Cách làm gà kho tiêu đậm đà cho mâm cơm thêm hấp dẫn nhân ngày se lạnh
- Qiu Chen
- Đăng lúc: Thứ bảy, 20/11/2021 15:48 (GMT +7)
Trong những ngày thời tiết se lạnh, cách làm gà kho tiêu nóng hổi, cay tê này sẽ giúp mâm cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn.
Gà kho tiêu, món ăn dễ làm mà đậm đà, đưa cơm
Thịt gà vốn là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích vì vừa thơm ngon vừa dễ chế biến. Nếu như đã chán những món quen thuộc như gà luộc, gà rang, gà chiên… thì gà kho tiêu là một sự gợi ý lý tưởng dành cho bạn. Không chỉ có vị ngọt mềm từ thịt gà, món ăn này còn nổi bật với vị tiêu cay nồng và rất phù hợp với mâm cơm nhà bạn trong những ngày se lạnh.
Cùng 2Đẹp học cách làm gà kho tiêu cực đơn giản theo công thức dưới đây nhé.
Hướng dẫn cách làm gà kho tiêu tại nhà đơn giản
Nguyên liệu làm gà kho tiêu
- Thịt gà: 500 gram
Tuỳ vào sở thích của mỗi người, bạn có thể chọn phần gà khác nhau, có thể là đùi gà lóc xương, má đùi hoặc ức).
- Hành lá
- Tỏi, hành tím
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Gia vị: giấm, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu xay
- Nước màu: ½ thìa
Cách làm gà kho tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà đem đi rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Tỏi, hành tím sau khi lột vỏ thì đem đi băm nhỏ.
- Hành lá đem rửa sạch, phần đầu thì băm nhỏ, phần lá thì đem cắt thành khúc dài khoảng 2cm.
Bước 2: Ướp gà
- Cho gà vào bát rồi thêm vào hành tím đã băm cùng các gia vị khác như tiêu xay, muối, đường, nước màu, nước mắm và trộn đều.
- Ướp gà khoảng 20 phút để gà thấm gia vị.
Bước 3: Kho gà
- Đặt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng.
- Cho đầu hành đã băm nhỏ và tỏi băm vào phi cho thơm.
- Cho thịt gà vào xào khoảng 5 phút để thịt săn lại. Nêm nếm thêm vào chảo một chút đường và nước mắm rồi tiếp tục đảo đều.
- Cho khoảng nửa bát con nước vào chảo gà, sau đó bật nhỏ bếp và đun tiếp trong khoảng 10 phút cho đến khi thấy phần nước trong chảo sệt lại, thịt gà mềm thơm là được.
- Tuỳ vào khẩu vị của mỗi gia đình mà thêm tiêu xay vào chảo gà. Kiểm tra lại xem gà đã đậm đà chưa và tắt bếp.
Món gà kho tiêu “đạt chuẩn” sẽ có màu nâu đậm bắt mắt, thơm mùi tiêu xay và sốt sánh sệt đậm đà. Miếng thịt gà mềm thơm, vẫn giữ nguyên được độ dai, săn chắc và thấm đẫm gia vị trong từng thớ thịt.
Lưu ý khi làm gà kho tiêu
- Bạn có thể cho ngâm gà trong hỗn hợp giấm loãng, muối và nước sạch để khử bớt mùi hôi của thịt gà.
- Nếu muốn thịt gà có màu vàng đẹp mắt, có thể ướp gà bằng bột nghệ.
- Nên áp chảo thịt gà trước khi kho để gia vị ngấm hơn và phần da gà không bị tróc ra khi kho.
Với cách làm gà kho tiêu mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc các bạn thành công với món ăn này và có một bữa cơm ngon bên gia đình mình.