Cách làm dừa dầm Hải Phòng chuẩn vị cực ngon, đảm bảo cả nhà đều thích
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ tư, 20/10/2021 20:36 (GMT +7)
Với những tín đồ hảo ngọt thì không nên bỏ qua cách làm dừa dầm Hải Phòng chuẩn vị, thích hợp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Nội dung chính
1. Dừa dầm - món ăn vặt trứ danh đất Cảng
Nhắc đến ẩm thực Hải Phòng thì không thể không nhắc đến bánh đa cua, bánh mì cay, ốc các loại... và đặc biệt là dừa dầm (chè dừa dầm). Đây là một trong những món ăn vặt trứ danh đất Cảng, dù mới chỉ xuất hiện được khoảng 3 - 4 năm gần đây nhưng đã nhanh chóng trở thành "trend" và được giới trẻ khắp nơi đón nhận.
Nguyên liệu chính của món ăn này gồm có: trân châu nhân dừa, cùi dừa, thạch rau câu dừa, sữa dừa. Vì vậy, dừa dầm có vị béo ngậy, bùi thơm, ăn kèm đá xay lại càng hấp dẫn hơn. Cách làm dừa dầm không quá khó, tuy nhiên để thành phẩm đạt chuẩn, tròn vị Hải Phòng thì không phải ai cũng biết. Tham khảo cách làm dừa dầm Hải Phòng cực ngon, đảm bảo cả nhà đều thích ngay nhé!
2. Hướng dẫn cách làm dừa dầm
Nguyên liệu làm dừa dầm
- Cùi dừa sợi: 300gr
- Cùi dừa: 1kg
- Nước cốt dừa: 800ml
- Nước lọc: 500ml
- Sữa đặc: 100ml
- Đường: 80gr
- Bột bắp: 50gr
- Bột rau câu: 1 gói
- Bột năng: 500gr
- Muối
Cách làm dừa dầm
Bước 1: Làm sữa dừa
- Cùi dừa già sau khi mua về đem rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ. Sau đó cho vào máy xay sinh tố, thêm một ít nước lọc rồi xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ phần bã và giữ lại phần nước cốt.
- Bắc nồi lên bếp, đổ phần nước cốt dừa vào, thêm 80gr đường và một thìa nhỏ muối. Nếu thích hỗn hợp có độ sánh, bạn có thể cho thêm một chút bột bắp vào và khuấy đều.
- Khi hỗn hợp sôi 10 - 15 phút thì cho tiếp 100ml sữa đặc để sữa có độ béo ngậy và thơm ngon hơn.
- Tắt bếp, múc hỗn hợp sữa dừa ra ngoài và để nguội.
Bước 2: Làm thạch rau câu dừa
- Dùng một nửa gói bột rau câu (khoảng 5gr) rồi trộn với đường, nước lọc và bắc lên bếp đun nhỏ lửa.
- Thêm một ít sữa dừa để thành phẩm có màu trắng đục tương tự cùi dừa.
- Trong quá trình đun, bạn cần khuấy và hớt bọt liên tục.
- Đổ hỗn hợp thạch ra khuôn, để nguội trong ngăn mát cho đến khi đông lại thì cắt miếng vừa ăn.
- Tiếp tục làm thạch rau câu dừa tươi. Cách làm tương tự như trên nhưng bạn thay phần nước lọc bằng nước dừa tươi để có độ thanh mát hơn. Sau đó cũng để nguội trong ngăn mát và đem cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Làm trân châu nhân dừa
- Cho 500gr bột năng ra tô, đổ từ từ nước sôi già vào và trộn đều đến khi được một hỗn hợp dẻo mịn, sờ không dính tay là được.
- Cùi dừa già rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ có kích thước bằng đầu đũa.
- Nặn bột thành từng viên tròn, dùng tay ấn dẹt lại rồi thêm nhân dừa vào bên trong. Vo tròn lại sao cho nhân không bị lộ ra ngoài. Làm lần lượt đến khi hết bột.
- Bắc nồi lên bếp, đun nước sôi rồi thả từng viên trân châu vào. Khi trân châu chín thì sẽ nổi lên mặt nước. Lúc này, bạn tắt bếp và ủ trong nước nóng khoảng 10 phút.
- Vớt trân châu ra bát nước đá lạnh, ngâm khoảng 15 - 20 phút là được.
Bước 4: Hoàn thành dừa dầm
- Cuối cùng, bạn cho 2 loại thạch râu câu dừa, trân châu nhân dừa, dừa sợi vào cốc, thêm đá xay là đã có ngay một cốc dừa dầm thơm ngon, chuẩn vị Hải Phòng rồi đấy.
3. Lưu ý làm dừa dầm Hải Phòng chuẩn vị
- Tùy theo khẩu vị, bạn có thể gia giảm độ ngọt của sữa dừa cũng như độ dẻo hoặc giòn của thạch rau câu dừa.
- Nếu phần cùi dừa già còn dính lớp vỏ nâu thì bạn nên dùng dao cạo sạch để thành phẩm không bị lẫn vị chát.
- Dừa dầm sau khi hoàn thành xong có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 ngày. Tuy nhiên, bạn nên để riêng từng loại nguyên liệu như: cùi dừa tươi, sữa dừa, thạch rau câu và trân châu để có thể bảo quản lâu hơn nhé.
Dừa dầm là món chè thơm ngon, nguyên liệu đơn giản và dễ chế biến. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ăn vặt trứ danh đất Cảng này ngay tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công!