầm khi thay thế bột nếp bằng bột củ năng, bột sắn và bột thạch dẻo để biến thành món tráng miệng trong suốt, khoe được vẻ đẹp của hoa. Thêm vào đó mật hoa được thay thế bằng hoa quế khô và một vài hạt kỷ tử đỏ để chiếc bánh trở nên đẹp và tao nhã hơn, phù hợp làm món điểm tâm trong cho các cung tần, mỹ nữ.
Ở thời điểm hiện tại, đây là phiên bản bánh quế hoa được nhiều ưa thích.
Khi ăn một chiếc bánh quế hoa, bạn sẽ cảm nhận được rõ nhất là vị thơm nồng của hoa quế, điểm xuyết vào đó là chút ngọt thanh của được phèn, đường mật. Bánh quế hoa truyền thống tuy không quá nổi bật về vẻ bên ngoài thế nhưng lại hấp dẫn nhờ vào hương vị đặc biệt của mình. Bánh xốp nhưng không khô, ngọt thanh chứ không gắt, thế nên dù có ăn nhiều một chút cũng không hề gây ngán cho người thưởng thức.
Món bánh điểm tâm giúp “níu giữ thanh xuân” của phi tần thời xưa
Trong Đông y, hoa quế là một loại dược liệu rất tốt cho sức khoẻ. Hoa quế có vị cay ấm nên thường có tác dụng làm giảm đau bụng kinh, đẹp da, trị mụn… bên cạnh đó, khi được dùng chung với mật ong, loai thảo dược này còn giúp sáng da, đen tóc và trở thành món ăn được nhiều phi tần, mỹ nữ thời xưa yêu thích.
Bánh quế hoa phổ biến nhất là vào mùa thu, khi tiết trời dần mát mẻ và cũng là mùa hoa quế nở rộ. Nếu bánh quế hoa phiên bản thạch hợp để làm món tráng miệng thì bánh quế hoa phiên bản bột gạo hấp rất hấp để nhâm nhi với trà.
Không chỉ ngon miệng và dễ làm, với công dụng chăm sóc sức khoẻ của mình, bánh quế hoa chắc chắn sẽ là món điểm tâm được nhiều chị em “săn đón” hiện nay.
Bình luận